Việt Nam nói về Anh – Mỹ trang bị tàu ngầm hạt nhân cho Úc

Bình Giang |

Liên minh ba bên AUKUS vừa công bố kế hoạch trang bị tàu ngầm hạt nhân chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Úc, vấp phải một số chỉ trích về nguy cơ phổ biến hạt nhân ở khu vực. Việt Nam cho rằng năng lượng nguyên tử hạt nhân cần phục vụ mục đích hòa bình.

Việt Nam nói về Anh – Mỹ trang bị tàu ngầm hạt nhân cho Úc - Ảnh 1.

Một tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: US Navy

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 23/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định: Hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới là mục tiêu chung của các quốc gia và các nước có trách nhiệm đóng góp cho mục tiêu này. Năng lượng nguyên tử hạt nhân cần được sử dụng và phát triển vì mục đích hoà bình và phát triển kinh tế - xã hội của các nước. Việc sử dụng và phát triển năng lượng nguyên tử hạt nhân phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người và môi trường.

"Chúng tôi mong các quốc gia sẽ tích cực đóng góp cho mục tiêu chung này, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới", bà Hằng nói.

Ngày 13/3, lãnh đạo Mỹ, ÚcAnh công bố chi tiết thoả thuận về việc cung cấp cho Úc đội tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân, một bước đi lớn trong kế hoạch đầu tư hàng trăm tỷ đô la nhằm đối phó với Trung Quốc ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo thoả thuận, Mỹ sẽ bán cho Úc 3 tàu ngầm chạy bằng nhiên liệu hạt nhân lớp Virginia do hãng General Dynamics chế tạo trong những năm đầu thập kỷ 2030, kèm theo quyền mua 2 tàu nữa nếu muốn, tuyên bố chung cho biết.

Dự án gồm nhiều giai đoạn sẽ hướng đến mục tiêu Anh và Úc cùng sản xuất và vận hành một lớp tàu ngầm mới mang tên SSN-AUKUS, sản phẩm hợp tác giữa 3 nước dựa trên thiết kế mới của Anh, được chế tạo tại Anh và Úc, trang bị những công nghệ hiện đại của Mỹ.

Trung Quốc chỉ trích AUKUS, cho rằng đây là hành động phổ biến hạt nhân trái luật quốc tế. Các quốc gia trong ASEAN phản ứng thận trọng với bước đi này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại