WHO thay đổi khuyến nghị về vaccine Covid-19

Phương Nam |

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thay đổi khuyến nghị đối với vaccine Covid-19, cho rằng nhóm đối tượng nguy cơ cao nên tiêm một liều bổ sung trong khoảng 1 năm sau mũi tiêm nhắc lại gần nhất.

WHO xác định nhóm dân số có nguy cơ cao là người lớn tuổi và nhóm trẻ hơn. Nhóm này cần tiêm thêm một liều vaccine Covid-19 trong khoảng 6 hoặc 12 tháng sau mũi tiêm nhắc lại gần nhất, dựa trên các yếu tố như tuổi tác, tình trạng suy giảm miễn dịch. WHO cũng xác định trẻ em và thanh thiếu niên thuộc nhóm “ưu tiên thấp” và hối thúc các nước cân nhắc những yếu tố như gánh nặng bệnh tật trước khi khuyến cáo tiêm vaccine cho nhóm này.

Những khuyến nghị trên được đưa ra trong bối cảnh các nước có cách tiếp cận khác nhau về việc tiêm vaccine Covid-19 cho người dân. Một số quốc gia có thu nhập cao như Anh và Canada triển khai tiêm nhắc vaccine cho những người có nguy cơ cao vào mùa xuân này, 6 tháng sau mũi tiêm gần nhất. WHO cho biết đây có thể là một lựa chọn cho nhóm người có nguy cơ đặc biệt, tuy nhiên các khuyến nghị này được xem là hướng dẫn thực tế tốt nhất áp dụng cho toàn cầu. Hội đồng chuyên gia của WHO cũng cho rằng hiện nay việc tiêm mũi vaccine tăng cường hay mũi 4 vaccine không còn là khuyến cáo thông thường cho nhóm người có nguy cơ trung bình.

Khuyến nghị trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới Covid-19 tại một số quốc gia châu Á đã tăng đáng kể trong thời gian gần đây. Tại Hàn Quốc, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (KDCA) cho biết số ca mắc mới Covid-19 tại nước này trong ngày 29-3 đã tăng lên hơn 13.000 người. Đây là ngày thứ 9 liên tiếp, Hàn Quốc ghi nhận sự gia tăng số ca mắc bệnh trong bối cảnh nước này nới lỏng hầu hết các biện pháp hạn chế phòng chống Covid-19. Ấn Độ cũng ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao nhất trong vòng 5 tháng, nhất là trong 24 giờ qua có tổng cộng 2.151 trường hợp mắc Covid-19.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại