Việt Nam xây dựng căn cứ mới, mua thêm nhiều trực thăng hiện đại

Hải Dương |

Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (Binh đoàn 18) hiện đang khai thác đội máy bay lên thẳng cực kỳ hiện đại có nguồn gốc xuất xứ từ Nga và châu Âu.

Với chức năng của một đơn vị thuộc khối kinh tế quốc phòng, nhiệm vụ chính của Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (Vietnam Helicopters - VNH) trong thời bình là sản xuất kinh doanh, cung ứng dịch vụ bay thương mại phục vụ thăm dò khai thác dầu khí kết hợp bay thực hiện nhiệm vụ quân sự khi có yêu cầu.

Sở hữu đội bay lên tới 25 chiếc trực thăng các loại có nguồn gốc xuất xứ từ cả Nga và châu Âu, trong đó có những dòng phi cơ lên thẳng được đánh giá tối tân bậc nhất thế giới vào thời điểm hiện tại như AW189, Super Puma AS332 L2, EC225... năng lực của VNH được đánh giá nằm trong top đầu của khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam xây dựng căn cứ mới, mua thêm nhiều trực thăng hiện đại - Ảnh 1.

Trực thăng AW189 - Chiếc phi cơ hiện đại nhất của VNH vào thời điểm hiện tại

"Ngôi sao" trong phi đội trực thăng của Binh đoàn 18 hiện là 2 chiếc AW189 vừa mới tiếp nhận, dòng trực thăng vận tải hạng trung này được phát triển dựa trên khung thân của AW149 và các thiết bị bay biển của AW139.

Chiếc máy bay lên thẳng trên nằm trong danh sách tiện nghi cũng như an toàn bậc nhất thế giới, đặc biệt hiệu quả và mang lại lợi ích kinh tế cao trong khai thác thương mại. Tuy nhiên đi kèm với đó thì đơn giá của AW189 cũng rất "khủng", lên tới 27 triệu USD/chiếc, tương đương trực thăng vũ trang UH-1Y của Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Mặc dù chi phí đầu tư lớn nhưng để hoạch định chiến lược lâu dài cho tương lai, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam cho biết vẫn phải tiếp tục nhập thêm 3 chiếc máy bay AW189 đồng thời gấp rút hoàn thiện việc xây dựng căn cứ tại Đà Nẵng để đưa vào hoạt động.

Việt Nam xây dựng căn cứ mới, mua thêm nhiều trực thăng hiện đại - Ảnh 2.

Việt Nam sắp sở hữu phi đội 5 chiếc trực thăng AW189 hiện đại

Đáng chú ý hơn, Thượng tướng Lê Hữu Đức, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng từng cho biết, trong tình huống xảy ra chiến tranh, Binh đoàn 18 sẽ được tổ chức lại thành 2 trung đoàn trực thăng chiến đấu (với 3 chiếc sắp mua bổ sung thì mỗi trung đoàn sẽ có trong biên chế khoảng 14 chiếc phi cơ lên thẳng).

AW189 có biến thể quân sự là AW149, khi cần thiết chiếc trực thăng dân sự trên có thể thực hiện một vài thay đổi nhỏ để mang thêm rocket, súng máy, hoặc huy động cho công tác trinh sát chiến trường, tìm kiếm cứu nạn...

Sự lớn mạnh của VNH rõ ràng vừa đóng góp tích cực cho nền kinh tế quốc dân lại vừa có tác dụng nâng cao tiềm lực quốc phòng. Mô hình này mang tính kế thừa một cách xuất sắc truyền thống "ngụ binh ư nông" đã có từ ngàn đời của cha ông, xứng đáng là điển hình để các đơn vị làm kinh tế khác trong toàn quân học tập noi theo.

Xem video: Những thách thức trong "Một bầu trời mở". Nguồn: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Những thách thức trong "Một bầu trời mở"

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại