Việt Nam chế tạo thành công đầu tự dẫn của ngư lôi săn ngầm

Sao Đỏ |

Công nghệ thủy âm đang dành được nhiều sự quan tâm nhất trong số 4 công nghệ then chốt mà Viện Kỹ thuật Hải quân tập trung nghiên cứu thời gian qua.

Thủy lôi, ngư lôi, tàu ngầm, máy bay săn ngầm, hay tàu săn ngầm là những trang bị tiêu biểu, quyết định việc làm chủ dưới mặt nước.

5 năm trở lại đây, đáp ứng yêu cầu tiến thẳng lên hiện đại của Quân chủng Hải quân, Viện Kỹ thuật Hải quân đã tập trung tiếp cận công nghệ thủy âm và gặt hái được một số thành công bước đầu, như phao thủy âm sử dụng cho trực thăng săn ngầm hỗ trợ xác định chính xác hơn các mục tiêu dưới biển.

Việt Nam chế tạo thành công đầu tự dẫn của ngư lôi săn ngầm - Ảnh 1.

Phao thủy âm trang bị cho trực thăng săn ngầm Ka-28. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam

Một thành tựu khác của Phòng Vũ khí đặc chủng là làm chủ công nghệ cảm biến vi cơ sử dụng trong các phương tiện tự hành độc lập có thể tấn công địch một cách bí mật, bất ngờ. Tiến bộ này sẽ giúp thay thế, cải tiến phần xử lý điện tử và cảm biến thủy âm của một số vũ khí trang bị hiện có của hải quân.

Việt Nam chế tạo thành công đầu tự dẫn của ngư lôi săn ngầm - Ảnh 2.

Bể thử thủy âm tại Viện Kỹ thuật Hải quân. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam

Thượng tá Đoàn Văn Hạnh, Trưởng phòng Công nghệ dưới nước - Viện Kỹ thuật Hải quân cho biết: Bể thử thủy âm có tác dụng giúp thứ nhất là đo được độ nhạy của cảm biến, thứ hai là đo được giản đồ hướng, thứ ba là đo được tần cộng hưởng trong các dải tần của cảm biến. Trên cơ sở các tham số đấy sẽ chế tạo được cảm biến của mình.

Nhờ đó 3 năm qua, Viện Kỹ thuật Hải quân ứng dụng công nghệ điện tử tiên tiến trong chế tạo đầu tự dẫn của ngư lôi, có thể thay thế sản phẩm cũ của Liên bang Nga với tham số kỹ chiến thuật và độ tin cậy không thua kém sản phẩm ngoại nhập. Đầu tự dẫn này giúp ngư lôi gia tăng khoảng cách và độ chính xác trong phát hiện mục tiêu.

Việt Nam chế tạo thành công đầu tự dẫn của ngư lôi săn ngầm - Ảnh 3.

Đầu tự dẫn ngư lôi săn ngầm do Việt Nam chế tạo. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam

Thiếu tá Nguyễn Thanh Chính, Trưởng Ban Khoa học Quân sự, Phòng Tham mưu - Viện Kỹ thuật Hải quân cho biết thêm:

Viện cũng đã được đầu tư và trang bị hệ thống kiểm thử thủy âm cỡ trung, bao gồm bể thử thủy âm bán tự nhiên và các hệ thống máy móc đi kèm. Tới đây cơ quan đang đề xuất trang bị một trung tâm công nghệ hoàn thiện để có thể kiểm tra các trang thiết bị thủy âm cho hải quân.

Nhằm phát huy hết tính năng của trang bị khí tài ngầm, Quân chủng Hải quân đang nỗ lực xây dựng các cơ sở đảm bảo cả về lý thuyết lẫn thực hành, đào tạo cũng như nghiên cứu. Đầu tư mạnh vào công nghệ và thiết bị thủy âm là nền móng tốt, bảo đảm khả năng sẵn sàng chiến đấu cho tàu ngầm, tàu mặt nước và Không quân Hải quân.

Xem video: Hải quân Việt Nam đầu tư nghiên cứu công nghệ thủy âm. Nguồn: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Hải quân Việt Nam đầu tư nghiên cứu công nghệ thủy âm

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại