Với 2 "kẻ hủy diệt" này, TT Putin có thể đánh bại phương Tây: Đẳng cấp trấn áp khủng khiếp

Bảo Lam |

Tên lửa Nga đã ở một đẳng cấp rất khác khi các tổ hợp tên lửa thực hiện cuộc tấn công chính xác cao, ồ ạt bằng những loại đạn tối tân ở cự ly rất xa trong cuộc tập trận mới đây.

Bộ Quốc phòng Nga đã thử nghiệm hệ thống điều khiển pháo binh tự động hoá độc đáo trong cuộc tập trận này khi liên kết các tổ hợp pháo - tên lửa tầm xa Tornado-S với Iskander-M. Những loại đạn chính xác cao đời mới của các tổ hợp này cũng được thử nghiệm tại thực địa.

Chúng có khả năng không chỉ bắn trúng gần như tuyệt đối mục tiêu, mà còn khiến các hệ thống phòng không và phòng thủ chống tên lửa hiện có trên thế giới phải bó tay, không thể đánh chặn.

Theo các chuyên gia, việc ứng dụng chung các loại tên lửa này với nhau làm gia tăng đáng kể hả năng tác chiến của các binh chủng Nga khi trấn áp những cụm quân của đối phương.

Liên kết các hệ thống Tornado-S với Iskander-M

Hệ thống điều khiển pháo binh được thử nghiệm trong khuôn khổ cuộc tập trận trên thao trường Kapustin Yar (Nga) sẽ là thành phần của Hệ thống điều khiển thống nhất các binh chủng quy mô hơn, mà hiện nay đang ở giai đoạn nghiên cứu và ứng dụng.

Thông tin này được các nguồn tin tại Bộ Quốc phòng Nga chia sẻ với phóng viên tờ Izvestia. Nhờ nó, các lực lượng tên lửa Nga có thể hủy diệt mọi mục tiêu ở trong bán kính 500km một cách chính xác và nhanh chóng.

Theo tuyên bố của giới quân sự Nga, hệ thống điều khiển tự động hoá mới sẽ biến các binh chủng tên lửa và pháo binh của Nga thành hệ thống hoả lực - trinh sát.

Nhờ sự trợ giúp của các UAV và radar, hệ thốngcó khả năng tự phát hiện những mục tiêu và kịp thời đưa ra quyết định về việc tập kích chúng.

Bên cạnh đó, hệ thống cũng sẽ dựa trên các tham số mục tiêu để lựa chọn loại vũ khí và loại tên lửa tối ưu để triển khai cuộc tấn công. Từ lúc phát hiện cho tới lúc mục tiêu bị diệt chỉ diễn ra trong vòng vài phút.

Tại cuộc tập trận, lực lượng tên lửa của Quân khu phía Đông đã phối hợp tác chiến với lực lượng pháo phản lực thuộc thành phần Quân khu phía Nam. Những chiếc UAV "Orlan-10" đã chỉ dẫn mục tiêu cho trung tâm chỉ huy của các đơn vị này trong thời gian thực.

Hiện nay, hệ thống đang được con người vận hành. Nhưng trong tương lai, nó sẽ có những cấu phần của trí tuệ nhân tạo. Khi đó, hệ thống điều khiển tự động hoá sẽ tự lựa chọn loại hỏa lực và phân bổ mục tiêu giữa các tên lửa, mà không cần sự can thiệp của con người.

Chuyên gia quân sự người Nga, ông Victor Mukharovsky, đã chia sẻ với "Izvestia" rằng các tổ hợp Iskander và Tornado-S nằm trong những mạch nối hoả lực-trinh sát của Lục quân Nga.

Với 2 kẻ hủy diệt này, TT Putin có thể đánh bại phương Tây: Đẳng cấp trấn áp khủng khiếp - Ảnh 2.

Tổ hợp pháo - tên lửa tầm xa Tornado-S.

"Iskander có tầm bắn xa hơn, nhưng cần một loạt những điều kiện về bối cảnh tác chiến khi thực hiện các cuộc tấn công phối hợp nhằm vào những nhóm mục tiêu.

Bên cạnh đó, Iskander có thể thay đổi hành trình ngẫu nhiên trên đường bay nhằm loại bỏ khả năng quả tên lửa bị những hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của đối phương đánh chặn", chuyên gia quân sự Nga lưu ý.

Theo lời ông Mukharovsky, Tornado-S là sự phát triển trên cơ sở tổ hợp pháo phản lực tầm xa BM-30 Smerch của Liên Xô. Đây là phương tiện hoả lực mạnh dùng để đánh "diện" (bộ binh tập trung, nhóm xe tăng - thiết giáp); các trận địa tên lửa; hệ thống phòng không; căn cứ không quân; sở chỉ huy; trung tâm liên lạc và cơ sở hạ tầng công nghiệp quân sự.

"Tầm bắn của nó nhỏ hơn của Iskander, nhưng ưu thế của nó nằm ở khả năng hủy diệt các mục tiêu trên một khu vực rộng lớn chỉ bằng một loạt đạn. Diện tích sát thương của Tornado-S khoảng 676.000 m2, tương đương với ít nhất 100 sân bóng đá. Điều đó có nghĩa rằng kẻ địch không thể di chuyển và thoát ra khỏi cuộc tấn công.

heo kênh truyền thông Zvezda của Nga, hỏa lực một loạt phóng đầy đủ của Tornado-S có thể so sánh với sức công phá của một quả bom nguyên tử.

Tornado-S có những loại đầu đạn hiện đại, với khả năng điều chỉnh quỹ đạo bay và độ chính xác cao để phóng tới vị trí của mục tiêu. Sự kết hợp của những đòn tấn công chính xác với sức công phá mạnh từ tên lửa 9M73 của tổ hợp Iskander với hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-S sẽ giúp trấn áp được một cách chắc chắn cụm quân của đối phương.

Với 2 kẻ hủy diệt này, TT Putin có thể đánh bại phương Tây: Đẳng cấp trấn áp khủng khiếp - Ảnh 4.

Hệ thống pháo phản lực Tornado-S trong một cuộc huấn luyện ngày 17/2/2017. Ảnh: Bộ QP Nga

Tornado phóng tên lửa

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Rostec (Nga), ông Sergei Chemezov, đã chia sẻ rằng hai loại đầu đạn dẫn hướng với tầm bắn lên tới hơn 100km đã được nghiên cứu chế tạo cho hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-S.

Nhờ sự trợ giúp của loại đạn mới có điều khiển nên chỉ cần một loạt bắn cũng đủ khả năng hủy diệt cùng lúc vài mục tiêu, kể cả khi chúng nằm cách nhau vài km. Theo lời lãnh đạo tập đoàn của Nga, độ chính xác so với BM-30 Smerch đã tăng lên gấp 15-20 lần, cho phép có thể sử dụng nó thậm chí để diệt các mục tiêu kích cỡ nhỏ theo kiểu "phẫu thuật".

Tổ hợp Tornado-S tối tân bao gồm bệ phóng được nâng cấp, được trang bị hệ thống điều kiển hoả lực tự động hoá và các loại đạn tăng tầm có hoặc không có điều khiển.

Nhờ tích hợp thiết bị định vị chính xác cao GLONASS, cỗ máy lúc nào cũng biết được các toạ độ của mình. Điều đó giúp cho hệ thống máy tính tính toán tất cả những thông số cần thiết để hủy diệt các mục tiêu.

Thiết bị liên lạc giúp tiếp nhận từ sở chỉ huy những thông tin toàn cảnh về điều kiện thời tiết và các phương tiện phòng không và phòng thủ chống tên lửa của đối phương. Tất cả những tham số này này đều được tính toán khi chuẩn bị một loạt phóng.

Sau khi nâng cấp, loạt phóng chính xác cao, của thậm chí một xe bệ thôi, cũng có khả năng thực hiện các nhiệm vụ mà trước đây phải cần cả một phân đội pháo phản lực bắn loạt trang bị đạn "ngu", không điều khiển.

Với 2 kẻ hủy diệt này, TT Putin có thể đánh bại phương Tây: Đẳng cấp trấn áp khủng khiếp - Ảnh 5.

Tên lửa đạn đạo Iskander của Nga bây giờ đã có thể tích hợp với nhiều loại pháo phản lực và tên lửa hành trình.

Tornado-S được nghiên cứu chế tạo tại đơn vị "Splav" mang tên Ganichev. Tổ hợp đầu tiên được bàn giao cho quân đội hồi năm ngoái. Vào tháng 6/2020, những tổ hợp đầu tiên đã được trình làng tại Lễ duyệt binh ở Moscow.

Bề ngoài, những cỗ máy mới không khác nhiều so với trước. Chúng vẫn sử dụng khung gầm xe quân sự việt dã 4 cầu chủ động (8x8) như của Smerch. Hệ thống ăng-ten của thiết bị liên lạc giúp liên kết Tornado-S thành một thể thống nhất với Iskander và khí tài pháo binh khác.

"Iskander" không thể ngăn cản

Vào tháng 11 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga đã hoàn tất việc tái trang bị cho tất cả các tiểu đoàn tên lửa vốn có trong biên chế những tổ hợp tên lửa Tochka-U đã lỗi thời, sang tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật-chiến dịch Iskander-M tối tân. Bắt đầu từ năm 2010, tới nay Quân đội Nga đã tiếp nhận 13 tổ hợp này.

Các tiểu đoàn sau khi được nâng cấp đã có cơ số tên lửa gấp đôi ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Ngoài ra, các đơn vị này không chỉ được trang bị những tên lửa khí đạn đạo, mà cả hành trình. Trong những bức ảnh chụp từ cuộc tập trận, lính tên lửa đã thử nghiệm cả hai phương án đạn.

Sự khác biệt quan trọng của chúng so với Tochka đó là khả năng cơ động trong hành trình bay. Những tên lửa này được ứng dụng các công nghệ "tàng hình" để che mắt các radar, gây rất nhiều khó khăn cho đối phương khi bị tấn công bằng nhiều loại tên lửa cùng lúc.

Theo đánh giá của cả các chuyên gia Nga, lẫn nước ngoài, những hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện có không thể chống trả được cuộc tấn công tích hợp các tên lửa đạn đạo và hành trình của tổ hợp Iskander.

So với Tornado, tổ hợp này có khả năng ngắm bắn không chỉ các mục tiêu cố định, mà cả mục tiêu cơ động nữa. Trong năm nay, các lính tên lửa của Quân khu phía Nam (Nga) đã tập dượt các bài tấn công nhằm vào những mục tiêu trên bờ biển và trên biển để ngăn chặn các cuộc đổ bộ lên bờ biển của Nga.

Trước đó, Phó Thủ tướng Borisov không phải vô tình nhắc đến Tornado-S được hiện đại hóa lần đầu tiên cùng với Iskander-M xuất hiện trên Quảng trường Đỏ tại Lệ Duyệt binh Chiến thắng ở Moscow năm nay.

Cả hai tổ hợp này đều đã được thử nghiệm ở Syria, trong điều kiện chiến đấu, để chứng minh tính hiệu quả của chúng. Tóm lại, ông Putin một lần nữa đánh bại phương Tây bằng Iskander của mình, thứ mà ông “giấu” ở Syria, nơi mà các hệ thống đã được hoàn thiện trong điều kiện chiến đấu thực thụ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại