Bắt giữ hơn 2 tạ gỗ lạ nhập lậu từ Malaysia về Việt Nam

Minh Nguyên |

(Soha.vn) - Kiểm tra chiếc xe 7 chỗ, lực lượng chức năng phát hiện 4 bao tải chứa 239kg gỗ lạ, quý hiếm được nhập từ Malaysia về Việt Nam để tiêu thụ.

Tối ngày 17/3, trong lúc tuần tra kiểm soát giao thông tại km 1001 đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận Thôn Long Đại, xã Hiền Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình), tổ công tác thuộc Phòng CSGT Công an Quảng Bình phát hiện chiếc xe ô tô con 7 chỗ mang biển kiểm soát 43H-7069 có dấu hiệu nghi vấn.

Kiểm tra chiếc xe nghi vấn, lực lượng chức năng phát hiện 4 bao tải chứa 239kg gỗ lạ được bọc rất cẩn thận.

Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã yêu cầu tài xế dừng xe kiểm tra và phát hiện trên xe có vận chuyển 4 bao tải được bọc kỹ càng. Bên trong 4 bao tải có chứa 239kg gỗ lạ.

Theo khai nhận của tài xế Trần Anh Tuấn (SN 1970, trú tại Quận Thanh Khê, Đà Nẵng), chủ số hàng nói trên là anh Bùi Đình Dũng (SN 1960, thường trú tại số 8 Bế Văn Đàn, Hà Đông, Hà Nội). Cũng theo tài xế Tuấn khai báo, số hàng này có tên là gỗ Hải Lưu, được vận chuyển theo đường hàng không từ Malayssia về Đà Nẵng và được tiếp tục vận chuyển ra Hà Tĩnh để tiêu thụ. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, chủ xe đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng trên là hợp pháp.

Gỗ lạ này có hình dạng cong, uốn lượn và có màu vàng sẫm, rất giống với những loại cây thân leo.

Theo một cán bộ kiểm lâm, số lâm sản có tên là Hải Lưu này không hề có trong danh mục lâm sản ở Việt Nam.

Sáng ngày 18/3, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã tiếp nhận số gỗ lạ này và đang đưa đi giám định để xác định chủng loại, nguồn gốc và giá trị sử dụng của số gỗ trên.

Hiện tại, lực lượng chức năng đang tiến hành giám định chủng loại, giá trị để xử lý số gỗ trên theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Duẫn - Chi cục phó Chi cục kiểm lâm Quảng Bình cho biết: “Hiện tại, Đội kiểm lâm cơ động số 1 vừa tiếp nhận số gỗ và đang xác định chủng loại, nguồn gốc, giá trị số gỗ trên. Tôi chưa nhìn thấy và chưa nhận được báo cáo nên chưa xác định được số gỗ này. Nhưng trong danh mục phân loại gỗ của Việt Nam, không có tên gỗ Hải Lưu. Có thể trong danh mục có chủng loại gỗ này nhưng mang tên gọi khác”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại