Video: Cá hồi như bị "luộc chín" do nắng nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ

Nguyễn Thái |

Những con cá hồi đỏ bơi trong làn nước có nhiệt độ cao do nắng nóng được so sánh như một người chạy marathon ngoài trời với mức nhiệt 38 độ C.

Video: Cá hồi đỏ lờ đờ như bị "luộc chín" ở sông Columbia do nắng nóng kỷ lục. Nguồn: Columbia Riverkeeper

Cá hồi ở sông Columbia, thuộc khu vực Bắc Mỹ, gần như bị "luộc chín" khi nhiệt độ nước sông tăng lên do nắng nóng kỷ lục kéo dài. Do tiếp xúc với nước nóng thời gian dài, cơ thể cá hồi đỏ bị nấm trắng, màu đỏ đặc trưng biến mất, thay vào đó là các chấm đỏ li ti.

Hôm 27/7, Columbia Riverkeeper - một nhóm bảo tồn phi lợi nhuận có trụ sở tại bang Oregon, Mỹ - đã đăng tải video ghi lại hình ảnh một đàn cá hồi đỏ lờ đờ bơi ở sông Columbia, đoạn chảy qua nước Mỹ. Đàn cá có nhiều con bị thương và không còn màu đỏ đặc trưng. Nhóm Columbia Riverkeeper cho rằng, đây là hệ quả của việc chúng phải sống trong nguồn nước có nhiệt độ cao.

Video: Cá hồi như bị luộc chín do nắng nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ - Ảnh 2.

Cá hồi đỏ. Ảnh: Irish Time

Video: Cá hồi như bị luộc chín do nắng nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ - Ảnh 3.

Những con cá hồi đỏ ở sông Columbia bị nấm trắng, không còn màu đỏ đặc trưng. Ảnh: Columbia Riverkeeper

Brett VandenHeuvel, giám đốc điều hành nhóm Columbia Riverkeeper, cho biết, cá hồi đỏ đang trong hành trình bơi ngược dòng từ biển tới sông Columbia để trở về nơi sinh sản của chúng thì bất ngờ đổi hướng đi.

Theo Brett, đàn cá hồi đỏ này chuyển hướng tới Little White Salmon, một nhánh của sông Columbia, trong nỗ lực thoát khỏi vùng nước nóng. Cũng chính tại nhánh sông này, nhóm bảo tồn đã ghi lại video.

Video được quay vào đợt nắng nóng khiến nước sông lên tới 21 độ C - ngưỡng có thể khiến các loài cá di cư như cá hồi đỏ chết hàng loạt nếu ở lâu. Đạo luật Nước sạch (1972) của Mỹ cấm các hoạt động khiến cho nhiệt độ của nước sông Columbia vượt ngưỡng 20 độ C. Theo trang OPB, nhiệt độ nước vượt ngưỡng 20 độ C là dấu hiệu nguy hiểm với cá hồi vì loài này sinh trưởng và phát triển tốt khi sống ở vùng nước có nhiệt độ 10-16 độ C. Chúng chỉ chịu được nhiệt độ trên 20 độ C trong thời gian ngắn.

Brett so sánh tình trạng của những con cá hồi đỏ tại sông Columbia thời điểm video được quay giống như một người chạy marathon ngoài trời ở nhiệt độ 38 độ C.

"Con người có thể nghỉ ngơi và trú ngụ vào những chỗ râm mát, còn cá hồi thì không có sự lựa chọn", Brett nói.

Video: Cá hồi như bị luộc chín do nắng nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ - Ảnh 4.

Một con cá hồi đỏ chết ở sông Columbia. Ảnh: Columbia Riverkeeper

Đàn cá hồi trong video không thể đẻ trứng ở nhánh sông và được cho là sẽ chết vì bệnh và sức nóng.

Đây chỉ là một ví dụ khác về thiệt hại thảm khốc do đợt nắng nóng kỷ lục gần đây, cướp sinh mạng của hàng trăm người trên khắp khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và Canada. Theo Guardian, đợt nắng nóng này có thể khiến hơn 1 tỷ sinh vật biển diệt vong và gây ra hỏa hoạn trên khắp khu vực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại