Vỡ đập gây ngập lụt nghiêm trọng ở miền Trung Trung Quốc

Quỳnh Chi |

Ngày 6/7, chính quyền Trung Quốc chạy đua để ngăn chặn lũ lụt do vỡ đập ở miền Trung khi quốc gia châu Á này đang phải vật lộn với một mùa hè thời tiết khắc nghiệt.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết vụ vỡ đập xảy ra vào chiều 5/7 (theo giờ địa phương) tại một đoạn bờ kè trên bờ hồ Động Đình ở tỉnh Hồ Nam - miền Trung nước này.

Theo Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), hiện không ghi nhận thương vong sau vụ vỡ đập, nhưng vụ việc - diễn ra trong phạm vi 226 mét bờ kè - đã buộc gần 6.000 người phải sơ tán khỏi các khu vực lân cận.

CCTV công bố đoạn video cho thấy nước hồ chảy qua một khe nứt trên bờ đập, gây ngập đất nông nghiệp và nước lũ ngập tới nóc nhà trong làng.

Ngày 6/7, Trung tâm Giám sát đường bộ Trung Quốc cho biết việc kiểm soát giao thông đã được áp dụng trên tất cả các con đường vào và ra khỏi huyện Hoa Dung của tỉnh Hồ Nam với khoảng 0,5 triệu dân - "do yêu cầu phòng chống lũ lụt".

"Trong thời gian kiểm soát, các xe không phải là phương tiện hỗ trợ phòng chống lũ lụt đều bị cấm đi qua" - Trung tâm Giám sát đường bộ Trung Quốc tuyên bố trên nền tảng truyền thông xã hội Weibo.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu cầu "thúc đẩy toàn lực công tác cứu hộ và cứu trợ để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân" - Tân Hoa Xã đưa tin hôm 6/7.

Theo Tân Hoa Xã, Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc đã cử hơn 800 người, gần 150 phương tiện và hàng chục tàu thuyền đến hỗ trợ ứng phó với vụ vỡ đập và hỗ trợ công tác cứu trợ lũ lụt.

Chính quyền trung ương Trung Quốc đã chi thêm 540 triệu Nhân dân tệ (74 triệu USD) để hỗ trợ cho tỉnh Hồ Nam và các khu vực bị thiên tai khác - CCTV đưa tin, trích dẫn thông tin từ các Bộ Tài chính và Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc.

Trung Quốc đang phải trải qua một mùa hè thời tiết khắc nghiệt với lũ lụt diễn ra trên khắp các khu vực miền Trung và miền Nam, trong khi phần lớn miền Bắc đang phải chịu những đợt nắng nóng gay gắt.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, gần 250.000 người đã phải sơ tán trong tuần này ở miền Đông Trung Quốc do mưa bão khiến mực nước sông Dương Tử và các con sông khác dâng cao.

Tỉnh Hồ Nam đã phải hứng chịu lũ lụt và lở đất chết người trong tháng 6, trong khi lũ lụt đã khiến 38 người thiệt mạng ở tỉnh Quảng Đông - miền Nam Trung Qung Quốc.

Số nạn nhân thiệt mạng vì cơn lốc xoáy ở tỉnh Sơn Đông - phía Đông nước này - hôm 5/7 đã tăng từ 1 lên 5 người - CCTV cho biết hôm 6/7 - cùng hàng chục người khác bị thương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại