Vụ nữ sinh ném con từ tầng 31 chung cư Linh Đàm khiến ĐB Quốc hội thấy "giật mình, xót xa"

Hoàng Đan |

ĐB Phạm Tất Thắng cho rằng, vụ việc nữ sinh ném con từ tầng 31 chung cư Linh Đàm cho thấy sự vô tình đến nhẫn tâm, đạo đức xuống cấp của người này.

Chiều nay (27/10), phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội, đại biểu Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã dẫn ra 2 vụ việc gần đây khiến ông cảm thấy "giật mình, xót xa".

Cụ thể, vụ việc thứ nhất là một nữ sinh năm 4 được đánh giá ngoan hiền, trong hơn nửa năm yêu nhiều người, có thai, sinh con trong nhà vệ sinh của người yêu khi mới yêu nhau được hơn 1 tuần.

"Quan trọng hơn hành động ném bỏ con đứa con vừa rứt ruột đẻ ra từ tầng 31 chung cư Linh Đàm xuống của nữ sinh được cơ quan chức năng xác định là em bé đã có biểu hiện của sự sống từ cửa sổ nhà vệ sinh.

Việc làm này xuất phát từ sự vô tình đến nhẫn tâm, sự thiếu hiểu biết pháp luật, hay do đạo đức lối sống, hay cả mấy lý do đó", ông Thắng nêu.

Vụ nữ sinh ném con từ tầng 31 chung cư Linh Đàm khiến ĐB Quốc hội thấy giật mình, xót xa - Ảnh 1.

ĐBQH Phạm Tất Thắng.

Vụ việc thứ 2 ông nhắc đến là một thiếu niên 15 tuổi bình thản sát hại một sinh viên làm thêm chở khách chỉ vì thích một chiếc xe tay côn của nạn nhân mà chưa có.

"Các hành động này dù xuất phát từ những nguyên nhân nào thì chắc cũng có nguyên nhân từ sự thiếu hiểu biết pháp luật, lối sống thiếu đạo đức của nữ sinh viên và thiếu niên trên", ông Thắng bày tỏ.

Ông nói thêm, vừa qua Ủy ban Văn hoá giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên Nhi đồng của QH có tiến hành khảo sát về đời sống văn hoá. Qua cuộc khảo sát về đời sống văn hoá, qua cuộc khảo sát nhiều chuyên gia, người dân có nhận định, đạo đức xã hội có biểu hiện xuống cấp.

"Từ những vấn đề nêu trên, tôi đề nghị Chính phủ có đánh giá sâu hơn về thực trạng nêu trên của vấn đề này, đề xuất những giải pháp hữu hiệu để thực hiện tốt nghị quyết về xây dựng phát triển văn hoá con người Việt Nam", ông Thắng nói thêm.

Đồng quan điểm, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) cho rằng, nói đến câu chuyện rất đau lòng về nữ sinh vứt trẻ sơ sinh xuống đất ngày 18/10, ai cũng đều thấy đáng suy nghĩ về mặt xã hội, về con người và đây là vấn đề rất đáng báo động.

Theo ông Hiểu, vấn đề này không còn là hiện tượng cá biệt nữa mà đang là vấn đề chúng ta cần phải đưa ra giải pháp.

"Chính hành vi này đang xâm phạm các giá trị truyền thống, phá hoại ngấm ngầm những thành tựu mà chúng ta đạt được. 

Vừa qua, kinh tế, xã hội của đất nước đạt được bao nhiêu, nhưng quay lại những giá trị truyền thống cũng làm con người thấy bất an, không được hạnh phúc, lo lắng, không còn niềm tin vào chính ngôi nhà của mình, chính xã hội mà mình đang sống", ông Hiểu bày tỏ.

Ngày 23/10, cơ quan pháp y của Hà Nội cho biết, bé sơ sinh bị ném từ tầng 31 chung cư Linh Đàm xuống đất chết là do chấn thương sọ não.

Theo kết quả khám nghiệm của cơ quan pháp y, đứa trẻ sơ sinh được một ngày tuổi mang giới tính nữ, phổi đã có lưu thông khí, có phản ứng sống. Tử thi có thương tích vùng đầu gây tụ máu, nguyên nhân chết là do chấn thương sọ não.

Trước đó, khoảng 20h ngày 18/10, nhiều người đang ở ngoài khu vui chơi của tòa nhà HH1C và HH2A Linh Đàm thì nghe thấy một tiếng động ở ngoài sân chung cư.

Một số người vội ra kiểm tra thì phát hiện một thi thể bé sơ sinh nên nhanh chóng thông báo cho cơ quan chức năng.

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) xác định sản phụ Đinh Thị V.A (SN 1997, quê ở xã Yên Hòa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã vứt thi thể con từ tầng 31 chung cư xuống đất. V.A đang là sinh viên tại một trường đại học ở Hà Nội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại