Vì sao tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ mẹ kế đánh trẻ 8 tuổi đến chết?

Tân Châu |

Hôm qua (21/7), Tòa gia đình và người chưa thành niên (TAND TPHCM) mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai) về tội “Giết người” và “Hành hạ người khác”; Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1, TPHCM) về tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”.

Tuy nhiên, phiên tòa đã phải tạm hoãn để điều tra bổ sung, làm rõ nhiều tình tiết.

Theo cáo trạng, trong thời gian Trang sống chung như vợ chồng với Thái và ở cùng con riêng của Thái là cháu VA. Tại chung cư Saigon Pearl (phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM), Trang đã dùng hung khí đánh đập vào vùng trọng yếu của cháu VA. một cách dã man, tàn nhẫn trong gần 4 giờ liền vào ngày 22/12/2021 dẫn đến cháu tử vong.

 Vì sao tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ mẹ kế đánh trẻ 8 tuổi đến chết?  - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang

Bị cáo Thái là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc cháu VA., dù thấy Trang đánh và hành hạ con ruột nhiều lần, nhiều giờ nhưng Thái vẫn thờ ơ, không ngăn cản hay có hành động nào bảo vệ, che chở con mình.

Không những thế, có thời điểm Thái còn cùng Trang đánh đập, hành hạ cháu VA., giúp sức cho Trang hành hạ cháu VA.. Khi biết Trang đánh cháu VA. tử vong, Thái đã xóa dữ liệu camera để che giấu hành vi phạm tội của Trang, gây cản trở công tác điều tra.

Hai ngày trước khi mở phiên tòa, HĐXX nhận được đề nghị của các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, đề nghị xác định tỷ lệ thương tật của bị hại và xác định bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm với bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội “Giết người”.

Ngoài ra, các luật sư bảo vệ bị hại cũng cho rằng Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TPHCM) không có thẩm quyền giải quyết vụ án nên đề nghị chuyển hồ sơ sang Tòa Hình sự (TAND TPHCM).

 Vì sao tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ mẹ kế đánh trẻ 8 tuổi đến chết?  - Ảnh 2.

Nguyễn Kim Trung Thái. Ảnh: Tân Châu

Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa cho rằng, các kết quả giám định mà cơ quan điều tra đã thực hiện là có căn cứ, vì vậy đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ để tiếp tục điều tra bổ sung. Theo HĐXX, bị hại trong vụ án là cháu VA khi tử vong chỉ mới 8 tuổi, do đó vụ án thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TPHCM). Riêng kiến nghị thay đổi tội danh, HĐXX cho rằng sau khi có kết quả điều tra bổ sung, HĐXX sẽ cân nhắc, xem xét.

Giám định thương tật bổ sung như thế nào?

Tại phiên tòa, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Đoàn luật sư TPHCM) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, đã đề nghị HĐXX có kiến nghị cơ quan chức năng điều tra bổ sung , xác định tỷ lệ thương tật của bé VA. trong các ngày 7, 10, 11 và 12-12/2021. Đây là những thời điểm bé VA đã bị đánh đập và hành hạ trước trận đòn roi vào ngày 22/12/2021. HĐXX đã chấp nhận kiến nghị này khi chủ tọa phiên tòa cho biết, các kiến nghị giám định thương tật bổ sung nói trên của luật sư đối với cháu VA. là có căn cứ.

Ngay sau phiên tòa, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ nói rõ hơn về kiến nghị giám định của bà với HĐXX.

Theo nữ luật sư, trong vụ án này, thi thể của cháu V.A đã được hỏa thiêu, nên việc giám định tỷ lệ thương tật có thể sẽ được thực hiện qua hồ sơ bệnh án, hồ sơ giải phẫu trước đây (phim, ảnh, tài liệu, kết quả phân tích vi chất…).

Tại phiên tòa, HĐXX cho biết, vụ án này thuộc trường hợp phải xử kín, tuy nhiên bị cáo trong vụ án bị xét xử về tội đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm và người đại diện bị hại đề nghị xét xử công khai vụ án, nên HĐXX quyết định xử công khai nhằm giáo dục, phòng ngừa, răn đe chung.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại