Vờ xin nghỉ ốm để đi du lịch châu Phi, nữ Giám đốc bị sa thải tức tối khởi kiện công ty, Tòa án tuyên 1 câu khiến ai cũng gật gù

DINGDANG TT |

Không thừa nhận giả vờ nghỉ ốm để đi du lịch, nữ Giám đốc của 1 công ty ở Bắc Kinh, Trung Quốc khẳng định bản thân đến châu Phi để... chữa bệnh. Sau khi bị sa thải, cô ta đã kiện công ty ra tòa. Vụ kiện có phần trớ trêu này đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận ở đất nước tỷ dân.

Ngày 9/1/2017, Vương X ký hợp đồng lao động với công ty Trại Mặc Phi, đảm nhận chức vụ Giám đốc Hành chính với mức lương 20 nghìn tệ (tương đương 71,6 triệu đồng)/tháng. 

Bản hợp đồng lao động giữa 2 bên quy định rõ, công ty có quyền lập tức sa thải nhân viên trong những trường hợp sau: Trong thời gian thử việc, nhân viên không đáp ứng đủ điều kiện tuyển dụng; Nhân viên vi phạm các quy định được viết trong "Sổ tay nhân viên", hoặc trong các văn bản quy định có đóng dấu của công ty; 

Nhân viên thất trách, bỏ bê công việc, có hành vi gian dối hoặc tham ô, gây ra những tổn thất to lớn cho lợi ích của công ty... Cũng trong ngày hôm đó, Vương X nhận được cuốn "Sổ tay nhân viên", bên trong viết rất nhiều quy định của công ty.

Vờ xin nghỉ ốm để đi du lịch châu Phi, nữ Giám đốc bị sa thải tức tối khởi kiện công ty, Tòa án tuyên 1 câu khiến ai cũng gật gù - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Ngày 9/7/2019, Vương X xin công ty cho nghỉ phép 2 tuần với lý do vừa bị ngã, bác sĩ kiến nghị cần phải nằm một chỗ tĩnh dưỡng, mọi hoạt động đi lại hay đứng lên ngồi xuống đều bị ảnh hưởng nên không thể đến công ty làm việc bình thường.

Bên cạnh đó, Vương X cũng nộp cho công ty bệnh án được đóng dấu của bệnh viện Tích Thuỷ Đàm ở Bắc Kinh. Trong bệnh án của Vương X có ghi chẩn đoán ban đầu là bị thương và đau xương, thời gian phục hồi là 1 tháng.

Ngày 10/7, công ty Trại Mặc Phi đưa ra hồi đáp rằng, thời gian khám bệnh của Vương X ghi trong bệnh án là ngày 28/6, tức đã gần nửa tháng trôi qua, thế nên công ty đề nghị Vương X nộp lại bệnh án mới nhất kèm theo hồ sơ ghi lại quá trình điều trị, các loại thuốc đã sử dụng... Ngoài ra, công ty cũng kiến nghị Vương X đến bệnh viện chuyên ngành khám lại trong tuần đó và công ty sẽ cử người đi cùng. Thời gian nghỉ ốm của Vương X được công ty ghi nhận từ ngày 11-26/7.

Cùng ngày, công ty Trại Mặc Phi tiếp tục thông báo cho Vương X rằng, công ty có lý do để nghi ngờ về vết thương của cô và cần xác thực lại việc xin nghỉ ốm. Do đó, công ty yêu cầu Vương X sắp xếp buổi tái khám tại bệnh viện chuyên ngành trước ngày 12/7, đồng thời cần thông báo cho công ty để có thể thu xếp người đi cùng nhằm xác minh sự thật.

Vờ xin nghỉ ốm để đi du lịch châu Phi, nữ Giám đốc bị sa thải tức tối khởi kiện công ty, Tòa án tuyên 1 câu khiến ai cũng gật gù - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, Vương X không đồng ý với yêu cầu của công ty, bởi vậy trước mắt công ty chỉ duyệt cho cô nghỉ phép 2 ngày. Công ty Trại Mặc Phi vẫn đưa ra yêu cầu Vương X đi khám lại tại bệnh viện do công ty chỉ định, đồng thời nhắc nhở cô không được đi du lịch trên danh nghĩa nghỉ ốm.

Ngày 13/7/2019, Vương X đi đến Tanzania - 1 quốc gia ở bờ biển phía Đông châu Phi, tới ngày 26/7 mới trở về. Công ty Trại Mặc Phi đưa ra hình ảnh Vương X ở Tanzania được phát hiện trong máy tính làm việc của cô. 

Theo những bức ảnh này, Vương X có hành động chạy nhảy hoàn toàn không phù hợp với 1 bệnh nhân cần nằm yên 1 chỗ tĩnh dưỡng, từ đó chứng minh cô đã đi du lịch trong thời gian nghỉ ốm.

Vương X thừa nhận những bức ảnh trên là thật, nhưng lại biện minh rằng mình đã vận động theo yêu cầu của bác sĩ, bởi không thể nằm 1 chỗ mãi được, hơn nữa những động tác ấy đều nằm trong phạm vi kiểm soát.

Vờ xin nghỉ ốm để đi du lịch châu Phi, nữ Giám đốc bị sa thải tức tối khởi kiện công ty, Tòa án tuyên 1 câu khiến ai cũng gật gù - Ảnh 6.

Ảnh minh hoạ

Ngày 1/8/2019, Vương X lại xin nghỉ ốm với lý do như trước, trong bệnh án cũng ghi thời gian nghỉ ngơi là 1 tháng, từ 1-30/8. Trong khoảng thời gian từ 12-15/8, Vương X tiếp tục đi đến Hong Kong (Trung Quốc).

Ngày 2/9/2019, công ty Trại Mặc Phi gửi cho Vương X "Thông báo lập tức sa thải nhân viên" với lý do cô đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động, đạo đức nghề nghiệp và các nguyên tắc, quy định của công ty. Vương X lập tức bị đuổi việc trong ngày hôm đó.

Cảm thấy không phục, Vương X đã kiện công ty Trại Mặc Phi lên Ủy ban Trọng tài Tranh chấp Nhân sự và Lao động Quận Đông Thành Bắc Kinh. Vương X cho biết bản thân đến Tanzania là bởi chồng cô biết 1 cơ sở y tế cộng đồng ở đây, thế nên cô mới lặn lội đến tận châu Phi để khám bệnh, nhân tiện nghỉ ngơi và thư giãn. Tuy nhiên, Vương X lại không trình ra được bằng chứng cho thấy cô đã đến cơ sở y tế tại Tanzania để điều trị bệnh.

Vờ xin nghỉ ốm để đi du lịch châu Phi, nữ Giám đốc bị sa thải tức tối khởi kiện công ty, Tòa án tuyên 1 câu khiến ai cũng gật gù - Ảnh 7.

Ảnh minh hoạ

Trong đơn kiện, Vương X đưa ra các yêu cầu đối với công ty Trại Mặc Phi:

1. Xác nhận đôi bên có quan hệ lao động từ ngày 9/1/2017-2/9/2019.

2. Thanh toán tiền lương của 11 ngày nghỉ phép chưa sử dụng trong khoảng thời gian từ 1/1/2019-2/9/2019 với số tiền 20.724 tệ (tương đương 74,2 triệu đồng).

3. Bồi thường số tiền 150 nghìn tệ (tương đương 537,3 triệu đồng) cho việc chấm dứt hợp đồng lao động bất hợp pháp.

4. Thanh toán 23.400 tệ (tương đương 83,8 triệu đồng) tiền trợ cấp chỗ ở trong khoảng thời gian từ 1/1/2019-2/9/2019.

Sau đó, Ủy ban Trọng tài Tranh chấp Nhân sự và Lao động Quận Đông Thành Bắc Kinh đưa ra phán quyết chấp nhận yêu cầu đầu tiên của Vương X là xác nhận mối quan hệ lao động giữa 2 bên, ngoài ra những yêu cầu còn lại đều bị từ chối.

Vương X tiếp tục kiện công ty Trại Mặc Phi lên Toà án Nhân dân.

Vờ xin nghỉ ốm để đi du lịch châu Phi, nữ Giám đốc bị sa thải tức tối khởi kiện công ty, Tòa án tuyên 1 câu khiến ai cũng gật gù - Ảnh 9.

Ảnh minh hoạ

Toà án sơ thẩm đưa ra phán quyết: Việc Vương X đi châu Phi chữa bệnh "nằm ngoài nhận thức của quần chúng", Toà án bác bỏ yêu cầu của nguyên đơn.

Vương X không chấp nhận phán quyết này và đệ đơn kháng cáo lên Toà án Nhân dân Trung cấp Số 2 Bắc Kinh, yêu cầu được bồi thường 150 nghìn tệ (tương đương 537,3 triệu đồng).

Toà án phúc thẩm cho rằng: Hành vi của người lao động trong thời gian nghỉ phép phải phù hợp với lý do nghỉ việc, nếu người lao động không thành thật và vi phạm nghiêm trọng nội quy, quy chế thì công ty có thể chấm dứt hợp đồng lao động.

Trong trường hợp này, bệnh án viết rằng Vương X cần phải ở nhà nghỉ ngơi 1 tháng, tức là vết thương khá nghiêm trọng. Thế nhưng Vương X lại tranh thủ khoảng thời gian này đi đến Tanzania và Hong Kong, đây là hành động không phù hợp với tình hình sức khoẻ của cô. Hơn nữa, Vương X cũng không trình ra được bằng chứng cho thấy bản thân đã chữa bệnh ở Tanzania. Bởi vậy, phán quyết của Toà án sơ thẩm là đúng đắn và được giữ nguyên.

Vụ kiện kết thúc, Vương X không nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại