Gia cảnh tan nát, đau đớn của "người rừng" sống giữa Thủ đô

Đình Phong |

(Soha.vn) - Dò tìm qua lời kể của ông Tuất về quá khứ, sự thực về gia cảnh, nơi ở của vợ con ông dần được hé lộ…

Như chúng tôi đã đưa tin về hoàn cảnh của ông Trương Văn Tuất (sinh năm 1946), người hàng ngày bới rác, nhặt chai lọ bán lấy tiền sống qua ngày giữa Thủ đô. Ông cũng chẳng có nhà cửa, phải dựng tạm lều dưới gốc cây để ở như "người rừng" tại đoạn đường Bưởi dọc sông Tô Lịch (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy).

Ông Trương Văn Tuất (sinh năm 1946)  dựng lều bên dưới gốc cây để ở.
Ông Trương Văn Tuất (sinh năm 1946) dựng lều bên dưới gốc cây để ở.

Chia sẻ với tôi, ông cho biết ngày xưa ông đã từng bán nhà tại chợ Khu 7,2 ha (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) nên giờ không có nhà để về.

Hỏi về vợ và hai người con hiện nay đang ở đâu, ông nói con gái lấy chồng đang ở khu vực hồ Ba Mẫu, con trai ở Hà Đông. “Nếu đưa tôi đi, tôi chỉ được ngay” – ông Tuất khẳng định.

Tuy nhiên, khi tôi đề nghị chở ông đến địa chỉ nhà của con gái, ông khăng khăng từ chối với lý do: “Tối không đi được, quần áo phơi sợ người khác lấy mất”.

Ngay sau đó, dựa vào thông tin mà ông cung cấp, tôi dò tìm đến Khu 7,2 ha để hỏi người dân và cho họ xem ảnh ông Tuất. Sau một thời gian tìm kiếm, cuối cùng tôi cũng tìm được ra địa chỉ nhà cũ mà ông Tuất nói đến. Đó là căn nhà 4 tầng ở địa chỉ số 57 ngõ 639/39 đường Hoàng Hoa Thám.

Theo như lời của hàng xóm láng giềng thì hiện nay vợ ông Tuất đang sống với cậu em trai ở trên đường Hoàng Hoa Thám. Không biết rõ địa chỉ nhà, nhờ sự hướng dẫn, tôi hỏi thăm dọc đường và cuối cùng đã tìm được bà Lý (vợ của ông Tuất).

“Con cái khuyên nhưng ông không về”

Tiếp chúng tôi, bà Lý cho biết, gia đình đã khuyên ông ấy nhiều lần nhưng ông không về mà vẫn cứ đi lang thang. Rồi bà kể lại câu chuyện quá khứ của ông Tuất cách đây gần 10 năm.

Cuối năm 2004, do con cái làm ăn thua lỗ, bà Lý nợ nần, gia đình không có tiền nên đành phải bán nốt căn nhà 12,5 mét vuông đang ở. Từ đó gia đình không được yên ấm như trước nữa…liên tục xảy ra xích mích, mâu thuẫn.

“Hai vợ chồng tôi đi thuê nhà ở Liễu Giai, tôi bán xôi kiếm đồng ra đồng vào. Đến giữa năm 2006, ông Tuất nghĩ tôi ngoại tình, ông uống rượu chửi bới rồi bỏ đi lang thang. Đến năm 2012, tôi cùng con trai chuyển đến ở nhà trọ tại chợ Khu 7,2 ha cho rẻ hơn và để có tiền tôi đi làm giúp việc”, bà Lý nhớ lại.

Thời điểm đó, bà Lý cũng không muốn chung sống với ông Tuất vì sợ bị ông bạo hành. Bà Lý nói thêm: “Kể từ khi ông bị tai nạn, ông hơi hâm dở nên cứ lang thang nằm ở gầm cầu thang, sống ở ngoài vìa sông Tô Lịch. Mặc dù hai cháu khuyên ông về nhà nhưng ông dứt khoát không về và nói rằng “tao thích độc lập, tự do”.

Đến khi con trai cưới, mời ông về nhưng lắc đầu nhất định không chịu. Từ ngày đấy, tôi không gặp mặt mặc dù có nhìn thấy”.

Mặc dù 65 tuổi, bà Lý cũng đang phải sống nhờ vào nhà cậu em trai để chăm sóc cho cô em dâu đang bị bệnh chứ không có nhà để ở. Không có lương hưu, không có chế độ gì mặc dù bà kể, trước bà làm hơn 20 năm ở Nhà máy in Tiến Bộ.

Thắc mắc về việc, tại sao con trai không đón ông Tuất về để phụng dưỡng, bà Lý đau đớn: “Con trai đang phải chạy trốn nợ nần và cũng túng bần quá nên không thể gặp bố thường xuyên hay thuê nổi nhà trọ đón bố về ở cùng. Nó cũng đang phải đi ở nhờ để làm ăn nuôi vợ con. Thỉnh thoảng con gái tạt qua thăm tôi rồi đến thăm ông ấy, mang đồ ăn và đưa ông vài chục ăn cơm".

Cách đây vài hôm, trò chuyện với ông Tuất, ông nói rằng đã mấy tháng nay không thấy con gái, con trai đến thăm ông nữa và theo bà Lý giải thích rằng “chúng đều ở xa, còn bận chăm con cái, lo công việc”.

Kết thúc câu chuyện, bà đau khổ: “Tôi chỉ có một ý nguyện rằng có trung tâm, cơ quan đoàn thể nào đó đưa ông ấy vào trại dưỡng lão. Tôi mong ông ấy sẽ êm cửa ấm nhà lúc tuổi già. Tôi nghèo quá không có tiền mà giúp ông ấy được”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin đến độc giả!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại