Vì sao ông Bùi Quang Vinh, Lê Mạnh Hà không bị xử lý hình sự trong vụ MobiFone mua AVG?

Hoàng Đan |

Cơ quan điều tra xác định cựu Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh cùng một số lãnh đạo các Bộ, cơ quan ngang bộ có liên quan đến vụ án nhưng chưa đến mức xử lý hình sự.

Nhiều cá nhân, đơn vị có liên quan vụ án

Trong kết luận điều tra vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), cơ quan điều tra chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị can về các tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công, gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa hối lộ và Nhận hối lộ.

Ngoài các bị can bị đề nghị xử lý hình sự, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng cho biết thương vụ này còn có sự tham gia của nhiều cá nhân, đơn vị có liên quan gồm:

Ông Lê Mạnh Hà, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư; ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài chính…

Theo kết luận, tháng 10/2015, sau khi hoàn tất đàm phán mua 95% cổ phần AVG với giá 8.898,3 tỉ đồng, ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin -Truyền thông ký quyết định lập Tổ thẩm định dự án này, giao ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin -Truyền thông chỉ đạo.

Vì sao ông Bùi Quang Vinh, Lê Mạnh Hà không bị xử lý hình sự trong vụ MobiFone mua AVG? - Ảnh 1.

Ông Bùi Quang Vinh.

Tuy nhiên, Tổ thẩm định cũng như Bộ Thông tin -Truyền thông không có điều kiện và chức năng để đánh giá, thẩm định mức giá mua nêu trên nên ông Nguyễn Bắc Son đã ký văn bản số 209 gửi Thủ tướng kèm theo báo cáo đánh giá dự án đề nghị xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án.

Đến ngày 12/11/2015, ông Lê Mạnh Hà, thời điểm đó là Phó Chủ nhiệm VPCP ký văn bản số 2422 đề nghị Bộ Kế hoạch - Đầu tư; Bộ Tài chính tham gia ý kiến về Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone của Bộ Thông tin -Truyền thông.

Ngày 24/11/2015, ông Trần Văn Hiếu ký văn bản số 1008 gửi Văn phòng Chính phủ, có nội dung "thống nhất với đề xuất của Bộ TT-TT về chủ trương đầu tư dự án", và đề nghị Bộ Thông tin -Truyền thông tiếp tục rà soát dự án đầu tư để đảm bảo hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cùng ngày, ông Bùi Quang Vinh, ký văn bản số 721 gửi Thủ tướng tham gia ý kiến về dự án, có nội dung "cơ bản thống nhất với các kiến nghị của Bộ Thông tin - Truyền thông tại văn bản số 209/BTTT-QLDN và đề nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone.

Giao Bộ TT-TT tổ chức chức phê duyệt và triển khai dự án theo đúng quy định…".

Ngày 2/12/2015, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin -Truyền thông ký văn bản số 222 gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo giải trình bổ sung một số vấn đề của dự án.

Sau đó, ông Lê Mạnh Hà có văn bản 2678 thông báo ý kiến của Thủ tướng chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của AVG, và giao Bộ Thông tin -Truyền thông thực hiện dự án trên theo đúng quy định của pháp luật.

Sau đó, theo đề nghị của Bộ TTTT, ông Trần Văn Hiếu có văn bản số 1095 gửi Bộ Thông tin -Truyền thông có nội dung đề nghị Bộ này phê duyệt dự án theo quy định của pháp luật.

Văn bản của ông Lê Mạnh Hà, Bùi Quang Vinh không phải là căn cứ để phê duyệt dự án

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định, sau khi tập hợp ý kiến của cơ quan tham mưu, ông Lê Mạnh Hà ký văn bản số 2678 ngày 14/12/2015 thông báo ý kiến của Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc, cho phép MobiFone được mua cổ phần AVG nhưng phải thực hiện dự án đầu tư theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật.

Đây là văn bản hành chính, không phải là căn cứ để Nguyễn Bắc Son đưa vào Quyết định phê duyệt đầu tư dự án. Do vậy, không có căn cứ để xem xét về hình sự đối với ông Lê Mạnh Hà và các cá nhân liên quan. Ông Hà đã bị xử lý kỷ luật.

Cũng theo cơ quan điều tra, sau khi nhận được văn bản số 2422 ngày 12/11/2015 của VPCP đề nghị tham gia ý kiến bằng văn bản về các kiến nghị của Bộ TTTT tại văn bản số 209, không gửi kèm theo hồ sơ dự án đầu tư và cũng không đề nghị Bộ KH-ĐT tổ chức thẩm định nên Bộ KH-ĐT ban hành văn bản 721 đề nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án không sai.

Đây không phải báo cáo thẩm định đề nghị Thủ tướng ra quyết định chủ trương đầu tư mà chỉ là văn bản góp ý về các kiến nghị của Bộ TT-TT theo đề nghị của VPCP.

Đây cũng không phải là căn cứ để Bộ TT-TT ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư. Vì vậy, không đủ căn cứ để xem xét hình sự đối với các cá nhân liên quan tại Bộ KH-ĐT. Đối với ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng KH-ĐT đã bị xử lỷ kỷ luật.

Cơ quan cảnh sát điều tra chỉ rõ, văn bản số 1095 của Bộ Tài chính chỉ là văn bản hướng dẫn trình tự, thủ tục để thực hiện dự án theo luật.

Bộ này là cơ quan quản lý Nhà nước về giá, không có chức năng thẩm định giá trị doanh nghiệp ngoài nhà nước nên không đưa ra ý kiến về mức giá 8.898,3 tỉ đồng mua cổ phần AVG.

Vì vậy, cơ quan cảnh sát điều tra không đủ căn cứ để xem xét xử lý hình sự đối với ông Trần Văn Hiếu và các cá nhân có liên quan ở Bộ Tài chính. Ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài chính đã bị xử lý kỷ luật.

Trước đó từ ngày 12 - 14/11/2018, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét, thi hành kỷ luật một số cá nhân về trách nhiệm liên quan trong dự án Tổng công ty viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Ủy ban Kiểm tra T.Ư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Mạnh Hà, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, và ông Trần Văn Hiếu, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với ông Bùi Quang Vinh, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư.

Đến ngày 27/11/2018, xét đề nghị của Ủy ban kiểm tra T.Ư, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Bùi Quang Vinh.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên