Vì sao người ta đang cố biến những chú chim đã "đăng xuất" thành... zombie?

Quế Mai |

Ornithopter là từ khoa học để chỉ các thiết bị bay bằng cách vỗ cánh tương tự như chim, dơi và côn trùng.

Mới đây một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Hàng không và Du hành vũ trụ Hoa Kỳ (AIAA) đã giới thiệu nghiên cứu của họ về việc chế tạo Ornithopter từ những con chim đã chết.

Và mặc dù ý tưởng "chim zombie" này được phát triển từ nhu cầu quan sát tự nhiên, nhưng nó hiện đang được đánh giá cao vì có thể sẽ là tiền đề cho các loại máy bay không người lái (UAV/drone) với yêu cầu hạn chế vật liệu nhân tạo dùng trong lĩnh vực an ninh và quân sự.

Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều vấn đề cần được giải quyết trước khi loại UAV này được thương mại hóa.

Đầu tiên đó là việc âm thanh vận hành của các nguyên mẫu vẫn còn rất lớn. Và thứ hai, đó đến từ chính việc bay bằng cách vỗ cánh khiến thiết bị bay kiểu này không hiệu quả căn cứ vào quan điểm khí động học.

Vì sao người ta đang cố biến những chú chim đã đăng xuất thành... zombie? - Ảnh 1.

Theo các nhà khoa học của AIAA, một số nghiên cứu mới có thể làm giảm các vấn đề nói trên.

Đầu tiên là việc các đàn chim di cư thường bay theo hình chữ "V". Nếu các "đàn" Ornithopter thực hiện được điều này sẽ có thể giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng của chúng lên tới 70%.

Ngoài ra, việc thay thế một số bộ phận hiện vẫn là bánh răng trong những nguyên mẫu cũng có thể giúp giảm tiếng ồn và kéo dài tuổi thọ.

Và mặc dù ở hiện tại Ornithopter như thể đến từ khoa học viễn tưởng thì với việc chúng có thể được các lực lượng quân sự theo dõi đối phương một cách tinh vi hơn sẽ đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu.

Có nghĩa là một ngày nào đó chúng ta có thể đang nhìn vào một đàn chim đang bay và tự hỏi liệu chúng có thực sự là sinh vật sống hay thứ đang theo dõi chính chúng ta.

Vì sao người ta đang cố biến những chú chim đã đăng xuất thành... zombie? - Ảnh 3.

Nếu Ornithopter được hoàn thiện - chúng hoàn toàn có thể thay thế các Flycam dân sự đang được sử dụng rộng rãi trong các cuộc xung đột quân sự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại