Hà Nội tiếp tục chặt hạ gần 30 cây xà cừ lớn

Hoàng Đan |

Gần 30 cây xà cừ lớn trên tuyến đường Đội Cấn – Bưởi và phạm vi đường Láng ở Hà Nội sẽ tiếp tục bị đốn hạ để phục vụ thi công các công trình giao thông tại đây.

Vài ngày qua, Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội đã tiến hành chặt hạ một số cây xà cừ được trồng lâu năm trên đoạn đường Đội Cấn – Bưởi.

Người dân tại khu vực cây bị chặt cho hay, những cây xà cừ bị chặt có độ tuổi khoảng 40 – 50 năm. Trước đó, nhiều cây đã được chặt để thi công đường vành đai 2.

Đến nay, cơ quan chức năng tiếp tục chặt những cây còn lại, nhưng không có thông báo tuyên truyền đến người dân trong khu vực.

Liên quan đến vấn đề này, Ban QLDA Đầu tư phát triển giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội) đã có báo cáo nhanh, nhằm cung cấp thông tin về việc chặt hạ một số cây xanh trong phạm vi chỉ giới đường đỏ công trình đường vành đai 2 đoạn Nhật Tân - Cầu Giấy.

Theo ông Vũ Hà, Giám đốc Ban QLDA, hiện Ban QLDA đang tập trung triển khai thi công công trình đường vành đai 2 đoạn Nhật Tân - Cầu Giấy, để đảm bảo thông xe tuyến chính trước Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Trên tuyến (đoạn Đội Cấn - Bưởi) hiện còn một số cây xanh (8 cây xà cừ) nằm trong phạm vi lòng đường thuộc đường gom trái, gần tường chắn cầu T11.

Số cây này đã được Sở Xây dựng cấp phép và Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội đang tiến hành chặt hạ.

"Đây là số cây xanh buộc phải chặt hạ để thi công công trình, vì phạm vi cây xanh nằm trong lòng đường gom trái xây mới. Khi thi công đường phải tiến hành hạ cốt (từ 0,9m - 1m) để thi công kết cấu nền và mặt đường mới.

Hơn nữa, cây nằm sát tường chắn, nếu không chặt sẽ ảnh hưởng đến kết cấu tường chắn sau này và sẽ không thi công được hệ thống thoát nước mặt đường, gây nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông hướng lên, xuống khu vực cầu T11", báo cáo nêu.

Cũng theo báo cáo, trên phạm vi đường Láng, đoạn từ Cầu Giấy đến siêu thị Trần Anh còn khoảng 20 cây cũng cần được chặt hạ để thi công tường chắn và đường dẫn đầu cầu vượt Cầu Giấy (đường lên và xuống cầu vượt Cầu Giấy).

Số cây này hiện đang được Ban QLDA phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội tiến hành các thủ tục chặt hạ nhằm đảm bảo phục vụ thi công công trình.

Báo cũng khẳng định: "Việc chặt hạ số cây xanh nêu trên là bất khả kháng do nằm trong chỉ giới đường đỏ công trình đường vành đai 2".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại