Vì sao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu "bối rối" xử phạt Công ty Free Land?

Ngọc Giang |

Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn còn bối rối cách xử lý một công ty khai thác cát khối lượng lớn khiến sự việc kéo dài đến tận ngày hết hạn tạm giữ phương tiện.

Ngày 10/7, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã có quyết định xử phạt đối với công ty CP Free Land (địa chỉ tại quận 1, TP HCM) về hành vi khai thác khoảng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Free Land, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan có thẩm quyền với khối lượng khoáng sản đã khai thác tại thời điểm phát hiện từ 50 m3 trở lên.

Công ty này bị phạt với số tiền 100 triệu đồng, ngoài ra bị tịch thu 275 m3 cát san lấp đã khai thác vận chuyển ra ngoài được quy đổi thành tiền hơn 23 triệu đồng. Cơ quan chức năng cũng tịch thu 5 xe ben tải có chở cát trên xe, 4 xe cuốc bánh xích và 1 dàn bơm hút dùng để khai thác cát không phép.

Vì sao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bối rối xử phạt Công ty Free Land?  - Ảnh 1.

Khu vực công ty này khai thác cát với số lượng lớn

Công ty Free Land phải cải tạo, phục hồi lại môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn.

Văn bản xử phạt được ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký ngày 9/7.

Đây là vụ xử lý vi phạm được báo chí và dư luận quan tâm khi cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn còn "bối rối" cách xử lý, khiến cho sự việc kéo dài nhiều tháng, đến ngày hôm qua (9/7) là ngày hết thời gian tạm giữ phương tiện, tang vật thì địa phương mới có quyết định xử phạt.

Trước đó, vào tháng 5/2020, sau khi bắt quả tang Công ty CP Free Land khai thác cát trái phép với quy mô lớn, UBND huyện Xuyên Mộc đã báo cáo, đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Vì sao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bối rối xử phạt Công ty Free Land?  - Ảnh 2.

Những phương tiện tham gia quá trình khai thác cát trái phép bị tạm giữ

Từ đề nghị này, ngày 2/6, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giao cho Sở TNMT xem xét, tham mưu UBND tỉnh xử lý theo quy định. Ngày 5/6, Sở TMMT đã dự thảo quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty này gửi UBND tỉnh ký xử phạt.

Theo đó, nội dụng quyết định xử phạt nêu rõ ngoài phạt hành chính Công ty Free Land 100 triệu đồng, còn tịch thu 275 m3 cát và tang vật, phương tiện vi phạm. Quyết định cũng buộc Công ty CP Free Land phải thực hiện các biện pháp khắc phục lại hiện trạng ban đầu.

Thế nhưng, không hiểu sao, quyết định này không được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký để xử phạt mà để kéo dài khiến dư luận bức xúc và đặt nhiều câu hỏi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại