Chuyên gia mách 20 tên nên đặt cho con cuối năm Giáp Ngọ 2014

Hoàng Đan |

Theo chuyên gia Nguyễn Văn Kiên, khi đặt tên cho con tuổi Ngọ nên chọn tên nằm trong các bộ Thủ tốt và tránh đặt tên nằm trong các bộ Thủ xung khắc.

>>> Người có tên độc nhất vô nhị ở Việt Nam: Lê Tắt Nến
>>> Cô gái có tên dài nhất Thái Nguyên giờ ra sao?

Trao đổi với chúng tôi xung quanh câu chuyện đặt tên cho con sinh vào những tháng cuối năm Giáp Ngọ 2014, Thạc sĩ Nguyễn Văn Kiên, một nhà nghiên cứu độc lập về phong thủy cho rằng, năm Giáp Ngọ 2014 là mệnh Kim (Sa trung kim hay nói cách khác là Vàng trong cát)

"Thực tế, tên được đặt khi các con sinh ra sẽ đi theo suốt cuộc đời của người mang nó, ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai về sau. Do đó, khi đặt tên cũng cần phải chú ý sao cho nó dễ nghe, dễ hiểu và tạo được động lực thăng tiến cho con.

Đặc biệt với người tuổi Ngọ được coi là con giáp du mục trong mười hai con giáp. Người sinh tuổi Ngọ luôn tới lui từ chỗ này sang chỗ khác, nhảy từ dự án này sang dự án nọ, chương trình này sang chương trình khác. Họ là người ưa thích sự đổi mới, ham hoạt động, thích độc lập, khó thích ứng với công việc có tính cố định và nhàm chán", ông Kiên nói.

Chuyên gia nghiên cứu phong thủy độc lập Nguyễn Văn Kiên.
Chuyên gia nghiên cứu phong thủy độc lập Nguyễn Văn Kiên.

Cũng theo ông Kiên, những tháng cuối năm này đều là tháng tốt của năm Giáp Ngọ 2014, gồm tháng 9, 12 được coi là 2 tháng Tứ Quý (Thổ vượng sinh Kim); tháng 10, 11 là hai tháng mùa Đông là tháng Thủy (Kim sinh xuất Thủy).

"Do vậy, các con tuổi Giáp Ngọ được sinh vào các tháng này đều rất tốt. Cuộc đời các bé sẽ được hưởng nhiều điều may mắn, phú quý", ông Kiên nhấn mạnh.

Theo ông Kiên, việc đặt tên cho các con sinh trong các tháng này cũng vẫn phải tuân theo quy luật ứng biến của cả năm.

Ngọ tam hợp với Dần, Tuất và tam hội với Tỵ, Mùi. Do đó, tên của người tuổi Ngọ nên có các chữ: Dần,  Thành, Kiến, Mĩ, Nghĩa, Mậu…

Ngựa là động vật ăn cỏ, vì vậy tên thích hợp cho người tuổi Ngọ là các chữ thuộc bộ Thảo như: Chi, Lan, Hoa, Linh, Diệp, Như, Thuyên, Thảo…

Các bộ chữ chỉ các loại ngũ cốc như Hòa, Lương cũng thích hợp cho người tuổi Ngọ, bởi đó là những thức ăn ưa thích của loài ngựa.

Những chữ thuộc các bộ này có thể dùng để đặt tên như: Tú, Thu, Khoa, Giá, Tích, Phong, Diễm, Thụ…

Những tên thuộc bộ chữ mang nghĩa về y phục có màu sắc sặc sỡ hoặc những tên như: Chương, Đồng, Bân, Ngạn, Thái, Ước, Thuần, Duyên, Cương, Luyện, Thân, Trang, Thường, Cầu…

Ngựa có nguồn gốc thiên nhiên hoang dã nhưng khi đã thuần dưỡng nó được bảo vệ yên ổn dưới mái nhà của con người. Vì vậy, những tên gọi thuộc bộ chữ Mộc và Miên sẽ giúp người tuổi Ngọ được bình an như: Lâm, Đông, Vinh, Nhu, Kiệt, Thụ, Nghiệp, Thủ, An, Gia, Thực, Bảo, Dung…

"Ngoài ra có thể dựa vào Tam hợp được tính theo tuổi, do tuổi Ngọ nằm trong Tam hợp Dần – Ngọ – Tuất nên những cái tên nằm trong bộ này đều phù hợp và có thể coi là tốt đẹp. 

Bản Mệnh thể hiện tuổi của con thuộc Mệnh nào và dựa vào Ngũ Hành tương sinh tương khắc để đặt tên phù hợp. Tốt nhất là nên chọn hành tương sinh hoặc tương vượng với Bản mệnh. 

Tứ Trụ dựa vào ngày, giờ, tháng, năm sinh của bé để quy thành Ngũ Hành, nếu bé thiếu hành gì có thể chọn tên hành đó, để bổ sung hành đã bị thiếu trong tứ trụ, để cho vận số của em bé được tốt", ông Kiên nhấn mạnh.

Ông Kiên cũng đưa ra lưu ý với việc đặt tên con sinh những tháng cuối năm Giáp Ngọ, theo địa chi, Sửu và Ngọ là lục hại; do đó những tên gọi có liên quan đến chữ Sửu. Những chữ thuộc bộ Tý, Thủy, Nhâm, Băng, Quý, Bắc cũng là tối kỵ đối với tên của người cầm tinh con ngựa bởi những chữ đó có liên quan đến hành Thủy mà Ngọ lại thuộc hành Hỏa, trong khi Hỏa khắc Thủy.

20 tên hay và ý nghĩa dành cho các con trong dịp cuối năm Giáp Ngọ 2014

1. QUỲNH ANH: Người con gái thông minh, duyên dáng như đóa quỳnh

2. THU GIANG: Dòng sông mùa thu hiền hòa và dịu dàng

3. THÁI HÒA: Ước mong đem lại thái bình cho muôn người

4. CHI LAN: Mong con hãy luôn quý trọng tình bạn

5. MẠNH HÙNG: Mong con là người đàn ông vạm vỡ

6. TRUNG NGHĨA: Hai đức tính mà con hãy giữ lấy

7. THANH PHONG: Hãy luôn là ngọn gió mát con yêu nhé

8. MINH TRIẾT: Mong con hãy biết nhìn xa trông rộng, sáng suốt, hiểu biết thời thế

9. ĐÌNH TRUNG: Con hãy luôn là điểm tựa của bố mẹ

10. HẢI YẾN: Con hãy là con chim biển dũng cảm vượt qua phong ba, bão táp nhé.

11. THỤC QUYÊN: Con hãy là cô gái đẹp, hiền lành và đáng yêu

12. ANH THƯ: Mong lớn lên, con sẽ là một nữ anh hùng

13. NHÂN NGHĨA: Mong con hãy biết yêu thương người khác nhé

14. THÁI SƠN: Con hãy luôn mạnh mẽ, vĩ đại như ngọn núi cao

15. MINH KHUÊ: Hãy là vì sao luôn tỏa sáng trên bầu trời con nhé.

16. QUỲNH HƯƠNG: Con sẽ là nàng tiên nhỏ dịu dàng, e ấp.

17. HÀ MI: Con hãy đẹp như một dòng sông uốn lượn

18. THU NGUYỆT: Con hãy tỏa sáng như vầng trăng mùa thu

19. NGỌC LIÊN: Con hãy như đoá sen bằng ngọc kiêu sang

20. HẠO NHIÊN: Hãy sống ngay thẳng, chính trực con nhé

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại