Chuyện ít biết về việc chăm sóc sức khỏe cho tướng Võ Nguyên Giáp

Trang Anh |

(Soha.vn) - Các cán bộ, nhân viên, bác sỹ bệnh viện 108 đã hết lòng chăm sóc sức khỏe và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trút hơi thở cuối cùng vào một buổi chiều thu.

>> Tang lễ đại tướng Võ Nguyên Giáp: Thông tin chính thức

>> Lịch trình tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

>> Video công bố Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp [chính thức]

Thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam – từ trần vào 18h09p ngày 4/10 khiến những ai nghe thấy đều lặng người thương tiếc.

Hình ảnh và tấm gương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ lâu luôn là nguồn động viên to lớn và là niềm tự hào của lực lượng vũ trang và Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đã 3 năm kể từ ngày Đại tướng được chuyển vào Viện 108 để các bác sỹ chăm sóc sức khỏe trực tiếp, ngôi nhà của gia đình Đại tướng rợp bóng cây trên con phố yên tĩnh Hoàng Diệu (Hà Nội) chưa bao giờ đóng cửa vì thiếu Đại tướng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp những ngày tại bệnh viện 108
Đại tướng Võ Nguyên Giáp những ngày tại bệnh viện 108

Đại tá Nguyễn Huyên và các cán bộ giúp việc khác của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn làm việc ở văn phòng. Cứ cách một ngày, ông đều đặn, lại vào Viện 108 để theo dõi sức khỏe của Đại tướng.

Hàng ngày, các cán bộ, nhân viên, bác sỹ bệnh viện 108 hết lòng chăm sóc sức khỏe của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

"Phải nói rằng, các y bác sỹ ở đây có nhiều công lao, từ Viện trưởng, bác sỹ, y tá, điều dưỡng… đều tận tình chăm sóc Đại tướng. Họ thay nhau trực bên giường Đại tướng không kể ngày đêm” - Đại tá Huyên cho biết.

Đại tá Nguyễn Văn Huyên trong Văn phòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Lê Anh Dũng
Đại tá Nguyễn Văn Huyên trong Văn phòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Lê Anh Dũng

Lần gần đây nhất khi Đại tá Huyên vào thăm đúng ngày Thương binh liệt sĩ, Đại tướng vẫn bày tỏ thái độ theo phong cách rất quân đội. "Khi tôi nói chuyện nhắc Anh hôm nay là 27/7, Anh giơ khẽ bàn tay đặt trên người, động tác tay nhấc rất khẽ thôi, nhưng tôi hiểu ý anh muốn bắt tay để nhớ tới ngày kỷ niệm này ". Khi đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn tỉnh táo, nhận biết được người vào thăm.

Vị bác sỹ bên Đại tướng những giây phút cuối cùng

Sáng 6/10, tại Văn phòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Văn Nhựa – Bác sỹ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ riêng cho Đại tướng.

Là bác sỹ riêng của Đại tướng từ năm 1992, Đại tá Nhựa đã có hơn 20 năm gắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Và trong 1.559 ngày Đại tướng nằm viện, ngày nào Đại tá Nguyễn Văn Nhựa cũng đến thăm và chăm sóc sức khoẻ cho Đại tướng.

Đại tá Nguyễn Văn Nhựa - Bác sỹ bảo vệ sức khoẻ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Tuấn Nam)
Đại tá Nguyễn Văn Nhựa - Bác sỹ bảo vệ sức khoẻ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: Tuấn Nam)

Rưng rưng nước mắt, Đại tá Nhựa nhớ lại: “Chỉ trước khi Đại tướng ra đi 2 ngày, lúc tôi xuống, tôi đánh thức Đại tướng dậy. Đại tướng vẫn giơ tay chào tôi. Tôi vẫn hỏi là: Đêm qua anh có ngủ được không. Đại tướng mới nói là: “Ngủ được”. Bác còn hỏi sức khoẻ của tôi. Đại tướng vẫn nói được nhưng do mở khí quản nên chỉ những người thường xuyên cạnh Đại tướng mới nghe và hiểu được".

Trước 25/8, diễn biến sức khoẻ của Đại tướng bắt đầu diễn biến phức tạp hơn. Đến 13h chiều 4/10, chúng tôi có một cuộc hội chẩn nữa. Khi đó, mạch và huyết áp của bác vẫn bình thường nhưng sau đó, đến khoảng 15h thì có vấn đề.

"Lúc đó có mặt đồng chí Trưởng Ban Bảo vệ sức khoẻ Trung ương Nguyễn Quốc Triệu. Chúng tôi đã sử dụng tối đa và tối ưu các loại thuốc để bảo vệ sức khoẻ cho Đại tướng nhưng đến lúc đó thấy rất khó có thể qua được", bác sỹ Nhựa chia sẻ.

Máy đo điện tim của Đại tướng từng...thẳng tắp

Đó là vào năm 1989, trong chuyến bay chở Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Prague (Czech) đến Ethiopia vừa hạ đáp sau 6-7 giờ bay xảy ra một sự cố. Ngay sau khi bước xuống sân bay, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đột nhiên bị choáng. Song không giống mọi lần, máy điện tim đo tại chỗ báo một đường thẳng tắp trên màn hình.

Chuyện ít biết về việc chăm sóc sức khỏe cho tướng Võ Nguyên Giáp
Đại tá Phạm Văn Ngà tại nhà riêng ở Vĩnh Yên. Ảnh: L.Thư

Đại tá Phạm Văn Ngà, khi đó là bác sĩ riêng cho Đại tướng trong giai đoạn từ 1965 đến 1995 cố trấn tĩnh bản thân: không được để xảy ra bất cứ tình huống xử lý sai lầm nào! 1 tiếng đồng hồ sau cấp cứu của bác sĩ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tỉnh trở lại.

30 năm làm việc cho Đại tướng, vị bác sĩ đã không ít lần đối mặt với tình huống như thế. Nhưng cho đến ngày về hưu, ông tự hào "chưa bao giờ xử lý nhầm lẫn, để xảy ra bất cứ sai sót nào".

Khi ở Trung Quốc, Liên Xô, khi ở các địa phương, bất cứ đâu trên cả nước, khắp thế giới, mọi tấm hình ghi lại đều thấy bóng dáng ông, tay cầm vali chứa thuốc và đồ y tế, đi và ngồi ngay sát Đại tướng, chỉ cách nhau bước chân.

Chuyện ít biết về việc chăm sóc sức khỏe cho tướng Võ Nguyên Giáp
Bác sĩ Phạm Văn Ngà (người sách cặp đưa sau lưng) trong chuyến công tác cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Trung Quốc năm 1972. Ảnh tư liệu do bác sĩ Phạm Văn Ngà cung cấp.

Không ngày làm việc nào ông không lưu vào sổ đủ tất cả những thông số về thuốc men, từ thuốc tây đến thuốc bắc, thuốc nam, điều trị, hội chẩn các bác sĩ đầu ngành về tình huống sức khỏe của Tướng Giáp. Ông còn cần mẫn ghi vào sổ những đồ ăn, thức uống, thực phẩm dùng trong ngày trong 24 giờ...

Điều ông tự hào đó là Đại tướng đã luôn tin tưởng ông tuyệt đối trong 30 năm làm việc. Có một nguyên tắc bất di bất dịch là Đại tướng không bao giờ uống thuốc của bất cứ ai đưa, kể cả con cái, trừ bác sĩ Ngà.

Mọi điều trị, hội chẩn, thăm khám của các bác sĩ, ở các bệnh viện trong và ở nước ngoài, Đại tướng luôn tôn trọng nhưng nếu để uống thuốc thì chỉ nhận đơn và thuốc đưa tận tay từ bác sĩ Ngà.

Có một câu chuyện ông kể lại khi đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp sang Liên Xô thăm khám sức khỏe. Mặc cho các bác sĩ nước bạn chăm sóc tận tình, chu đáo, cẩn thận, Đại tướng dứt khoát yêu cầu hai việc:

Một là kê thêm giường cho bác sĩ Ngà ở ngay cạnh, hai là mọi thăm, khám sức khỏe các bác sĩ Liên Xô Đại tướng luôn tuân thủ, trừ uống thuốc chỉ lấy từ bác sĩ Ngà. Thuyết phục "hết nước, hết cách", cuối cùng các bác sĩ Liên Xô đành phải theo yêu cầu của Đại tướng.

Chuyện ít biết về việc chăm sóc sức khỏe cho tướng Võ Nguyên Giáp
...trong một chuyến công tác CHDC Đức

Trong lần đi theo Đại tướng và gia đình trong chuyến công tác và nghỉ ở Đà Lạt năm 1976, xảy ra chuyện cô con gái Hồng Anh phát hiện khay thuốc chuyển lên cho Đại tướng nhưng ông kiên quyết không uống. Đại tướng thấy lạ vì hộp thuốc chuyển lên không giống như hộp thuốc mà bác sĩ Ngà thường đưa tận tay cho ông. Ông lại đồ là thuốc của con gái nên nhắc con gái uống.

Con gái lại kiên quyết bảo không và giục ông uống cho đúng giờ. Lấy làm lạ, Đại tướng cho gọi bác sĩ Ngà lên hỏi thì vỡ ra đó không phải thuốc bác sĩ Ngà.

"Lúc đó mình tưởng như chết đi vì sợ và lo lắng. May Đại tướng không uống, nếu ông uống và xảy ra chuyện thì mình cũng chỉ có nước là chết" - ông kể đầy kịch tính.

(Tổng hợp)

==> TIN MỚI NHẤT VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên