Hậu duệ tướng Phùng Chí Kiên cũng bật khóc vì Bích Hằng

Nhóm PV |

(Soha.vn) - Mở niêm phong để lấy mẫu vật xét nghiệm ADN thủ cấp LS Phùng Chí Kiên của Viện pháp y quân đội không có sự chứng kiến của người nhà khiến con cháu tướng Kiên bức xúc.

Những ngày qua, anh Nguyễn Văn Nam, hậu duệ của liệt sỹ Phùng Chí Kiên đã thu xếp công việc từ Diễn Châu (Nghệ An) ra ngoài Hà Nội để tham gia buổi Hội thảo khoa học về việc tìm hài cốt liệt sỹ bằng khả năng đặc biệt và phần hài cốt còn lại của liệt sỹ Phùng Chí Kiên. Sau khi Th.S Phan Thị Bích Hằng phát biểu, ngồi ở phía dưới, anh Nam đã khóc và nói: “Tôi thực sự rất buồn”.

Anh Nguyễn Văn Nam, hậu duệ của Trung tướng Phùng Chí Kiên.
Anh Nguyễn Văn Nam, hậu duệ của Trung tướng Phùng Chí Kiên.

Bố anh Nam đã mất cách đây gần 10 năm, anh là con trai út và còn mẹ già, cuộc sống rất vất vả. Với tư cách là hậu duệ của Trung tướng Phùng Chí Kiên, là người đại diện cho họ tộc, anh Nguyễn Văn Nam chia sẻ:

“Thứ nhất, về việc tìm kiếm thủ cấp vào đêm mùng 7 rạng 8/5/2008, tôi đảm bảo đủ nguyên tắc và làm theo trình tự pháp lý. Thủ cấp do chính người cháu của Trung tướng bốc lên, chúng tôi khẳng định đây là thủ cấp của Trung tướng Phùng Chí Kiên.

Sau khi tìm kiếm, được sự chỉ đạo của Đại tướng Phùng Quang Thanh và các cơ quan ban ngành đã bàn giao thủ cấp tại số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội). Với mong muốn sớm được đưa phần thủ cấp của cha ông về nghĩa trang Mai Dịch nên chúng tôi không yêu cầu giám định ADN”, anh Nam nói.

Sau buổi hội thảo này nguyện vọng của gia đình là đề nghị các cơ quan ban ngành không nhắc tới phần cát bụi hương linh của Trung tướng để ông được yên giấc ngàn thu.

Thứ hai, theo anh Nam, ngày 6/2/2009, gia đình nhận được giấy mời do thiếu tướng Vũ Hữu Luận, Cục trưởng Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị) đóng dấu nhưng đây là bản photo do cán bộ huyện Diễn Châu mời đại diện gia đình tới để nghe việc thực hiện chính sách cho liệt sỹ Phùng Chí Kiên.

“Lúc đó tôi rất mừng. Nhưng khi vào hội trường lại khác, lại là thông báo kết quả giám định AND. Giấy mời khác thực tế. Sau đó, tôi đã phát biểu và có văn bản gửi lên cấp trên nhưng từ năm 2009 tới nay vẫn không nhận được hồi âm.

Khi vào phòng họp tôi có đặt câu hỏi tại sao khi mở niêm phong có biên bản bàn giao nhưng chúng tôi là con cháu lại không được chứng kiến, khi lấy mẫu vật, cơ quan chức năng cũng không báo cho gia đình để chứng kiến.

Chúng tôi xem đây là sự coi thường dòng tộc, xúc phạm Trung tướng, vi phạm thủ tục pháp lý. Giám định ADN là một việc khoa học nhưng việc làm như thế lại là không khoa học, không công khai, minh bạch. Chúng tôi có quyền công nhận kết quả cất bốc”, anh Nam chia sẻ.

Trong buổi hội thảo, PGS.TS Nguyễn Lân Cường – Tổng thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam, người đã có 48 năm nghiên cứu xương người khẳng định: những hình ảnh chụp lại hộp sọ, răng được cho là của liệt sỹ Phùng Chí Kiên là chính xác.

PGS. TS Nguyễn Lân Cường - Tổng thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam.
PGS. TS Nguyễn Lân Cường - Tổng thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam.

“Nhìn ảnh thấy rõ được phần sọ, phần hàm trên, gò má, hai hốc mắt. Về mặt khoa học, tôi dựa vào ảnh này, tôi tin đây là hộp sọ của đồng chí Phùng Chí Kiên. Trong khoa học chúng ta phải dựa vào nhiều bằng chứng, nhưng tại sao hôm đào hài cốt ‘thủ cấp’ lại không có mặt Phan Thị Bích Hằng và tôi sợ rằng răng đó đã bị tráo đổi hoặc răng lợn có thể bị lẫn vào khi đào”, PGS.TS Nguyễn Lân Cường nói thêm.

Ông cho biết, nhiều năm nghiên cứu khảo cổ, nhiều trường hợp khai quật ở Đông Sơn, họ đào được 300 – 400 ngôi mộ, rõ ràng là xương, nhưng khi chạm vào cái là mủn ngay như là tro và chỉ còn những cái răng.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại