“Ở trong trạng thái tâm lý bình thường, ai nghĩ nữ sinh có thể ném con”

ĐẶNG CHUNG |

“Câu chuyện nữ sinh ném con ở chung cư Linh Đàm thực sự đau lòng. Ở trong một trạng thái tâm lý bình thường, chẳng ai nghĩ bạn nữ sinh có thể làm chuyện tày trời như thế…”- chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam chia sẻ.

Lao vào tình yêu như cách để “trừng phạt”

Nhiều năm làm công tác giảng dạy, tư vấn, nghiên cứu tâm lý lứa tuổi học sinh, sinh viên, TS Trần Thành Nam (Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã nghe và chứng kiến không ít câu chuyện ám ảnh và đau xót.

 Trong đó, rất nhiều bạn nữ trở thành nạn nhân vì không có hiểu biết về tình yêu và tình dục trước hôn nhân.

“Chúng tôi từng chọn mẫu tại một số trường ở nội và ngoại thành Hà Nội để nghiên cứu về vấn đề tình yêu-tình dục của giới trẻ.

Kết quả là đến hết lớp 9, khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục, hết lớp 12 con số này là 39%. 10% học sinh THPT báo cáo đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên.

Với sinh viên, tỉ lệ này còn cao hơn. Các bạn trẻ hiện nay có quan niệm khá thoáng về tình yêu và tình dục.

Có bạn tâm sự, việc yêu với mình chỉ là cách để chứng tỏ giá trị với bạn bè.

Đáng lo hơn, không ít bạn nữ coi việc yêu và quan hệ tình dục khi còn đi học là cách để trừng phạt bố mẹ, khi các em sống trong gia đình không hạnh phúc, bố mẹ có người thứ ba, hoặc không quan tâm đến con cái” – TS Nam cho biết.

“Ở trong trạng thái tâm lý bình thường, ai nghĩ nữ sinh có thể ném con” - Ảnh 1.

Vụ việc nữ sinh ném con ở Linh Đàm khiến nhiều người đau xót. Ảnh: Cường Ngô

Chia sẻ về vụ việc nữ sinh một trường đại học ở Hà Nội ném con ở chung cư Linh Đàm (Hà Nội) đang gây xôn xao dư luận những ngày qua, TS Trần Thành Nam cho rằng ở trong một trạng thái tâm lý bình thường, chẳng ai nghĩ bạn nữ sinh đó có thể làm chuyện như thế.

“Tôi nghĩ bạn nữ này đã ở trong trạng thái rất khủng hoảng về mặt tâm lý. Đầu tiên là yêu một bạn nam, rồi hai người chia tay trong khi bạn nữ đang có bầu. Sau đó bạn nữ lao vào các mối tình khác.

Trường hợp của nữ sinh này rất giống với nhiều trường hợp mà chúng tôi từng tư vấn. Khi có mối tình sâu nặng mà các bạn nữ đặt nhiều niềm tin, vì một lý do nào đó chia tay, bạn nữ dễ rơi vào trạng thái khủng hoảng tâm lý, vứt mình vào các mối quan hệ khác.

Có bạn nghĩ làm như vậy để tự trừng phạt bản thân mình vì trót tin lời ngọt nhạt của người yêu cũ, người thì nghĩ đây là cách để trừng phạt người yêu cũ”- TS Nam chia sẻ.

Mơ hồ về kiến thức giới tính

Việc học sinh, sinh viên có quan hệ tình dục trước hôn nhân diễn ra ngày càng phổ biến, nhưng trong quá trình khảo sát, nghiên cứu, chuyên gia Trần Thành Nam nhận thấy một hiện tượng là các bạn trẻ vẫn mơ hồ, không có đủ kiến thức về giới tính, sức khỏe, sinh sản.

TS Nam kể, trong lần đi làm khảo tại một số trường phổ thông ở nội thành Hà Nội, ông rất ngạc nhiên khi nghe các bạn nữ sinh về những biện pháp tránh thai mà mình thường sử dụng, như uống nước chanh, quan hệ đứng, hay vệ sinh vùng kín ngay sau khi quan hệ bằng chanh.

Nó rất phản khoa học, nhưng lại được các em truyền tai nhau sử dụng.

Và hậu quả là, không ít bạn gái đã mang thai ngoài ý muốn. Có em lỡ dở việc học, có em lén lút đi phá thai. Có những bạn nữ khi có thai thì bị người yêu bỏ, có suy nghĩ tiêu cực như tự cắt tay tự tử, bị trầm cảm, hay lao vào những mối quan hệ mới một cách không kiểm soát.

Theo chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam, sau vụ việc nữ sinh ném con ở Linh Đàm, một lần nữa ông phải khẳng định lại rằng: "Không ít bạn trẻ hiện nay hoàn toàn không có hiểu biết về các giá trị của tình yêu, sự tôn trọng và trách nhiệm.

Người lớn, bố mẹ chưa phải là tấm gương tốt để ứng xử cho con cái, ngay cả trong tình yêu. Chuyện người thứ ba trong các gia đình cũng rất nhiều, làm sao để đứa trẻ nhận ra chân giá trị trong tình yêu được".

Quan trọng hơn, theo TS Nam, những câu chuyện đau lòng xảy ra, như việc bị xâm hại tình dục, tỉ lệ nạo phá thai cao, hay việc nữ sinh ném con ở Linh Đàm... có trách nhiệm của người lớn khi một thời gian dài đã bỏ quên, hoặc né tránh việc giáo dục giới tính trong gia đình và nhà trường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại