Vụ Mobifone mua AVG: Tội phạm nhận hối lộ đối diện mức án nào?

Xuân Ân |

Luật sư dẫn quy định hình sự thể hiện, người nhận hối lộ trên 2 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự; nhận hối lộ trên 1 tỷ đồng hoặc gây thiệt hại trên 5 tỷ đồng sẽ đối diện án cao nhất.

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”; “Đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng công ty Mobifone và một số đơn vị liên quan.

Qua kết luận, CQĐT đề nghị truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án về các tội danh nêu trên, trong đó bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (đều nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) bị đề nghị truy tố về hai tội danh: "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Bị can Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), bị đề nghị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Kết luận điều tra thể hiện, sau khi hoàn thành dự án, bị can Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son và đưa cho ông này 3 triệu USD.

Ngoài ra bị can Son còn thừa nhận, có cầm tiền của ông Cao Duy Hải , cựu Tổng GĐ Mobifone vào các dịp lễ tết; nhận 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Mobifone dịp Tết Âm lịch 2016.

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận, sau khi hoàn thành dự án, bị can Phạm Nhật Vũ đã đến phòng làm việc của ông và đưa số tiền 200.000 USD. Ông Tuấn nhận thức được việc bị can Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký quyết định liên quan.

Quá trình điều tra, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn nhận thức số tiền nhận từ ông Phạm Nhật Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã viết đơn xin khắc phục hậu quả. Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng; ông Tuấn xin nộp 2,12 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Vụ Mobifone mua AVG: Tội phạm nhận hối lộ đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Bị án Nguyễn Văn Dương được miễn trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ do chủ động khai báo từng "tặng" cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh tiền, đồng hồ bạc tỷ.

Đối diện án tử hình

Đánh giá vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh) nhận định những bị can bị khởi tố tội đưa và nhận hối là những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Trong đó, tội nhận hối lộ là hành vi từ người đã sử dụng chức vụ quyền hạn của mình để làm một việc theo yêu cầu của người đưa hối lộ vì lợi ích vật chất.

Tội nhận hối lộ được điều chỉnh bởi Điều 354 BLHS năm 2015 và khung hình phạt được xác định tương ứng theo trị giá vật chất đã nhận. Luật sư Thơm dẫn quy định thể hiện, người nhận hối lộ từ 2 triệu đồng trở lên đã có thể bị áp dụng hình phạt tù từ 2 – 7 năm.

Thậm chí, tài sản nhận hối lộ dưới 2 triệu đồng vẫn có thể bị xử lý hình sự nếu đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc từng bị kết án về tội danh liên quan chức vụ.

Với các trường hợp nhận hối lộ trên 1 tỷ đồng, luật sư Thơm khẳng định họ phải đối mặt với hình phạt 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình. Khung hình phạt này cũng áp dụng cho những người nhận hối lộ và gây thiệt hại tài sản trên 5 tỷ đồng.

“Về nguyên tắc, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn đang phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình.

Tuy nhiên theo Điều 40 BLHS, 2 người có thể được không thi hành án tử hình nếu sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn” – luật sư Thơm nói.

Ngoài ra, các bị can này còn được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ theo Điều 51 BLHS như thành khẩn khai báo; là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu; tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả…

Về tội đưa hối lộ tương tự bị can Phạm Nhật Vũ , luật sư Nguyễn Anh Thơm dẫn Điều 364 BLHS năm 2015 và cho biết, nếu có căn cứ xác định người đưa hối lộ với trị giá 1 tỷ đồng trở lên, người này có thể phải đối mặt với hình phạt cao nhất 20 năm tù.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại