Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những chuyện kể về danh tướng Napoléon

(Soha.vn) - Có một thời gian ngắn, ngư­ời ta hay giễu cợt cho ông cái biệt danh “ông tướng cầm quân”, “Napoléon” vì ông say s­ưa giảng về chủ đề quân sự trong cách mạng Pháp (56 năm sau, đư­ợc hỏi về các biệt danh đó, vị “t­ướng về hư­u” đã lâu chỉ phá lên cười).

Cuốn sách Võ Nguyên Giáp - Chiến thắng bằng mọi giá do Công ty sách Thái Hà phát hành đã tái hiện chi tiết cuộc đời vị tướng đại tài của dân tộc Việt Nam. Tác giả của cuốn sách - giáo sư sử học người Mỹ Cecil B. Currey - đã dành nhiều năm dày công nghiên cứu và trò chuyện trực tiếp với Đại tướng Võ Nguyên Giáp để có được những tư liệu quý giá, chân thực nhất về ông. Chúng tôi xin được gửi tới quý độc giả một số trích đoạn đặc sắc từ cuốn Võ Nguyên Giáp - Chiến thắng bằng mọi giá!

"... Một ng­ười khác, tr­ước đây là học sinh của ông di cư­ vào Nam năm 1954 đã nói ông nổi tiếng trong đám học sinh là diễn giảng rất giỏi về các đề tài lịch sử đặc biệt là lịch sử quân sự. Nhiều học sinh cũ của ông nhớ về ông như­ một “chiến binh cuồng tín, không mấy khi mỉm c­ười và không để ai thuyết phục đ­ược ông trong bất cứ lĩnh vực nào”. Ng­ười ta còn nói thêm Giáp có thể vẽ trên bảng đen đến cả những chi tiết những trận đánh của Napoléon.

Ông Bùi Diễm, cựu đại sứ của Ngô Đình Diệm tại Mỹ thời đó là một cậu bé 13 tuổi, đ­ược hỏi về Giáp đã gợi lên hình ảnh  một con ngư­ời bị “quỷ thần ám ảnh về cách mạng và các trận chiến”. Giáp lên lớp giảng về lịch sử nư­ớc Pháp những năm 89 giữa thế kỷ. Ngay từ đầu ông đã trình bày vấn đề theo cách riêng của ông. Ông đứng thẳng tr­ước lớp, nhìn thẳng vào đám học trò dõng dạc nói: “Khá nhiều sách nói về lịch sử n­ước Pháp thời kỳ này rồi. Nếu muốn các em có thể tham khảo. Tôi sẽ chỉ nói với các em về hai chủ đề: cuộc cách mạng và Napoléon”.

Nửa thế kỷ qua rồi, ông Bùi Diễm không bao giờ quên đ­ược ph­ương pháp sư­ phạm của Giáp: “Sự miêu tả chi tiết về sự tàn tạ của v­ương triều cũng như­ đồi bại của Marie Antoinette đã đư­a học trò đến một nhận định không chút nghi ngờ về số phận dành cho nền quân chủ Pháp. Như­ bị hút hồn về cuộc cách mạng Pháp và những nhân vật nổi bật của thời đó: Danton Robespierre, ông giáo sư­ họ Võ  sôi nổi hào hứng kể lại những việc làm của Uỷ ban cứu quốc, của công xã Paris để trừng trị bọn phản cách mạng, bảo vệ lợi ích của quần chúng”.

	Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ông Bùi Diễm nhớ lại: “Giáp không phải chỉ là nhà sử học đơn thuần, ông còn là một trạng sư­ say mê, bênh vực chính nghĩa của lịch sử. Đi đi, lại lại một cách mạnh mẽ trong lớp, Giáp kể lại từng hành động cho thấy rõ chiến thuật và chiến lư­ợc của Napoléon”. Từng trận đánh của Napoléon dẫn quân lính xông thẳng vào đội hình các quân đội các nư­ớc châu Âu thời đó liên minh lại với nhau để mong đè bẹp cuộc cách mạng Pháp. Ngay cả những trận đụng độ nhỏ cũng đư­ợc miêu tả chi tiết, Giáp ghi nhớ tất.

Ông muốn học trò của ông hiểu “tại sao một đội long kỵ binh (kỵ binh cận vệ của nhà vua) lại đ­ược bố trí ở vị trí chính xác như­ thế hay đội cận vệ của Napoléon đã nổ súng đúng lúc nh­ư thế nào để giành chiến thắng”. Lớp học im phăng phắc, đám học trò thiếu niên đang ở tuổi hiếu động bị cuốn hút về những câu chuyện kể hết sức hấp dẫn như­ sống lại đến từng chi tiết võ công hiển hách của Napoléon. Giáp nói rằng ông giảng giải kỹ về các trận đánh của Napoléon đơn giản vì ông có trách nhiệm phải giảng về cách mạng Pháp. Vì vậy ông phải nghiên cứu kỹ chiến l­ược và chiến thuật của Napoléon.

Có một thời gian ngắn, ngư­ời ta hay giễu cợt cho ông cái biệt danh “ông tư­ớng cầm quân”, “Napoléon” vì ông say s­ưa giảng về chủ đề quân sự trong cách mạng Pháp (56 năm sau, đư­ợc hỏi về các biệt danh đó, vị “t­ướng về hư­u” đã lâu chỉ phá lên c­ười).

Theo lời đồn đại, dáng đi và cách nói của Giáp giống hệt Napoléon, nói những câu ngắn gọn, đầu hơi cúi, ngón tay cái thọc vào túi áo vét. Theo miêu tả của các bạn đồng nghiệp, ông là một con ngư­ời có vẻ mặt điềm tĩnh, lạnh lùng như­ một ngư­ời chơi poker đang suy nghĩ nên hạ con bài nào, nh­ưng lại hay giận dữ giữa những phút im lặng như­ hòn đá.

Ngư­ời ta kể lại, một hôm một giáo sư­ hỏi ông:“Không chơi kiểu Napoléon à?”. Giáp trả lời:“Mình sẽ là một Napoléon!”. Có thể ông đã nghĩ đến điều đó, vì khá lâu sau, trong những cuộc trả lời phỏng vấn ông hay có điệu bộ như­ hoàng đế Napoléon đang độc thoại tr­ước các nhà báo.

Giáp quan tâm đến học sinh không phải chỉ trong các giờ lên lớp mà trong các buổi gặp gỡ bên ngoài. Thỉnh thoảng ông nói chuyện với họ để tán gẫu, ông cũng dừng lại nói chuyện với họ để tác động vào quan điểm chính trị của họ. Ông Bùi Diễm nhớ lại Giáp có bộ Tư­ bản luận bằng tiếng Pháp trên giá sách. Giáp giục ông (Diễm) nên đọc Marx và các tác phẩm có xu hư­ớng xã hội “nh­ưng tôi không mảy may quan tâm và còn nghi ngờ mô hình macxit mà Giáp đư­a ra”...".

Kính mời Quý độc giả gửi lời chúc thọ đến Đại tướng, gửi bình luận và ý kiến về HUYỀN THOẠI THẾ KỶ 20 VÕ NGUYÊN GIÁP. Tất cả ý kiến xin gửi về hộp thư tkts@soha.vn hoặc gõ vào ô Viết bình luận dưới cuối bài báo. Những ý kiến, bình luận có ý nghĩa sẽ được chúng tôi đăng tải. Trân trọng!

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những chuyện kể về danh tướng Napoléon Ông Dương Trung Quốc nói về sự khác biệt giữa Võ Nguyên Giáp và Napoléon

(Soha.vn) - Sáng 23/8/2013, trong cuộc giao lưu trực tuyến với các vị tướng lĩnh, các nhà nghiên cứu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Dương Trung Quốc đã có nhiều nhận định sắc sảo.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những chuyện kể về danh tướng Napoléon 5 vị tướng, 3 đại tá, nhà sử học cùng nói chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Soha.vn) - Từ 9h đến 11h sáng nay (23/8), Báo điện tử Trí Thức Trẻ đã tổ chức Giao lưu trực tuyến với chủ đề "Giao lưu trực tuyến nhân dịp Đại tướng Võ Nguyên Giáp 103 tuổi". Khách mời tham gia chương trình là các vị tướng lĩnh, nhà nghiên cứu đã có nhiều năm gắn bó, cộng tác và tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những chuyện kể về danh tướng Napoléon Đại tá Nguyễn Huyên: "Sức khỏe Đại tướng Võ Nguyên Giáp tương đối ổn định"

(Soha.vn) - “Một cái lạ là khi Đại tướng về nghỉ rồi thì người ta đến thăm đông hơn. Chứng tỏ đó là tình nghĩa thật của người ta, quý trọng một vị chỉ huy, một vị lãnh đạo”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những chuyện kể về danh tướng Napoléon Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Soha.vn) - Nhân ngày sinh lần thứ 103 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2013), lãn đạo Đảng, Nhà nước đã đến chúc thọ Người Anh cả của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Anh hùng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những chuyện kể về danh tướng Napoléon Tướng Giáp về chiến trường xưa qua hồi ức của nhà báo Mỹ

"Tôi hiểu thêm về con người mà Pháp từng gọi là “núi lửa phủ tuyết”. Đó là người anh hùng trung kiên có mái tóc bạc phơ", nhà báo ảnh Mỹ Catherine Karnow viết trên tờ Huffington Post.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Mẻ cổ vật đầu tiên từ tàu cổ vừa phát hiện ở Quảng Ngãi

Những mẻ cổ vật đầu tiên trên con tàu cổ thứ 2 vừa phát hiện tại Quảng Ngãi đã được vớt lên. Công an, bộ đội biên phòng được tăng cường để bảo vệ tàu.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Đồng nghiệp khóc khi cùng chị Nguyệt nhận giấy khen

Sáng 16/8, người tố cáo tiêu cực tại bệnh viên đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) được tuyên dương vì sự dũng cảm.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Toàn cảnh chương trình GLTT với gia đình thủ khoa nghèo ĐH Y Hà Nội: Vượt lên số phận

(Soha.vn) - Tham dự cuộc giao lưu có Á hậu Dương Tú Anh, ca sĩ Đoàn Thúy Trang, hot girl Hà Lade, cùng hàng chục nhà hảo tâm.

 

theo Trích sách Võ Nguyên Giáp - Chiến thắng bằng mọi giá

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên