Từ hàng ngàn năm nay, quả óc chó đã được trồng để lấy hạt, thế nhưng cho đến giờ thì nguồn gốc của nó vẫn còn là điều bí ẩn. Những ghi chép sớm nhất về quả óc chó được phát hiện ở Ba Tư vào khoảng thế kỷ thứ 7 trước Công Nguyên. Vào thời ấy, chỉ có người giàu mới được ăn quả óc chó. Thật may mắn là hiện tại thì mọi việc đã khác rồi.
Ngày nay, quả óc chó được sản xuất hàng loạt để đáp ứng nhu cầu trên toàn thế giới. Tất cả được bắt đầu trong một vườn cây ăn quả như thế này ở California. Phải mất 5 năm để quả óc chó phát triển và chúng sẽ được bảo vệ trong các lớp vỏ cứng.
Các công nhân sử dụng máy rung và máy quét cơ học để thu hoạch quả óc chó. Sau khi lớp vỏ đã bị loại bỏ, các quả óc chó sẽ được đưa đến hố tiếp nhận tại nhà máy chế biến.
Chiếc máy này có nhiệm vụ loại bỏ đất đá hoặc cành cây, sau đó đổ quả óc chó vào một băng tải.
Ở cuối của băng tải, các hạt óc chó nhẹ nhàng rơi vào bồn làm mát. Có 8 bồn như thế này, và chúng chứa được hơn 1300 tấn quả óc chó.
Quả óc chó sau đó được đổ vào các khoang khí này để khử trùng giúp loại bỏ côn trùng. Sau 28 giờ, quả óc chó lại di chuyển một lần nữa. Chúng được đưa vào giữa các con lăn.
Khoảng cách giữa các con lăn này được giảm dần để sàng lọc các quả nhỏ, trung bình và lớn vào các làn đường riêng biệt.
Hệ thống phân loại này sẽ giúp các hạt di chuyển đến các máy bóc vỏ với kích thước hạt cụ thể.
Những quả óc chó lớn này được đưa lên một băng tải được gọi là vành đai phá vỏ. Ở trên cùng, chúng đi vào máy phá vỏ. Đó là một cỗ máy quay vòng với piston: một piston cho mỗi quả óc chó.
Người công nhân kích hoạt các piston để ép quả óc chó. Các piston dùng một lượng lực chính xác để phá vỏ mà không làm hỏng nhân bên trong. Máy bóc vỏ này đã được làm chậm để có thể quay phim lại. Trong thực tế, nó hoạt động với tốc độ rất cao.
Những mảnh nhân có lẫn vỏ sẽ rơi vào băng tải. Các piston đã làm nứt khoảng 80 đến 90% của quả óc chó. Để thu được phần nhân, toàn bộ hỗn hợp này được chuyển tới các con lăn có kích thước khác.
Các mảnh nhỏ hơn rơi qua khe và sẽ tiếp tục được xử lý. Những mảnh lớn hơn tiếp tục được đưa đến máy tách vỏ lần nữa. Ở đó, các hạt đi qua những lồng hình trụ quay vòng.
Bên trong các lồng hình trụ này là những con dao nhỏ giúp làm vỡ toàn bộ hạt. Sau khi các mảnh vỏ lớn đã bị đập vỡ, hỗn hợp này được cho đi qua một máy rung lắc mạnh.
Hỗn hợp nhân và vỏ này đang nằm trên màn lắc. Các mảnh nhỏ hơn sẽ rơi xuống còn những mảnh lớn hơn sẽ bị giữ lại trên màn. Lỗ trên màn rung có đường kính lớn dần để phân loại các mảnh thành 8 kích cỡ khác nhau.
Các mảnh nhân óc chó lớn hơn sẽ rơi vào một băng chuyền riêng, trong khi các mảnh nhỏ hơn sẽ được sử dụng để nướng bánh hoặc làm những món ăn khác.
Một băng tải tốc độ cao vận chuyển hỗn hợp nhân và vỏ đi qua luồng khí. Tại đó một máy vi tính sẽ phát hiện các mảnh vỏ rồi kích hoạt hệ thống thổi khí để đẩy chúng ra khỏi dây chuyền sản xuất. Chỉ những mảnh nhân óc chó chất lượng cao mới được giữ lại.
Ở công đoạn này, kỹ thuật viên sẽ loại bỏ bất kỳ mảnh vỏ nào còn sót lại hoặc những mảnh nhân không đạt tiêu chuẩn. Sau đó, hạt óc chó được chuyển đến buồng chân không.
Tại đây, mọi mảnh vụn còn lại sẽ bị hút ra. Hạt óc chó tiếp tục được đưa vào một đường trượt xoắn ốc và cuối cùng là trút vào trong các hộp.
Người công nhân này cân hạt óc chó chất lượng cao để dùng cho ngành công nghiệp thực phẩm. Ông sẽ xúc các hạt từ hộp này sang hộp khác cho đến khi đạt được khối lượng chính xác.
Những hạt óc chó này sẽ lên đường đến các cửa hàng bánh ngọt hoặc các nhà máy chế biến.
Quả óc chó trong hộp này đã mất nhiều năm để phát triển cùng một vài giờ để xử lý và cuối cùng chúng ta có một sản phẩm chất lượng.
Mời các bạn xem toàn bộ quy trình chế biến quả óc chó trong video đã được chúng tôi làm phụ đề Việt ngữ dưới đây:
[Vietsub] Quả óc chó được sản xuất như thế nào?