Vụ ‘dì ghẻ’ bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết: Sẽ cân nhắc đổi tội danh với người cha

Tân Châu |

Đối với kiến nghị của các luật sư về việc thay đổi tội danh sang "Giết người" với người cha bé gái bị bạo hành đến tử vong, HĐXX cho rằng sau khi có kết quả điều tra bổ sung, sẽ cân nhắc, xem xét.

Khoảng 8h20 sáng nay (21/7), Tòa gia đình và người chưa thành niên (TAND TPHCM) xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai) về tội "Giết người" và "Hành hạ người khác"; Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1, TPHCM) tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm".

Vụ ‘dì ghẻ’ bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết: Sẽ cân nhắc đổi tội danh với người cha - Ảnh 1.

Nguyễn Kim Trung Thái tại tòa.

HĐXX cho biết, 2 ngày trước khi phiên tòa được mở, HĐXX nhận được đề nghị của các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại. Theo đó, các luật sư đề nghị xét xử công khai vụ án, xác định tỷ lệ thương tật của bị hại và xác định bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm với bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội “Giết người”.

Vụ ‘dì ghẻ’ bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết: Sẽ cân nhắc đổi tội danh với người cha - Ảnh 2.

'Dì ghẻ' Nguyễn Võ Quỳnh Trang tại tòa.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại cũng cho rằng, Tòa Gia đình và người chưa thành niên không có thẩm quyền giải quyết vụ án nên đề nghị chuyển hồ sơ sang Tòa Hình sự.

Vụ ‘dì ghẻ’ bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết: Sẽ cân nhắc đổi tội danh với người cha - Ảnh 3.

Luật sư và mẹ cháu bé VA tại tòa.

Các luật sư cũng đề nghị cơ quan chức năng xác định tỷ lệ thương tật của bé VA trước ngày 22/12/2021 (ngày bé VA tử vong).

Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa cho rằng, về đề nghị xác định tỷ lệ thương tật, yêu cầu giám định bổ sung, Viện Kiểm sát nhận thấy các kết quả giám định mà cơ quan điều tra đã thực hiện là có căn cứ, vì vậy đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Vụ ‘dì ghẻ’ bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết: Sẽ cân nhắc đổi tội danh với người cha - Ảnh 4.

Hai bị cáo tại phiên tòa.

Sau khi các bên nêu ý kiến, HĐXX đã hội ý, và quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Theo HĐXX, đối với đề nghị của luật sư yêu cầu thay đổi thẩm quyền của tòa án, HĐXX cho rằng bị hại trong vụ án là cháu VA khi tử vong chỉ mới 8 tuổi, do đó vụ án thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa gia đình và trẻ vị thành niên.

HĐXX cũng nói rằng, vụ án này thuộc trường hợp phải xử kín, tuy nhiên trong vụ án này, bị cáo bị truy tố đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm và người đại diện bị hại không yêu cầu xử kín nên vụ án được xử công khai nhằm giáo dục, phòng ngừa, răn đe chung.

Về kiến nghị giám định thương tật bổ sung đối với cháu VA vào các ngày 7,10,11,12 tháng 12/2021, theo HĐXX là có căn cứ. Đối với kiến nghị thay đổi tội danh, HĐXX cho rằng sau khi có kết quả điều tra bổ sung, HĐXX sẽ cân nhắc, xem xét.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại