Hung thủ Lý Nguyễn Chung mong được... ghi nợ

Lý Nguyễn Chung bày tỏ sẵn sàng chấp nhận mọi bồi thường dân sự cho nạn nhân theo phán quyết của Tòa, nhưng đề nghị xin được ghi giấy nợ, để sau này mãn hạn tù sẽ đi làm trả nợ.

Ngày 22/9, luật sư Hoàng Minh Hiển, người bào chữa cho sát thủ Lý Nguyễn Chung (SN 1988), kẻ gây ra cái chết cho chị Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) trong vụ án oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn cho biết vừa gặp Chung trong trại giam.

Dự kiến, ngày 29/9, Chung sẽ bị TAND tỉnh Bắc Giang đưa ra xét xử.

Trước ngày bị đưa ra xét xử, Chung đã nhận được bản cáo trạng truy tố anh ta về tội Giết người và Cướp tài sản.

“Bị can thừa nhận hành vi phạm tội như bản cáo trạng truy tố”, luật sư Hiển cho hay.

Theo lời ông Hiển, trước phiên xử, tâm lý của Chung khá thoải mái. Anh ta nhờ luật sư của mình gặp gia đình chị Hoan để bày tỏ nguyện vọng, sẵn sàng chấp nhận mọi bồi thường dân sự cho nạn nhân theo phán quyết của Tòa, nhưng đề nghị xin được ghi giấy nợ, để sau này mãn hạn tù sẽ đi làm, lấy tiền trả nợ.

Nhắc lại hành vi phạm tội của mình, Chung tỏ ra ân hận. 10 năm qua, anh ta luôn bị ám ảnh bởi hành vi phạm tội của mình. Đi ngoài đường, cứ nhìn thấy công an là Chung giật mình sợ hãi.

10 năm đã trôi qua, nhưng khi thực nghiệm lại hiện trường vụ án, Chung đã thực hiện lại chi tiết hành vi phạm tội.

Ông Hiển cho hay, sau khi bỏ trốn vào Đắc Lắc, Chung xây dựng gia đình và sống trong cảnh khốn khó. Cuộc sống càng trở nên khó khăn khi Chung bị bắt tạm giam.

Luật sư nói: “Chung rất thương vợ, nhớ con. Đứa con thứ hai của anh ta chào đời năm 2014, đến nay Chung vẫn chưa được biết mặt con. Anh ta sẵn sàng chấp nhận hình phạt của pháp luật đối với hành vi phạm tội của mình và chỉ mong mỏi được thi hành án tại Đắc Lắc, nơi gia đình và vợ con của anh ta đang sinh sống”.

Che giấu cho kẻ sát nhân

Sở dĩ Chung chốn thoát trong suốt 10 năm là do anh ta được gia đình che giấu.

Sau khi sát hại chị Hoan, Chung quay về nhà ngủ. Đến khoảng 4 giờ 30 phút ngày 16/8/2003, bà Lành, mẹ kế của Chung dậy nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa thì phát hiện bộ quần áo Chung ngâm ở chậu nước có màu hồng như máu.

Bà Lành gọi ông Chúc (bố của Chung) dậy, chỉ chậu quần áo của Chung và nói: “Khả năng là thằng này rồi” (ý là Chung đã gây ra cái chết của chị Hoan).

Ông Chúc và bà Lành gọi Chung dậy, hỏi anh ta: “Sự việc hôm qua thế nào?” Chung trả lời: “Con không biết có con ma nào xui khiến mà con lại giết chị Hoan”.

Biết con mình vừa giết người, ông Chúc nói với bà Lành cho Chung về Lạng Sơn để trốn.

Chung đã kể lại cho anh trai và chị gái biết việc anh ta đã giết người để cướp tiền và vàng rồi đưa hai chiếc nhẫn cho anh trai là Lý Văn Phúc, còn số tiền đếm được 59.000 đồng.

Phúc giúp Chung trốn vào Đắc Lắc. Vào đó được 4 ngày, Chung quay về Lạng Sơn với ý định ra đầu thú. Nhưng lúc đó anh trai đã không đồng ý nên Chung lại quay lại Đắc Lắc.

Theo lời khai của ông Chúc, để đối phó với cơ quan điều tra, Lý Văn Phúc đã mua một con dao bấm giống với đặc điểm con dao Chung đã dùng đâm chị Hoan và đưa cho ông Chúc giữ, để khi CQĐT hỏi thì ông Chúc sẽ đưa con dao này ra. Và con dao đã được ông Chúc giao nộp cho CQĐT.

Do Lý Văn Phúc đã bị hàng xóm đâm chết ngày 25/11/2005, nên CQĐT không đối chất để làm rõ lời khai kể trên của ông Chúc.

Năm 2011, do mâu thuẫn giữa vợ chồng ông Chúc và bà Lành nên bà Lành bỏ về nhà bố mẹ đẻ ở và kể lại việc biết Chung đã giết chị Hoan cho người thân của mình.

Đến khoảng tháng 7/2013, Chung biết tin CQĐT CA tỉnh Bắc Giang đang điều tra lại vụ án chị Hoan bị giết nên ngày 25/10/2013 đã đến CQĐT Viện KSND tối cao để đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi giết chị Hoan để cướp tài sản.

Cơ quan điều tra cho rằng, lời khai của Chung phù hợp với hiện trường, tử thi, lời khai các nhân chứng và các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra vụ án.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại