Vụ hơn 100 công nhân bị ngộ độc phải nhập viện: Do ăn món cá thu ngừ kho

Tr.Đức |

Hàm lượng histamin trong mẫu thức ăn cá thu ngừ kho cao gấp 40 lần mức giới hạn cho phép tối đa trong thủy sản đông lạnh

Ngày 4-7, Sở Y tế Hải Phòng cho hay vừa báo cáo nguyên nhân hơn 100 công nhân Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm nhập viện vì có những biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Vụ hơn 100 công nhân bị ngộ độc phải nhập viện: Do ăn món cá thu ngừ kho- Ảnh 1.

Theo đó, căn cứ báo cáo thử nghiệm của Trung tâm Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường Vùng 1, hàm lượng histamin trong mẫu thức ăn cá thu ngừ kho cao gấp 40 lần mức giới hạn cho phép tối đa trong thủy sản đông lạnh.

Các báo cáo thử nghiệm khác của trung tâm đối với các mẫu thức ăn, thực phẩm canh rau ngót, dưa hấu, bí xanh không phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật theo chỉ tiêu chỉ định.

Sở Y tế Hải Phòng chỉ rõ vụ việc ngộ độc thực phẩm do hàm lượng histamin trong món ăn cá thu ngừ kho bữa trưa ngày 27-6 vượt quá mức giới hạn cho phép.

Cũng theo báo cáo, trưa 27-6, tại Bếp ăn tập thể Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Đơn vị cung cấp dịch vụ suất ăn là Công ty TNHH Dịch vụ Thành Hưng (địa chỉ ở xã Đặng Cương, huyện An Dương).

Có 795 suất ăn, gồm 2 thực đơn. Trong đó, 400 suất ăn gồm cá thu ngừ kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu. 395 suất còn lại thực đơn có thịt gà kho, lạc rang, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu.

Khoảng 11 giờ 30 phút, công nhân công ty ăn trưa. Sau bữa ăn, khoảng 12 giờ 22 phút thì 4 công nhân có triệu chứng đầu tiên, tiếp theo thêm các công nhân khác biểu hiện đỏ mắt, mẫn đỏ vùng mặt, cổ, ngực, một số người ngứa, đau đầu, khó thở; một số công nhân đau bụng, buồn nôn.

Tổng có 115 công nhân có biểu hiện nghi ngộ độc được đưa đi cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn thành phố (Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 59 ca, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng 30 ca; Trung tâm Y tế huyện An Dương 26 ca).

Đến 17 giờ ngày 28-6, có 114 công nhân xuất viện, công nhân còn lại xuất viện vào ngày 29-6. Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm, đến ngày 1-7, các công nhân đi làm trở lại.

Sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm kiểm tra, xác minh điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại