Vũ "nhôm" không chịu giao nộp 7 nhà đất công sản đã thâu tóm

Quốc Chiến |

Mặc dù cơ quan điều tra đã kê biên đề nghị chính quyền thu hồi tài sản để khắc phục hậu quả nhưng Vũ "nhôm" không thừa nhận tội, có đơn xin không giao nộp 7 nhà đất công sản đã thâu tóm.

Hồ sơ vụ án xác định rõ Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm, 47 tuổi) là nhân viên tình báo của Tổng cục Tình Báo (Bộ Công an). Quá trình công tác, Vũ được sử dụng 2 tên Lê Văn Sáu, Trần Đại Vũ và điều hành 2 tổ chức bình phong của Bộ Công an gồm: Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79.

Ngày 20/9/2017, Bộ Công an mới ra quyết định kỷ luật bằng hình thức giáng cấp bậc hàm từ Thượng tá xuống Trung tá, cách chức Phó trưởng phòng Biệt phái và cho xuất ngũ ra khỏi lực lượng CAND với Vũ "nhôm".

Vũ "nhôm" bị cáo buộc lợi dụng sự buông lỏng quản lý, hậu thuẫn của 2 cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân và một số cán bộ công an, đã thâu tóm nhiều nhà, đất công sản, trị giá là hơn 2.500 tỷ đồng.

Kê biên nhà đất công sản đã bán cho công ty bình phong

Trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện việc áp dụng các biện pháp để thu hồi tài sản cho Nhà nước. Tổng cộng, 7 nhà đất công sản đã bị cựu nhân viên tình báo thâu tóm đã bị kê biên để khắc phục hậu quả.

Đầu tháng 3/2018, Cơ quan điều tra Bộ Công an ra lệnh kê biên tài sản đối với: Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại số 319 Lê Duẩn (TP Đà Nẵng), quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Khu đất 3.264 m2 tại đường Ngô Quyền (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Vũ nhôm không chịu giao nộp 7 nhà đất công sản đã thâu tóm - Ảnh 1.

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an bị cáo buộc hậu thuẫn cho Vũ "nhôm" thâu tóm nhiều nhà đất công sản.

Đầu tháng 6/2018, Cơ quan điều tra Bộ Công an ra lệnh kê biên tài sản đối với: Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Dự án "Vệt du lịch ven biển từ Vegas Resort đến Khu du lịch Bến Thành Non Nước" trên đường Trường Sa (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất tại số 16 Bạch Đằng (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Ngày 10/11/2018, Cơ quan điều tra Bộ Công an ra Lệnh kê biên tài sản đối với: Quyền sử dụng đất tại Thửa đất số 76 diện tích 2.366,9 m2 tại số 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM) của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, được UBND thành phố Hồ Chí Minh giao quyền sử dụng đất vào ngày 11/6/2015.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng kê biên quyền sử dụng lô đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực (phường Bến Thành, quận 1, TP HCM). Hồi cuối tháng 5/2012, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh cấp quyền sử dụng nhà đất cho cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79.

Thu hồi tài sản của Vũ "nhôm" để khắc phục hậu quả

Bên cạnh đó, quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng, UBND TP HCM và Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiến hành phong tỏa tài sản và tài khoản của Vũ và các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Các hành vi phạm tội của Vũ "nhôm" và các đồng phạm được xác định xâm phạm đến 7 nhà, đất công sản, dự án bất động sản với tổng diện tích gần 6.724 m2 nhà và 26.760 m2 đất, tổng trị giá là 2.518 tỷ đồng, cần phải được thu hồi cho Nhà nước.

Vũ nhôm không chịu giao nộp 7 nhà đất công sản đã thâu tóm - Ảnh 3.

Lô đất 129 Pasteur (quận 3) vốn thuộc sở hữu của Bộ Công an cũng bị Vũ "nhôm" thâu tóm.

Cơ quan điều tra đề nghị UBND TP Đà Nẵng và UBND TP HCM tiến hành thu hồi và xử lý theo quy định của pháp luật gồm: nhà công sản tại số 319 Lê Duẩn (phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), nhà đất tại số 16 Bạch Đằng (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP  Đà Nẵng), khu đất đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), khu đất tại đường ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), nhà đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực (quận 1, TP HCM).

Đối với Nhà đất tại số 129 Pasteur (phường 6, quận 3, TP HCM) trước đây thuộc quyền quản lý của Bộ Công an cần giao cho Bộ Công an phối hợp với UBND TP HCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất biện pháp thu hồi đảm bảo không thất thoát tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho những bên liên quan.

Đối với Nhà đất tại số 15 Thi Sách (quận 1, TP HCM) cần giao cho UBND TP HCM thu hồi để đảm bảo không thất thoát tài sản Nhà nước đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho những người có liên quan.

Vũ "nhôm" không chịu giao nộp tài sản

Cáo trạng của VKSND TP HCM xác định rõ Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, với sự hậu thuẫn của Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.

"Thực tế, các văn bản này có tính chất yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải cho Phan Văn Anh Vũ được thuê, mua chỉ định, được hưởng các ưu đãi khi mua bán, chuyển nhượng các dự án nhà, đất công sản này với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường", cáo trạng xác định rõ đây là hành vi trái luật.

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất này, Phan Văn Anh Vũ không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại hơn 1.159 tỷ đồng.

Hành vi nêu trên của bị can Phan Văn Anh Vũ đã phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Hồ sơ vụ án thể hiện, quá trình điều tra, ban đầu Phan Văn Anh Vũ thừa nhận hành vi phạm tội và có đơn xin giao nộp 7 tài sản do phạm tội mà có để khắc phục hậu quả. Đến nay Phan Văn Anh Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội mà còn có đơn xin không giao nộp 7 tài sản này.

Đọc tin tức mới nhất, xem tin pháp luật nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên