Hình ảnh toàn cảnh hơn 1 giờ xét xử "dì ghẻ" bạo hành bé gái đến chết

TRẦN THÁI - Ảnh: HOÀNG TRIỀU |

Nhiều người cho biết họ đi từ quê vào TP HCM từ tối hôm trước. Tuy nhiên, vì lý do an ninh, chỉ những người có giấy mời, giấy triệu tập, phóng viên mới được vào toà án.

Sáng 21-7, Tòa gia đình và người chưa thành niên TAND TP HCM xét xử sơ thẩm công khai vụ án bé N.T.V.A (8 tuổi) bị bạo hành đến tử vong đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995; quê Gia Lai) và Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985; TP HCM; cha bé A.).

Từ sáng sớm, mẹ bé A. cùng người nhà và luật sư bảo vệ quyền lợi cho bé A. đã có mặt tại trụ sở tòa án. Rất đông người dân cũng có mặt để theo dõi phiên xét xử.

Nhiều người cho biết họ đi từ quê vào TP HCM từ tối hôm trước. Tuy nhiên, vì lý do an ninh, chỉ những người có giấy mời, giấy triệu tập, phóng viên mới được vào tòa án.Bà Trương Thị Ngoan (SN 1971; ngụ TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) cho biết cũng là một người mẹ, bà cảm thấy rất bức xúc trước hành vi phạm tội của các bị cáo. Khi biết được thông tin phiên xét xử diễn ra công khai, bà đã cùng em gái đón xe từ TP Rạch Giá về TP HCM từ khuya để sáng hôm nay kịp đi xem tòa xử án.

Đến 7 giờ, xe chở các bị cáo đến tòa. Thái và Trang được dẫn giải vào khu vực gần phòng xét xử trong vòng vây an ninh chặt chẽ.

Hình ảnh toàn cảnh hơn 1 giờ xét xử dì ghẻ bạo hành bé gái đến chết - Ảnh 1.

Từ sáng sớm, rất đông người dân đã có mặt trước cổng TAND TP để theo dõi phiên xét xử.

Hình ảnh toàn cảnh hơn 1 giờ xét xử dì ghẻ bạo hành bé gái đến chết - Ảnh 2.

Các bị cáo được áp giải từ xe bít bùng vào khu vực phòng xử án.

Hình ảnh toàn cảnh hơn 1 giờ xét xử dì ghẻ bạo hành bé gái đến chết - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Hình ảnh toàn cảnh hơn 1 giờ xét xử dì ghẻ bạo hành bé gái đến chết - Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái.

Hình ảnh toàn cảnh hơn 1 giờ xét xử dì ghẻ bạo hành bé gái đến chết - Ảnh 5.

Phòng xét xử được bố trí máy chiếu để trình chiếu lại hình ảnh, video mô tả hành vi phạm tội trong trường hợp các bị cáo chối tội.

Tại khu vực phòng xử án, cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp thông báo quá trình xét xử nếu HĐXX trình chiếu cảnh "dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi , những người tham dự phiên tòa không được chụp ảnh, quay phim, livestream. Người vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Hình ảnh toàn cảnh hơn 1 giờ xét xử dì ghẻ bạo hành bé gái đến chết - Ảnh 6.

Mẹ A. có mặt ở tòa án từ rất sớm và không ngừng khóc.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, Phó Chánh Tòa Gia đình và người chưa thành niên TAND TP HCM Nguyễn Văn Tuấn cho biết với tư cách chủ tọa phiên xét xử, khi xem những hình ảnh bé A. (8 tuổi) bị đánh đập, ông đã rất đau lòng, huống hồ người thân của bé.

Hình ảnh toàn cảnh hơn 1 giờ xét xử dì ghẻ bạo hành bé gái đến chết - Ảnh 7.

"Dì ghẻ" Nguyễn Võ Quỳnh Trang vừa khai vừa khóc.

Hình ảnh toàn cảnh hơn 1 giờ xét xử dì ghẻ bạo hành bé gái đến chết - Ảnh 8.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái được HĐXX kiểm tra lý lịch.

Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết (như các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội), HĐXX sẽ trình chiếu bằng chứng là hình ảnh, video thu thập từ dữ liệu camera an ninh tại căn hộ của Thái và Trang để các bị cáo nhìn thấy hình ảnh phạm tội của mình tại phiên toà.

Hình ảnh toàn cảnh hơn 1 giờ xét xử dì ghẻ bạo hành bé gái đến chết - Ảnh 9.

Sau gần 1 giờ diễn ra phiên xét xử, HĐXX hoãn phiên toà, trả hồ sơ để điều tra lại.

Hơn 8 giờ, HĐXX bắt đầu kiểm tra lý lịch bị cáo Trang, Thái và những người có mặt theo giấy triệu tập. Trước tòa, bị cáo Trang vừa khai vừa khóc.

Riêng 5 người làm chứng được HĐXX triệu tập trước đó chỉ có 1 người tham dự phiên toà.

Sau phần thủ tục, HĐXX yêu cầu các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại trình bày rõ hơn nội dung kiến nghị đã gửi trước đó.

Hơn 1 giờ sau, HĐXX xét thấy cần tiến hành giám định tỉ lệ tổn thương cơ thể của bị hại vào ngày 7, 10, 11 và 12-12-2021 mà không thể thực hiện ngay tại phiên toà. Vì lẽ đó, HĐXX quyết định hoãn phiên toà, trả hồ sơ cho VKSND TP HCM.

Lịch mở lại phiên tòa sẽ được thông báo trong thời gian tới.

Trong phiên xét xử sáng 21-7, HĐXX nêu quan điểm:

Vụ án thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa Gia đình và người chưa thành niên, TAND TP HCM. Theo quy định tại điều 4, Thông tư 02 của TAND Tối cao ngày 21-9-2018, vụ án được xét xử tại phòng xử án hình sự là đúng quy định.

Theo quy định tại điểm d, khoản 1, điều 7, Thông tư 02 của TAND Tối cao, đối với những vụ án có người bị hại dưới 18 tuổi, tòa án phải xét xử kín. Tuy nhiên, bị cáo bị VKS truy tố tội đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo xâm phạm đến sức khoẻ, tính mạng đến bị hại là trẻ em; vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm, đồng thời không có yêu cầu xử kín từ người đại diện của bị hại nên được đưa ra xét xử công khai.

Căn cứ điều 205, 206 và 207 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015, việc xác định tính chất, thương tích, mức độ tổn hại sức khỏe bắt buộc phải trưng cầu giám định. Trong vụ án này, thủ tục giám định chưa thực hiện. HĐXX nhận thấy phải hoãn phiên toà, trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung theo kiến nghị của người bảo vệ lợi ích hợp pháp của bị hại về giám định thương tích, thương tật của bị hại vào các ngày 7, 10, 11 và 12-12-2021 là có cơ sở, được chấp nhận. Đối với kiến nghị xác định Thái là đồng phạm tội "Giết người" với bị cáo Trang của luật sư, sau khi điều tra bổ sung, HĐXX sẽ căn cứ điều 298 Bộ luật tố tụng hình sự để xét xử theo tội danh mà VKS truy tố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại