Mỹ phát hiện ngày càng nhiều trẻ viêm gan không rõ nguyên nhân: BS cảnh báo triệu chứng

PV |

Thứ 5 vừa qua, bệnh viện Nhi Cincinnati, Ohio, Mỹ đã báo cáo thêm 6 trường hợp trẻ mắc viêm gan bí ẩn. Các bác sĩ dự đoán số trẻ mắc bệnh này vẫn sẽ tăng.

Cicy/Getty Images/iStockphoto

Cicy/Getty Images/iStockphoto

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Cincinnati, Ohio, Mỹ cho biết họ vừa điều trị ít nhất 6 trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ nhỏ từ 18 tháng đến 10 tuổi, trong đó có 1 bé được chỉ định ghép gan. Các bệnh nhi này đều có sức khỏe bình thường trước khi phát hiện mắc bệnh.

Những trường hợp này làm tăng số lượng trẻ em phải điều trị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên thế giới lên hơn 200 ca. 

Tiến sĩ Jorge Bezerra, giám đốc Trung tâm chăm sóc gan nhi khoa của Bệnh viện nhi Cincinnati, cho biết Trung tâm đã ghi nhận bệnh nhân có các biểu hiện tương tự kể từ tháng 12 và số lượng bệnh nhân ngày càng tăng.

Trả lời Hãng tin NBC, tiến sĩ Bezerra nói: "Ngày 4/5, chúng tôi ghi nhận 6 bệnh nhân, và tới hôm nay (5/5), chúng tôi tiếp nhận thêm 1 bệnh nhân nữa. Các trường hợp mắc bệnh vẫn đang tăng dần". Những bệnh nhi được điều trị bệnh về gan này đều đang sinh sống tại bang Ohio.

Nguyên nhân nào dẫn tới viêm gan bí ẩn ở trẻ em?

Mỹ phát hiện ngày càng nhiều trẻ viêm gan không rõ nguyên nhân: BS cảnh báo triệu chứng - Ảnh 1.

Adenovirus đang được nghi ngờ là nguyên nhân dẫn tới viêm gan bí ẩn ở trẻ. Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học khắp thế giới vẫn đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân thực sự dẫn tới bệnh viêm gan này.

Tiến sĩ Philippa Easterbrook, bác sĩ bệnh truyền nhiễm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết: "Không có mối liên hệ nào giữa bệnh viêm gan bí ẩn với khu vực địa lý, thực phẩm hay sự tiếp xúc với động vật, vấn đề đi lại hay hóa chất độc hại".

Theo đó, nữ tiến sĩ của WHO cho biết, tính tới 5/5, có ít nhất 228 trường hợp viêm gan bí ẩn được báo cáo ở 20 quốc gia khác nhau, trong đó 10% bệnh nhi được chỉ định ghép gan.

Về nguyên nhân gây bệnh, các nhà khoa học cũng đã loại trừ virus viêm gan A, B, C, D, E và COVID-19. Những bệnh nhi được xác định mắc viêm gan bí ẩn cũng chưa được tiêm vaccine COVID-19.

Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhi có kết quả xét nghiệm dương tính với adenovirus. Adenovirus có thể gây ra một loạt các triệu chứng từ hắt hơi tới tiêu chảy và trong một số trường hợp là viêm gan. 

Tiến sĩ Bezerra cho biết thông thường, những trẻ bị viêm gan khi nhiễm adenovirus là trẻ có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc suy giảm miễn dịch. Thế nhưng những bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi Cincinnati đều có sức khỏe hoàn toàn bình thường trước khi phát hiện nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Bezerra nói: "Tất cả chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này".

Tại Mỹ, có ít nhất 9 bang khác có các ca nghi ngờ viêm gan bí ẩn bao gồm Alabama, Delaware, Georgia, Illinois, Louisiana, New York, Bắc Carolina, Tennessee và Wisconsin. Riêng tại Wisconsin, đã có 1 trẻ tử vong. 

Mỹ phát hiện ngày càng nhiều trẻ viêm gan không rõ nguyên nhân: BS cảnh báo triệu chứng - Ảnh 3.

10% trẻ được chỉ định ghép gan khi mắc viêm gan bí ẩn. Ảnh minh họa.

Các trường hợp nhiễm bệnh bắt đầu xuất hiện ở Alabama vào tháng 10 năm ngoái. Tiến sĩ Bezerra cho biết nhóm của ông hiện đang xem xét các trường hợp nghi ngờ bệnh có thể đã xuất hiện vào tháng 6 năm 2021 tại Ohio.

"Tôi nghĩ rằng những ngày tới đây số lượng bệnh nhi sẽ vượt quá 10", tiến sĩ Bezerra nói. Theo đó, ông cho rằng thông thường mỗi năm tại bệnh viện ghi nhận khoảng 10 ca bệnh như vậy. Tuy nhiên, "cho tới hiện tại, có từ 7-10 ca là cao hơn bình thường". 

Vào tháng 4 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã ban hành một cảnh báo sức khỏe trên toàn quốc về nguy cơ có thể xảy ra những trường hợp viêm gan bất thường ở trẻ em.

Ngoài việc ghép gan trong những trường hợp nghiêm trọng, không có phương pháp điều trị cụ thể nào cho những trẻ em mắc căn bệnh này. Theo đó, các bệnh nhi cần được theo dõi và hỗ trợ điều trị bằng chế độ dinh dưỡng và bổ sung nước để gan có thời gian hồi phục.

Triệu chứng của bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ là gì?

Mỹ phát hiện ngày càng nhiều trẻ viêm gan không rõ nguyên nhân: BS cảnh báo triệu chứng - Ảnh 4.

Sốt, nôn mửa, đau bụng và đặc biệt vàng da, vàng mắt là dấu hiệu của viêm gan bí ẩn. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia y tế, viêm gan bí ẩn ở trẻ có triệu chứng điển hình là nôn mửa, đau bụng nhẹ, tiêu chảy, sốt và nghẹt mũi.

Tuy nhiên, các triệu chứng này cũng thường gặp ở những trẻ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa. 

Tiến sĩ Bezerra nhấn mạnh nếu những triệu chứng kéo dài trong vài ngày và kèm theo vàng da, vàng mắt, phụ huynh cần đưa con tới ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

"Điều quan trọng nhất đó là nếu có hiện tượng vàng da hoặc vàng mắt, hãy tìm kiếm sự trợ giúp của y tế." 

(Nguồn: NBS News)


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại