Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm sàn đại học 2014

Thiên Di |

(Soha.vn) - Dựa vào phổ điểm, Bộ GD&ĐT vừa công bố 3 mức điểm sàn hệ đại học 2014. Cụ thể, khối A, A1, C và D lần lượt là 13, 14, 17. Khối B là 14, 15, 18.

Sáng nay (7/8), Hội đồng điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra thống nhất mức xác định tiêu chí tuyển đầu vào cho các trường đại học, cao đẳng.

Cụ thể, mức 3 với điểm xét tuyển khối B là 14 điểm, khối C, D, A là 13 điểm (chiếm trên 60% trên tổng số trên 1 triệu thí sinh dự thi); mức thứ 2: khối B là 15 điểm, khối C, D, A là 14 điểm và mức 1 (mức cao nhất) khối B: 18 điểm; khối còn lại 17 điểm (25-30% thí sinh đạt được mức này).

Đối với hệ Cao đẳng mức điểm sàn các khối A, A1, C và D: 10 điểm. Khối B: 11 điểm.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga (Bộ GD&ĐT),năm nay hội đồng thảo luận mức xét tuyển đầu vào chứ không phải điểm sàn như trước. Dựa vào phổ điểm của từng khối để xác định tiêu chí học sinh nào được vào đại học, cao đẳng. “Đây là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp hạng phân tầng đại học trong những năm kế tiếp”, thứ trưởng Ga cho hay.

Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm sàn sáng nay.
Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm sàn sáng nay.

Theo Hội đồng điểm xét tuyển năm nay đánh giá thì số lượng hồ sơ dự thi giảm 20% so với năm ngoái và số lượng thí sinh dự thi cả 3 môn thực tế tương đương năm ngoái. Chứng tỏ, thí sinh năm nay đã quyết tâm và bản lĩnh chọn trường cho mình khi đăng ký dự thi.

Và phổ điểm năm nay đường cong đều, không dốc, không gây đột biến quá về điểm. Phổ điểm các khối C, D1 tương đương như năm ngoái.

So với mọi năm, việc xác định điểm sàn năm nay có nhiều điểm mới. Bởi năm nay, với các trường đại học, cao đẳng tham gia kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào khác so với mọi năm.

Sau đó khi công bố mức điểm sàn, các trường đại học, cao đẳng tổ chức xét tuyển các thí sinh có kết quả thi đạt mức từ mức điểm chuẩn xét tuyển trở lên (điểm chuẩn xét tuyển cơ bản hoặc điểm chuẩn xét tuyển có tính hệ số của môn chính) theo các quy định hiện hành của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Nguyên tắc xác định điểm chuẩn xét tuyển trong trường hợp này là giá trị trung bình của điểm chuẩn xét tuyển có tính đến hệ số của môn chính không được thấp hơn giá trị trung bình của mức điểm xét tuyển cơ bản vào đại học hoặc cao đẳng đã được Bộ công bố và trường đã lựa chọn (các điểm trung bình này được làm tròn với 2 số lẻ).

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại