Vụ chặt hàng loạt cây xanh ở Hoài Đức: Yêu cầu xã giải trình, sai đến đâu xử lý đến đó!

Hoàng Hải |

Vị phó chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết, trong quá trình đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông không có từ ngữ nào là chặt cây xanh, thậm chí cả cây đô thị.

Liên quan đến việc đốn hạ hàng loạt cây xanh khi tiến hành dẹp vỉa hè dọc quốc lộ 32, đoạn đi qua địa bàn xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, Hà Nội), PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Trường – Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức.

Theo ông Trường, vào ngày 10/3, các xã trên địa bàn huyện Hoài Đức đã đồng loạt ra quân thực hiện kế hoạch đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông theo đề án 197 của UBND TP Hà Nội.

Vào thời điểm đó, các lực lượng chức năng trên toàn huyện cũng đồng loạt ra quân xử lý vỉa hè lòng đường.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, không có từ ngữ nào là chặt cây xanh cả, thậm chí cây đô thị hay không phải cây đô thị cũng không được chặt.

Trong ngày ra quân, các xã cùng huyện đã đồng loạt nhắc nhở, xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, bậc tam cấp nhà dân, những nơi lấn chiếm che khuất tầm nhìn của các phương tiện khi tham gia giao thông và người đi bộ.

Tuy nhiên, chính quyền xã Đức Thượng lại tiến hành chặt hạ các cây xanh, trong khi các điểm lấn chiếm vỉa hè lại không xử lý trước.

Vụ chặt hàng loạt cây xanh ở Hoài Đức: Yêu cầu xã giải trình, sai đến đâu xử lý đến đó! - Ảnh 1.

Cây xanh nằm sâu trong vỉa hè, cách lòng đường từ 3 - 4 mét cũng bị đốn hạ.

"Việc làm của chính quyền xã Đức Thượng là chủ quan, ý thức không đầy đủ nên mới tiến hành chặt bỏ các loại cây này.

Việc làm này của chính quyền xã, UBND huyện không kiểm soát được. Vì thời điểm đó, lãnh đạo huyện cùng đồng loạt ra quân, kiểm tra đôn đốc các đơn vị xử lý việc dọn dẹp vỉa hè.

Tuy nhiên, hai ngày sau (ngày 12/3), lãnh đạo huyện đã biết về vụ việc. Ngay sau khi biết thông tin, chúng tôi đã tiến hành cuộc họp với chính quyền địa phương để tìm ra phương pháp khắc phục kịp thời", ông Trường thông tin.

Vụ chặt hàng loạt cây xanh ở Hoài Đức: Yêu cầu xã giải trình, sai đến đâu xử lý đến đó! - Ảnh 2.

Việc đốn hạ cây xanh trên địa bàn xã Đức Thượng chủ yếu xảy ra ở 2 thôn là Phú Đa và Thú Y.

Vị phó chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cũng cho biết, trong buổi làm việc với chính quyền xã Đức Thượng, lãnh đạo huyện cũng lắng nghe về vụ việc và có yêu cầu chính quyền địa phương làm biên bản giải trình để báo cáo cấp trên.

Trong quá trình chặt cây xanh, chính quyền xã Đức Thượng có chặt một số cây cong vênh nhưng cũng có một số cây thẳng.

"Những cây chính quyền xã Đức Thượng chặt hạ là những cây do người dân trồng. Những cây che khuất tầm nhìn cho người tham gia giao thông trong ngõ ra, đáng lý chỉ cần tỉa cành là được.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại cho chặt hạ là sai quy trình, không nhìn nhận rõ vấn đề như thế nào là đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ môi trường và chặt theo ý chí chủ quan.

Với quan điểm của UBND là sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che cho các sai phạm và phải thẳng thắn nhìn nhận vào sự thật của vấn đề, không quanh co với sai phạm do mình gây ra", ông Trường khẳng định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại