Vừa đỡ đẻ cho sản phụ, các y bác sĩ sững sờ khi nhìn thấy em bé, ca hiếm gặp trong 20 năm

Thanh Hương |

Việc em bé có thể sống sót được trong tình trạng đó quả là 1 phép màu và chính các bác sĩ thừa nhận họ chưa từng chứng kiến điều này trong hơn 20 năm qua.

Các cụ thường có câu "Người chửa là cửa mả", cho thấy từ lúc mang bầu đến lúc sinh con, người phụ nữ phải đối mặt với những rủi ro lớn đến thế nào. Và ngay cả đối với các em bé, hành trình đến với thế giới an toàn cũng không hề dễ dàng.

Chính vì thế, mỗi một ca sinh nở mẹ tròn con vuông chính là một phép màu trong cuộc sống. Và mới đây, các bác sĩ tại một bệnh viện của Trung Quốc đã đi từ cảm giác kinh ngạc tới sững sờ cho đến hạnh phúc tột cùng vì 1 ca sinh tại đây.

Một sản phụ nhập viện tại Bệnh viện Trung tâm Y Xương, thuộc tỉnh Hồ Bắc, phía tây Trung Quốc. Tất cả các y bác sĩ ở đây vẫn nghĩ đây là một trường hợp sinh nở bình thường cho đến khi họ nhìn thấy em bé ra đời.

Vừa đỡ đẻ cho sản phụ, các y bác sĩ sững sờ khi nhìn thấy em bé, ca hiếm gặp trong 20 năm - Ảnh 1.

Em bé khiến các bác sĩ sững sờ vì bị tràng hoa quấn cổ tới 6 vòng vẫn sống sót khỏe mạnh. (Nguồn ảnh: Bệnh viện Trung tâm Y Xương, Hồ Bắc, TQ)

Mọi ánh mắt đổ dồn về thiên thần nhỏ đáng yêu này vì họ hết sức kinh ngạc: Em bé bị dây rốn quấn quanh cổ (còn gọi là tràng hoa quấn cổ) tới 6 vòng, trông giống như 1 con rắn quấn quanh vậy.

Đây quả là một phép màu kỳ diệu, vì thông thường, nếu bị quấn nhiều vòng như vậy, em bé sẽ không thể sống sót được, do dây rốn quấn chặt sẽ khiến việc vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng tới thai nhi bị cản trở. 

Các bác sĩ thừa nhận họ chưa từng chứng kiến điều này trong hơn 20 năm qua.

Vừa đỡ đẻ cho sản phụ, các y bác sĩ sững sờ khi nhìn thấy em bé, ca hiếm gặp trong 20 năm - Ảnh 2.

Thật may mắn vì cả 2 mẹ con đều khỏe mạnh.

Được biết, trong quá trình mang thai, người mẹ đã luôn được theo dõi cẩn thận. Hồ sơ y tế của người mẹ cho thấy em bé có thể bị tràng hoa quấn cổ, có điều không ai ngờ là nó lại quấn quanh cổ em bé tới 6 vòng.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã cắt dây rốn cho em bé, và cả em bé cùng người mẹ đều khỏe mạnh, không gặp phải bất kỳ biến chứng nào.

Li Haur, bác sĩ trưởng khoa sản của bệnh viện đã phát biểu trước các phóng viên: "Tôi đã làm việc 23 năm rồi và đây là lần đầu tiên tôi thấy dây rốn quấn quanh cổ 1 em bé nhiều vòng như thế này".

Vừa đỡ đẻ cho sản phụ, các y bác sĩ sững sờ khi nhìn thấy em bé, ca hiếm gặp trong 20 năm - Ảnh 3.

Em bé rất kháu khỉnh và đáng yêu.

Bác sĩ Li cũng nói thêm: "Việc dây rốn quấn quanh cổ trẻ sơ sinh khá phổ biến, nhưng nếu nó đủ dài thì thường sẽ không gây ra vấn đề".

Trong khi đó, phát biểu trước truyền thông, sản phụ Dai, mẹ của em bé đã hạnh phúc chia sẻ rằng: "Tôi rất mừng vì con tôi không gặp phải vấn đề gì".

Theo các chuyên gia y tế, tràng hoa quấn cổ (còn gọi là dây rốn quấn cổ) là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hoặc nhiều vòng. Điều này có thể là do thai nhi thường xuyên cử động, xoay chuyển trong không gian tử cung chật hẹp của người mẹ.

Thường chỉ qua siêu âm ta mới có thể phát hiện chính xác bé bị tràng hoa quấn cổ hay không. Hiện tượng này thường xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ. Một số trường hợp phát hiện tràng hoa quấn cổ vào tháng thứ 5 hoặc thứ 6.

Related image

(Ảnh minh họa)

Đặc biệt, thai máy bất thường có thể cũng là dấu hiệu của tràng hoa quấn cổ. Nhiều trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn chặt gây thiếu oxy, khó thở, thai sẽ đạp nhiều và bất thường hơn. Do đó, khi đột nhiên thấy thai máy nhiều hơn, các mẹ bầu nên cẩn thận và đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho em bé.

Bên cạnh đó, việc dây rốn quấn cổ còn có liên quan tới cả độ dài dây rốn, khối lượng nước ối nên trong thai kỳ, các bà mẹ nên đi khám thai định kỳ để chắc chắn không có vấn đề nghiêm trọng nào xảy ra.

Ngoài ra, sự vận động của mẹ cũng ảnh hưởng không ít. Mẹ lao động quá sức sẽ khiến đầu thai nhi có xu hướng xoay xuống, sẽ dẫn đến dây rốn cuộn xung quanh ban đầu lỏng, sau dần dần thắt chặt nên cần phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Theo Mirror

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại