Vũ "nhôm" kéo 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an vào vòng lao lý như thế nào?

Quốc Chiến |

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công An bị cáo buộc buông lỏng quản lý, giúp sức tích cực cho Vũ "nhôm" trong việc thâu tóm nhiều khu nhà đất công sản.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định rõ nhiều quan chức cao cấp trong nghành công an đã giúp sức cho Phan văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", 47 tuổi) thâu tóm tổng cộng 7 dự án đất công ở TP Đà Nẵng và TP HCM.

Trong 5 bị can bị truy tố, có 2 cựu Thứ trưởng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân cùng một số cán bộ trong ngành đã có những sai phạm trực tiếp giúp sức tích cực cho Vũ "nhôm" hoặc thiếu trách nhiệm để cho ông này lợi dụng các tổ chức bình phong Bộ Công an thâu tóm các dự án công, gây thiệt hại 1.159 tỷ đồng.

Vũ "nhôm" thực sự là ai?

Cáo trạng xác định rõ đầu tháng 10/2009, Phan Văn Anh Vũ được tuyển dụng vào lực lượng Công an nhân dân, biên chế là nhân viên tình báo của Tổng cục V (Bộ Công an). 

Theo nguyên tắc, mọi hoạt động nghiệp vụ của Vũ do Nguyễn Hữu Bách (Trưởng phòng, sau là Phó Cục trưởng), Phan Hữu Tuấn (Cục trưởng, sau là Phó Tổng cục trưởng) và Trần Việt Tân (Tổng Cục trưởng Tổng cục V, sau là Thứ trưởng Bộ Công an) điều hành, chỉ đạo.

Trong quá trình hoạt động, Phan Văn Anh Vũ được phép sử dụng thêm 2 tên gọi khác là: Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổng cục V (Bộ Công an) đã cho phép Vũ làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, đại diện theo pháp luật của 2 công ty tổ chức bình phong.

Hai công ty bình phong nói trên gồm: Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (32 Lê Hồng Phong, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) có vốn điều lệ 100 tỷ đồng sau đó nâng lên 700 tỷ đồng giũa năm 2017. 

Công ty thứ 2 là Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 (8 Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM) có vốn điều lệ 6 tỷ đồng, sau đó nâng vốn điều lệ hơn 92,5 tỷ đồng vào cuối 2017.

Vũ nhôm kéo 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an vào vòng lao lý như thế nào? - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") trong một phiên xử tại TAND TP HCM.

Tuy nhiên, Tổng cục V (Bộ Công an) không đầu tư hay góp vốn vào các công ty này, mọi hoạt động của hai công ty đều do Phan Văn Anh Vũ trực tiếp điều hành và quyết định.

Tuy nhiên, Vũ đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của cơ quan để đề nghị các Bộ, ngành và Chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích rộng lớn. Đa số các dự án này đều nằm ở các vị trí "vàng" tại TP Đà Nẵng và TP HCM.

Cáo trạng kết luận rằng những phi vụ này đều trái luật như: "Không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác... nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm uy tín của lực lượng Công an nhân dân".

Hai cựu thứ trưởng tiếp tay phạm tội

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định rõ, 2 cựu thứ trưởng Phan Hữu Tuấn và Trần Việt Tân đã buông lỏng quản lý, vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà đất công sản, giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội.

Cả hai cựu tướng công an này trực tiếp tham mưu, trình lãnh đạo Bộ Công an ký các văn bản gửi tới các Bộ, ngành, UBND thành phố Đà Nẵng và UBND TP HCM tạo điều kiện cho 2 công ty của Vũ "nhôm" trong các hoạt động thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, 

Từ năm 2009-2016, theo lời đề xuất của Vũ "nhôm", ông Nguyễn Hữu Bách (Trưởng phòng, Phó Cục trưởng, Tổng cục V, Bộ Công an) đã tham mưu để ông Tuấn duyệt, ký hồ sơ trình lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi các địa phương đề nghị tạo điều kiện cho 2 công ty bình phong của Vũ được nhận quyền sử dụng đất không thông qua đấu giá, xin giảm giá.

Cũng trong thời gian này, ông Trần Việt Tân (lúc này đang là Tổng cục trưởng Tổng cục V, sau đó là thứ trưởng Bộ Công an) đã ký 7 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho Vũ "nhôm" được thuê các khu đất 15 Thi Sách, số 8 Nguyễn Trung Trực (TP HCM) và số 16 Bạch Đằng (TP Đà Nẵng).

Ông Tân bị cáo buộc không kiểm tra, giám sát chặt chẽ để cho Vũ "nhôm" được thuê các khu đất này theo hình thức chỉ định không qua đấu giá gây thiệt hại.

Vũ nhôm kéo 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an vào vòng lao lý như thế nào? - Ảnh 2.

Hai cựu tướng Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành.

Qua những sự giúp sức như trên, Vũ "nhôm" đã thâu tóm được 7 nhà, đất công sản, dự án bất động sản nằm những vị trí đắc địa của Đà Nẵng và TP HC, tổng giá trị giá hơn 2.500 tỷ đồng.

Cụ thể, 4 khu đất ở Đà Nẵng là nhà đất số 16 Bạch Đằng (quận Hải Châu), khu đất Ngô Quyền (quận Sơn Trà), khu đất dự án du lịch ven biển Vegas Resort và khu du lịch Bến Thành Non Nước (quận Ngũ Hành Sơn).

Tại TP HCM, Vũ "nhôm" đã thâu tóm thành công 3 dự án tại các khu đất vàng: 15 Thi Sách (quận 1), nhà đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực (quận 1) và nhà đất tại số 129 Pasteur (quận 3).

Sau khi được giao quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại 7 địa chỉ nói trên, Vũ "nhôm" đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ công ty bình phong sang cho bản thân, người trong gia đình hoặc cho cá nhân, tổ chức liên doanh khác nhằm thu lợi bất chính. 

Những dự án này không được triển khai các hoạt động nào phục vụ cho ngành công an, gây thiệt hại 1.159 tỷ đồng.

Liên quan đến đại án Ngân hàng Đông Á, TAND TP HCM tuyên bị cáo Phan Văn Anh Vũ (43 tuổi, Vũ "nhôm") 17 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Tổng hợp bản án 8 năm tù về tội "Làm lộ bí mật nhà nước" mà TAND TP Hà Nội trước đó, Vũ "nhôm" phải chịu tổng cộng 25 năm tù.

Đọc tin tức nóng nhất từ báo công an tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên