Vụ lãnh đạo Navibank làm mất 200 tỷ đồng: 3 nữ bị cáo không kêu oan được giảm nhẹ hình phạt

Bảo Minh |

Ngoài 3 nữ bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, các bị cáo kêu oan trong vụ án đều bị giữ nguyên y án sơ thẩm.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, sáng 15/8, TAND Cấp cao tại TP HCM quyết định bác kháng cáo kêu oan, giữ nguyên y án sơ thẩm đối với nguyên Tổng giám đốc Navibank Lê Quang Trí và 6 bị cáo khác.

HĐXX quyết định giảm từ 7 năm tù xuống 6 năm tù đối với 3 bị cáo thành thật khai báo, xin giảm nhẹ hình phạt gồm: Đinh Thị Đoan Trang (Nguyên trưởng phòng dịch vụ khách hàng), Phạm Thị Thu Hiền (Nguyên trưởng phòng pháp chế) và Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên trưởng phòng Quản lý rủi ro Navibank).

Trước đó, hồi tháng 3/2018, TAND TP HCM đã tuyên phạt Lê Quang Trí mức án 13 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Cùng tội danh, 9 bị cáo đồng phạm cũng bị xử phạt từ 7-12 năm tù. Sau khi xét xử sơ thẩm, cả 10 bị cáo đã làm đơn kháng cáo, trong đó có đến Lê Quang Trí và 8 bị cáo khác kháng cáo kêu oan, 1 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Sau đó, có 2 nữ bị cáo chuyển từ kháng cáo kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt.

Nguyên Tổng giám đốc Navibank cho rằng bản thân và thuộc cấp không làm sai quy định pháp luật không gây thiệt hại. Bên cạnh đó, các bị cáo khác cũng hầu như giữ nguyên lời khai như tại phiên sơ thẩm.

Vụ lãnh đạo Navibank làm mất 200 tỷ đồng: 3 nữ bị cáo không kêu oan được giảm nhẹ hình phạt - Ảnh 1.

Ba nữ bị cáo nhận tội được HĐXX tuyên giảm án.

Theo bản án sơ thẩm, Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng Vietinbank chi nhánh TP HCM) dùng danh nghĩa huy động vốn cho ngân hàng để nhận tiền gửi của nhiều cá nhân, đơn vị với lãi suất cao.

Trong đó, Huyền Như thỏa thuận với lãnh đạo Navibank về việc ngân hàng này gửi tiền vào Vietinbank để hưởng lãi suất ngoài hợp đồng từ 2,5% đến 8,5% mỗi năm. Sau khi thỏa thuận xong, Hội đồng tín dụng của Navibank đã ký biên bản đồng ý cấp tín dụng cho nhân viên để các nhân viên này đi gửi tại Vietinbank.

Thực chất số tiền này là do Huyền Như huy động nhằm mục đích chiếm đoạt. Ngay sau khi các đơn vị, cá nhân gửi tiền vào tài khoản, Huỳnh Thị Huyền Như đã lập các chứng từ giả, chữ ký giả của chủ tài khoản để chuyển tiền đi trả các khoản nợ cá nhân.

Từ việc làm này của dàn lãnh đạo Navibank đã tạo điều kiện cho bị án Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên cán bộ của ngân hàng Vietinbank chi nhánh TP Hồ Chí Minh) chiếm đoạt 200 tỷ đồng đến nay mất khả năng thanh toán.

Từ ngày 19/11/2010 đến ngày 26/7/2011, Navibank đã cho 47 lượt nhân viên đứng tên vay 1.543 tỷ đồng gửi vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Tổng số tiền lãi Navibank thu được là 75,7 tỷ đồng, trong đó lãi trong hợp đồng là 51,3 tỷ đồng, lãi ngoài hợp đồng là 24,3 tỷ đồng.

Các bị cáo kháng cáo kêu oan gồm: Lê Quang Trí (Nguyên Tổng giám đốc), Đoàn Đăng Luật (Nguyên trưởng phòng nguồn vốn), Nguyễn Giang Nam (Nguyên phó tổng giám đốc), Huỳnh Vĩnh Phát (Nguyên trưởng phòng kế toán), Trần Thanh Bình (Nguyên trưởng phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp), Cao Kim Sơn Cương (Nguyên phó tổng giám đốc), Nguyễn Hồng Sơn (Nguyên Phó tổng giám đốc).

Hai bị cáo Đinh Thị Đoan Trang (Nguyên trưởng phòng dịch vụ khách hàng), Phạm Thị Thu Hiền (Nguyên trưởng phòng pháp chế) chuyển kháng cáo kêu oan qua giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên trưởng phòng Quản lý rủi ro Navibank) nhận tội, xin giảm nhẹ suốt quá trình xét xử.

Theo đó, các bị cáo kêu oan cho rằng hành vi của bản thân không vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước (thông tư 02) về lãi suất trần. Theo các bị cáo, thông tư này chỉ điều chỉnh người huy động vốn.

Ngoài ra, các nguyên lãnh đạo Navibank này cũng cho rằng mình không vi phạm quyết định 1627 của Ngân hàng Nhà nước, cũng như điều 94 Luật các tổ chức tín dụng. Nhiều bị cáo thừa nhận có sai nhưng cho rằng hậu quả chưa xảy ra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại