Việt Nam chế tạo thành công thiết bị giả đạn tên lửa chống hạm

Sao Đỏ |

Nhóm kỹ sư trẻ thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự mới đây đã chế tạo thành công "Thiết bị giả đạn IR-60 VN".

Thiết bị giả đạn IR-60 VN là một trong những sản phẩm đề tài được đánh giá cao trong cơ cấu giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo. Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả trẻ thuộc Viện Công nghệ thông tin trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự.

IR-60 VN có chức năng giả lập sự trao đổi thông tin trong quá trình chuẩn bị phóng và phóng tên lửa giữa hệ thống 3R60UE và Kh-35E.

Đây là thiết bị đầu tiên do chúng ta chủ động nghiên cứu chế tạo phục vụ quá trình kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì cũng như huấn luyện các kíp trắc thủ sử dụng hệ thống thiết bị phóng tên lửa 3R60UE trên các tàu hải quân.

Theo đó, với sự sáng tạo và tinh thần làm chủ công nghệ, các nhà nghiên cứu trẻ đã ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong quá trình tạo ra bộ vi xử lý của thiết bị.

Việt Nam chế tạo thành công thiết bị giả đạn tên lửa chống hạm - Ảnh 1.

Thiết bị giả đạn IR-60 VN

Như vậy, trong đoạn giới thiệu trên chúng ta thấy xuất hiện tên của một khí tài tương đối lạ, đó chính là hệ thống tên lửa 3R60UE trang bị trên các tàu hải quân, liệu có phải Viện Khoa học Công nghệ Quân sự đang chế tạo thiết bị giả lập nhằm đi trước đón đầu phục vụ công tác tiếp nhận chủng loại vũ khí mới?

Đáng tiếc rằng không phải như vậy, 3R60UE chỉ là một mã ký hiệu ít được nhắc tới của hệ thống phóng tên lửa chống hạm Kh-35 Uran-E mà thôi.

Hệ thống IR-60 VN đang được sử dụng tại Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân, không chỉ giúp đảm bảo công tác kỹ thuật trong quá trình bảo dưỡng hệ thống thiết bị phóng tên lửa, thiết bị còn hỗ trợ đắc lực cho công tác huấn luyện, làm chủ khí tài, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của Bộ đội Hải quân.

Ngoài ra, đề tài còn được kỳ vọng sẽ là nguồn cung cấp thông tin hữu ích cho đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học trong quá trình làm chủ hệ thống tên lửa hành trình chống hạm hiện đại Uran-E.

Xem video: Thiết bị giả đạn IR-60 VN. Nguồn: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Thiết bị giả đạn IR-60 VN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại