Vị trí của em gái ông Kim Jong Un trong Đảng Lao động Triều Tiên có sự thay đổi lớn?

Tất Đạt |

Tới hiện tại, vẫn chưa rõ nguyên nhân tại sao bà Kim Yo Jong vắng mặt tại những sự kiện lớn của Đảng Lao động.

Theo NK News, bà Kim Yo Jong - em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất chính quyền Bình Nhưỡng - không có tên trong danh sách thành viên dự khuyết của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên. Bà Kim cũng không xuất hiện tại bất kỳ sự kiện cấp cao nào trong hội nghị Đảng tuần qua.

Được biết, bà Kim là Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Triều Tiên từ năm 2014. Tới năm 2017, bà được đề bạt làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, bà Kim đã đảm nhiệm chức phó trưởng ban thứ nhất của Ban Tuyên giáo Trung ương từ tháng 2/2018.

Tới hiện tại, vẫn chưa rõ nguyên nhân tại sao bà Kim Yo Jong vắng mặt tại những sự kiện lớn của Đảng Lao động. Tuy không được nhắc tới dưới vai trò ủy viên dự khuyết, bà Kim vẫn tới hội nghị đảng, kỳ họp quốc hội của Triều Tiên và có mặt trong bức hình chụp "thành viên của các cơ quan đảng và nhà nước mới được bầu".

Bà Kim Yo Jong từng được cố lãnh đạo Kim Jong Il gọi là "công chúa Triều Tiên" khi bà còn nhỏ. 

Bà Kim đã tháp tùng anh trai Kim Jong Un tới nhiều sự kiện quốc tế, trong đó có sự kiện thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 với tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 2 vừa qua.

Bà Kim cũng có mặt tại Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang hồi năm 2018 và ngồi gần Phó tổng thống Mỹ Mike Pence.

Hiện tại, chưa rõ liệu bà Kim Yo Jong có tháp tùng ông Kim Jong Un tại thượng đỉnh Nga - Triều Tiên với tổng thống Nga Vladimir Putin hay không. Theo Yonhap, không loại trừ khả năng cuộc gặp sẽ diễn ra vào tuần tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại