Người cha đánh con chấn thương sọ não có thể đối diện án tử hình

Nhìn cháu Đỗ Văn Lộc (8 tuổi, trú tại phường Tiền An, TP Bắc Ninh) nằm bất tỉnh trên giường bệnh khiến nhiều người thương cảm.

Dư luận càng bất bình hơn khi kẻ đã gây ra thảm cảnh đau lòng này lại chính Đỗ Văn Lợi (SN 1968), cha đẻ cháu Lộc.

Theo người dân địa phương, Đỗ Văn Lợi là người con thứ 8 trong một gia đình có tới 12 anh chị em (2 gái, 10 trai), phần lớn anh em ruột của Lợi “ăn cơm tù” nhiều hơn cơm nhà. Đặc biệt Lợi có người em trai là Đỗ Văn Mười (SN 1974) đã bị chết trong vụ nổ mìn kinh hoàng xảy ra 1h45’ ngày 29/12/2012 tại khu vực đường Hai Bà Trưng (phường Tiền An, TP Bắc Ninh) khi đang trên đường đi đòi nợ thuê.

Lợi đã từng có 2 đời vợ, người vợ đầu không có con nên anh ta đã ly dị và lấy một người phụ nữ tên Thành rồi sinh ra cháu Đỗ Doãn Lộc. Bản thân Lợi đã từng có tiền án về tội gây thương tích và bị phạt tù 30 tháng tù giam. Sau khi ra tù được vài tháng, giữa năm 2005, Lợi và Thành bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ về tội buôn bán trái phép chất ma túy. Lợi bị tuyên án 8 năm tù giam, Thành bị tuyên án 20 tù giam.

Do cả bố và mẹ đều bị đi tù nên vừa chào đời, cháu Lộc đã rơi vào cảnh “mồ côi”. Vì quá thương cho hoàn cảnh của cháu, một người bác ruột ở Hà Nội đã nhận về nuôi dưỡng. Tháng 5/2013, Lợi ra tù và lên Hà Nội thăm con. Lúc này, Lộc có mong muốn được về ở cùng bố đẻ, biết tâm nguyện cháu nên mọi người không ngăn cản.

Lợi có một ngôi nhà riêng tại phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh nhưng không ở mà cho người khác thuê. Hiện Lợi cùng cháu Lộc sinh sống tại tổ 51 (khu 5, phường Tiền An, TP Bắc Ninh). Kể từ khi về sống với bố, cháu Lộc thường xuyên bị đánh đập. Đặc biệt, từ khi Lợi đưa một người phụ nữ tên Hà về ở chung dưới một mái nhà. Kể từ đó, những trận đòn roi trút lên người Lộc mỗi ngày một nhiều. Do sống khép kín, không quan hệ với hàng xóm xung quanh nên mỗi lần đánh đập cháu Lộc, Lợi cùng người tình đều khóa trái cửa nên mọi người không hề hay biết. Có lần, Lợi còn bắt Lộc quỳ lên hai chiếc bát hàng tiếng đồng hồ.

 1

Chân dung người cha độc ác.

Hiện Lợi đã bị cơ quan Công an bắt giữ. Rất nhiều người dân địa phương đã lo lắng cho số phận cháu bé và mong muốn cơ quan bảo vệ pháp luật địa phương xử lý nghiêm minh hành vi của người cha độc ác này.

 2

Cháu Lộc đang điều trị tại Bệnh viện Việt-Đức được các bác sĩ chẩn đoán 99% là tử vong.

Trước thông tin cho rằng, Lợi có thể sẽ chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “cố ý gây thương tích” theo Điều 104 (BLHS) chứ không thể là tội “giết người” theo Điều 93 (BLHS), cho dù có xảy ra điều tồi tệ nhất là cháu Lộc tử vong. Trước băn khoăn của dư luận, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Dương Kim Sơn (Đoàn Luật sư Hà Nội) xung quanh những căn cứ pháp lý xử người cha độc ác này.

Theo luật sư Sơn, tội “giết người” hay tội “cố ý gây thương tích” (có hậu quả chết người) thì trong nhiều trường hợp, ranh giới giữa các tội này khá mong manh, có khi tùy thuộc quan điểm của từng cơ quan tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, với những thông tin ban đầu cho thấy, Lợi đã dùng điếu cày đánh liên tiếp vào đầu con trai; để mặc cháu Lộc ở nhà mà không đưa nạn nhân đi cấp cứu, thì có đủ căn cứ xử lý Lợi về tội “giết người”, cho dù cháu Lộc không tử vong.

Luật sư Sơn cho rằng, tội “giết người” với hậu quả làm chết người và tội “cố ý gây thương tích” dẫn đến chết người đều có mặt khách quan giống nhau là nạn nhân bị chết, nhưng khác nhau ở mặt chủ quan như sau: Ở tội “giết người”, người có hành vi phạm tội mong muốn (hoặc để mặc) cho hậu quả chết người xảy ra; Ở tội “cố ý gây thương tích”, người có hành vi phạm tội không có ý định tước đoạt sinh mạng mà chỉ mong muốn (hoặc để mặc) cho thương tích xảy ra, tức là vô ý với cái chết của nạn nhân.

“Cần xác định rõ người có hành vi phạm tội có thấy rõ hành vi của mình có khả năng làm chết người khác hay không. Rõ ràng, trong vụ việc này Lợi dùng điều cày đánh vào đầu cháu Lộc, với nhận thức của một người bình thường thì Lợi hoàn toàn có khả năng ý thức được rằng những cú đánh mạnh của mình có khả năng làm chết người, nhưng y vẫn thực hiện và để mặc hậu quả xảy ra. Như vậy, Lợi đã phạm tội "giết người"theo Điều 93 (BLHS)”- Luật sư Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Sơn, với tình tiết tăng nặng là “giết trẻ em”, Lợi sẽ phải đối diện mức án tử hình. “Nếu Lợi bị tòa tuyên mức án cao nhất là tử hình, tôi nghĩ dư luận sẽ đồng tình, ủng hộ”- luật sư Sơn chia sẻ.

Điều 93 (BLHS). Tội giết người

 1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
  a) Giết nhiều người;
  b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
  c) Giết trẻ em;
  d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
  đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
  e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
  g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
  h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
  i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
  k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
  l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
  m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
  n) Có tính chất côn đồ;
  o) Có tổ chức;
  p) Tái phạm nguy hiểm;
  q) Vì động cơ đê hèn.
 2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
 3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại