Vụ 2 chị em bị bỏ rơi ngoài trời rét ở Hà Nội: Đã tìm được người bố đứng tên trong giấy khai sinh

Quỳnh An |

UBND xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội) đã tìm được người bố pháp lý đứng tên trong giấy khai sinh của 2 cháu bé bị bỏ rơi ngoài trời rét.

Ngày 7/4, ông Nguyễn Tấn Phát – Chủ tịch UBND xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội) cho biết, đơn vị đã xác minh được ông Đào Mạnh Cường (người đứng tên bố trên giấy khai sinh) của 2 cháu Quỳnh Anh (5 tuổi) và Nam (3 tuổi) bị bỏ rơi đang ở phường Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội).

“Chúng tôi sang gặp nhưng người bố này có thái độ không nhất trí nhập khẩu cho 2 cháu bị bỏ rơi về gia đình”, ông Phát nói.

 Vụ 2 chị em bị bỏ rơi ngoài trời rét ở Hà Nội: Đã tìm được người bố đứng tên trong giấy khai sinh - Ảnh 1.

Hai chị em bị bỏ rơi ngoài trời lạnh ở Hà Nội

Theo ông Phát, chính quyền cũng rất quyết tâm giúp 2 cháu bé bị bỏ rơi này được nhập khẩu để bà Bích (nguời địa phương) xin nhận làm con nuôi. Năng lực và tâm huyết bà Bích có đủ điều kiện để nuôi 2 cháu bé.

“Chúng tôi sẽ để bà Bích, thứ 5 ngày 8/4, sang nhà người bố đứng tên trên khai sinh của 2 cháu bé để gặp gỡ, nói chuyện tình cảm. Nếu người bố này đồng ý cho nhận nuôi sẽ phải nhập khẩu 2 cháu về rồi bà Bích làm thủ tục nhận con nuôi, tách khẩu, chuyển sang nhà bà Bích. Còn người bố không nhận 2 cháu thì phải ra toà chấm dứt quyền làm bố. Hiện tại, 2 cháu vẫn đang được bà Bích chăm sóc tốt”, ông Phát thông tin.

Ngoài ra, ông Phát cũng cho hay, nếu không nhập khẩu được cho 2 cháu bé buộc chính quyền phải đưa 2 cháu về trung tâm bảo trợ xã hội.

“Hai cháu bé này giấy khai sinh được làm ở phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Người đứng tên là bố trong giấy khai sinh của 2 cháu là anh Đào Mạnh Cường. Tuy nhiên, do người này nói không có quan hệ huyết thống với 2 cháu bé nên không nhận dẫn đến vướng mắc”, ông Phát nói.

Trước đó, trưa 9/1, bà Bích phát hiện hai chị em Quỳnh Anh và Nam bị bỏ rơi trên đê sông Hồng thuộc xã Lê Lợi đứng khóc lóc, tay cầm túi xách, bên trong có lá thư viết tay, quần áo và 1,2 triệu đồng.

Nội dung lá thư viết tay ghi, 2 cháu nhỏ là chị em và đã mất cha mẹ, người thân không thể nuôi dưỡng được nên nhờ người nuôi giúp 2 cháu bé. Sau đó, bà Bích thông báo sự việc cho chính quyền xã, 2 bé được đưa đi kiểm tra sức khỏe và cho kết quả tốt.

Đến chiều 11/1, sau khi vụ việc được báo chí đăng tải, ông Vũ (ở Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội, người bác của 2 cháu) đã có mặt tại trụ sở công an xã Lê Lợi để làm việc. Tuy nhiên, người bác này cho biết ông ngoại và mẹ cháu bé đã mất, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, không thể nuôi dưỡng 2 cháu nên muốn cho các cháu cho người khác nuôi.

Tuy nhiên, do 2 cháu đã được gia đình làm thủ tục khai sinh theo giấy chứng sinh và anh Đào Mạnh Cường (SN 1982, từng ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) là người đứng tên bố trong giấy khai sinh của 2 cháu. Đến thời điểm hiện tại, 2 cháu chưa có hộ khẩu nên đang gặp khó khăn về vấn đề nhận con nuôi. Ông Vũ là bác của 2 cháu nhưng trên giấy tờ không thể cho người khác nhận con nuôi được mà chỉ có bố 2 cháu mới thực hiện được việc này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại