Thịt chuột nướng độc nhất miền Tây, không tìm được ở đâu khác

B. Bình |

Chuột đồng đã trở thành món ăn mê hoặc thực khách với vị béo ngậy, thịt mềm ngọt, thơm lừng sau mỗi vụ gặt.

Vào thời điểm thu hoạch lúa cũng là lúc chuột đồng, béo tốt và chắc thịt nhất. Vì vậy, hàng năm, khi vụ lúa đông xuân và vụ hè thu vừa chín là bà con nông dân ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu chuẩn bị đồ nghề để bẫy chuột.

Do giá thịt chuột ngày càng tăng nên các tay săn chuột đã nghiên cứu ra nhiều cách đánh bắt tinh vi và hiệu quả hơn, điển hình như bẫy lưới, bẫy rập, soi đèn, đào hang săn bắn…

Chuột đồng béo ngậy được chế biến thành nhiều món hấp dẫn như chuột ru ti, chuột nướng muối ớt, chuột xào rau răm, chuột quay lu... Trong đó nổi bật hơn cả vẫn là các món nướng.

Đặc sản chuột nướng khi lên đĩa. Ảnh: monngonmietvuon
Đặc sản chuột nướng khi lên đĩa. Ảnh: monngonmietvuon

Cách chế biến món chuột nướng muối ớt khá đơn giản. Chuột đồng sau khi bắt về được làm thịt sạch sẽ và đem rửa sạch với muối và gừng để chuột không bị tanh. Chờ ráo nước, thịt chuột sẽ được đem ướp đều gia vị sả, ớt, tỏi trong khoảng 20 - 30 phút.

Sau đó, thịt được đem nướng trên bếp than hoa khoảng 30 phút sẽ dậy lên mùi thơm phức và thịt chuột chuyển màu vàng óng.

Giá mỗi đĩa thịt chuột nướng muối ớt từ 70.000 - 80.000 đồng. 

Theo ghi nhận trên báo Dân việt thì mới đây, tại miệt vườn An Giang, nhiều người còn có sáng kiến dùng chiếc thùng thiếc để nướng chuột, tạo thành món “độc chiêu” – chuột nướng thùng.

Cách làm món chuột nướng thùng cũng không quá phức tạp. Sau khi chuột được lột da hoặc làm lông sạch sẽ, để ráo nước rồi đem ướp ngũ vị hương cho thấm đều.

Thùng nướng là loại thùng gánh nước hoặc tự thiết kế theo kiểu hình tròn hoặc vuông.

Món chuột nướng bằng thùng thiếc. Ảnh: Dân việt
Món chuột nướng bằng thùng thiếc. Ảnh: Dân việt

Trước khi nướng, người ta dùng một sợi dây kẽm xỏ ngang mình chuột, mỗi sợi vài ba con tùy theo thùng lớn hay nhỏ.

Sau đó dùng hai đầu dây buộc vào đáy thùng. Xong úp miệng thùng trên một đống lửa than đã chuẩn bị sẵn, xung quanh thùng người ta đốt thêm củi để tăng cường sức nóng bên trong.

Mỗi lần nướng như vậy chỉ cần 10 – 15 phút là chuột chín.

Để thịt thơm và đậm đà, bóng ngậy hơn thì sau khi nướng khoảng 5 phút có thể dỡ thùng ra để phết đều nước dừa tươi hoặc mật ong lên da chuột.

Món này ăn kèm rất hợp với rau răm, mò om, tía tô, húng nhủi, dưa leo, xoài bằm… chấm xì dầu hoặc muối tiêu chanh.

Ngoài nướng thùng, người dân còn sáng tạo ra món chuột nướng lon, mỗi lon chỉ đựng được 1 con chuột.

Những người sành ăn coi chuột nướng như món ăn ngon, bổ, rẻ, thứ đặc sản mà không tìm được đâu khác ngoài vùng sông nước này.

Đến nay, chuột đồng đã trở thành thương hiệu độc đáo của người miền Tây khi đã có mặt tại các nhà hàng, quán ăn sang trọng khắp ở Sài Gòn và được thực khách yêu thích.

Bí quyết để có các món ăn ngon từ thịt chuột:

Nên chọn loại chuột đồng, chuột bãi và chuột lai nhím. Những con chừng 2-3 lạng là ngon nhất.

Khi làm chuột, người chế biến ít khi dùng nước để rửa trực tiếp (nếu có thì chỉ rửa con vật trước khi làm thịt, cạo lông).

Thông thường người ta sẽ thui, cạo sạch lông, mổ và loại bỏ lòng, đầu, những bộ phận nhỏ, rồi ướp gia vị.

Người chế biến phải thật khéo tay, nhất là ở khâu mổ.

Cách phân biệt chuột đồng với chuột cống: chuột đồng to nhưng có dáng dài, không béo, da chắc do phải vận động kiếm ăn nhiều. Còn chuột cống nhiều mỡ do sống dọc các hệ thống cống rãnh trên thành phố.

Có thể săn chuột đồng quanh năm, Một số địa phương thường săn chuột từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch. Song ngon nhất, vẫn là chuột sau vụ gặt.

Theo Zing

 Tổng hợp

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại