Vì sao Nga chưa phá tan thành lũy của IS ở Syria?

Hoàng Sơn |

Dù đã tập trung nhiều lực lượng để không kích tại Syria, tuy nhiên Nga và quân đội Syria vẫn chưa thể phá tan thành lũy của IS.

IS nhốn nháo tại Syria

Hãng tin FNA ngày 22/11 đưa tin, phiến quân IS ở Syria đã thất bại trong các cuộc tấn công vào các vị trí của lực lượng quân chính phủ Damascus ở Zohour, phía đông thành phố Aleppo.

Cụ thể, ngày 21/11, các tay súng của quân đội Syria tự do (FSA) và nhóm khủng bố Nouralddeen al-Zinki đã bất ngờ tiến hành các cuộc tấn công vào các vị trí của quân chính Assad ở quận Jabal Badrou.

Tuy nhiên phiến quân đã vấp phải sự phản đòn quyết liệt. Sau nhiều giờ giao tranh ác liệt, cuối cùng phiến quân đã phải nhận thất bại thảm hại và buộc phải rút lui khỏi chiến trường.

Theo FNA, các nhóm khủng bố đã chịu tổn thất lớn về mặt nhân lực, nhiều người đã thiệt mạng hoặc bị thương.

Trong khi đó tại mặt trận phía Đông thành phố Deir Ezzor, các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và phiến quân cũng diễn ra ác liệt.

Ngày 21/11 các lực lượng vũ trang chính phủ cũng đã phát hành đoạn video ghi lại các cuộc tấn công vào vị trí của khủng bố và nhấn mạnh rằng đã gây ra thương vong nặng nề cho IS trong trận giao tranh mới đây ở sân bay quân sự Deir Ezzor.

Cùng ngày, một đoạn video được Arab Source đăng tải cho thấy, các tay súng Jaish al-Islam đã có một cuộc giao tranh với quân đội chính phủ Syria tại làng Midaana ở Đông Ghouta.

Khi xe tăng của quân đội Assad xuất hiện, các tay súng phiến quân đang cố thủ trong công sự đã run lên trong sợ hãi.

Không lâu trước đó, ngày 20/11, lực lượng chính phủ Syria liên tục dội bom xuống vùng nông thôn phía đông Aleppo. Không quân Syria đã tiến hành nhiều cuộc không kích tại đây, trong đó, tập kích một đoàn xe rất lớn chiến binh tiếp viện từ IS, đang hành quân theo hướng sân bay quân sự Kuweires.

Không quân Syria đã dội bom thiêu hủy 7 xe bán tải gắn vũ khí, cùng nhiều chiến binh IS đang cơ động từ thị trấn Deir Al-Hafer đến khu vực đồi Tal Al-Sous hướng Đông Aleppo.

Một số xe bán tải khác, chở theo nhiều chiến binh IS, để tránh bị các máy bay chiến đấu Quân đội Syria truy kích, quay đầu tháo chạy trở về cao nguyên Deir Hafer.

Vì sao Nga chưa phá tan thành lũy IS?

Cùng với lực lượng quân chính phủ từ ngày 15/11, quân đội Nga đã bắt đầu chiến dịch tấn công quy mô vào các mục tiêu khủng bố tại 2 tỉnh Idlib và Homs của Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tiết lộ, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang ở khu vực Địa Trung Hải cũng lần đầu tiên tham gia chiến dịch tấn công.

Cụ thể, các máy bay tiêm kích Su-33 trên tàu Kuznetsov đã tiến hành các cuộc không kích đầu tiên tại tỉnh Tây Bắc Idlib và tỉnh Homs, miền Trung Syria. Cùng với đó, chiến hạm Đô đốc Grigorovych cũng phóng tên lửa hành trình Calibr tấn công các mục tiêu phiến quân.

Theo truyền thông địa phương, các vụ không kích đã nhằm vào khu vực Masaken Hanano, Haydariyeh, Qaterji và Qadi Askar ở phía Đông Aleppo.

Dù đã nỗ lực không kích IS, tuy nhiên Nga vẫn chưa thể phá tan thành lũy của phiến quân tại các cứ điểm quan trọng vào thời điểm này.

Theo nhận định của mạng tin National Interest, Nga tổng tấn công dồn dập vào các khu vực trọng yếu trên mặt trận Syria, giúp quân đội Chính phủ Syria giành được nhiều khu vực quan trọng.

Tuy nhiên, Nga không chủ trương giúp Assad tận diệt quân nổi dậy để thống nhất Syria. Điện Kremlin chỉ cố gắng tạo ưu thế quân sự, từ đó tạo ra lợi thế về chính trị cho Assad khi bàn cờ chính trị của Syria đi vào hồi kết.

Giới phân tích nhận định, điều Nga muốn thể hiện ở đây là bảo đảm quyền chủ động ở Syria, tái khẳng định sự trở lại của họ tại khu vực này và muốn thể hiện rằng Moskva có thể bảo vệ các đồng minh của mình trước hành động lật đổ bằng bạo lực do Mỹ gián tiếp hỗ trợ.

Trong một diễn biến khác, giới quân sự cho rằng Nga đang tỏ ra thận trọng trong các bước đi của mình tại Syria để tránh các bẫy được phương Tây giăng sẵn.

Thực tế thời gian qua, dân thường tại Aleppo hiện đang vô cùng bức xúc với việc các tay súng đối lập không cho phép họ được tận dụng thời gian ngừng bắn để rời thành phố qua các hành lang nhân đạo mà thay vào đó sử dụng người dân làm lá chắn sống. Nhiều dân thường đã phải bỏ mạng trước màn giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ Assad và phiến quân khủng bố IS.

Ngày 19/11, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, có ít nhất 27 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ không kích và pháo kích nhằm vào khu vực do phiến quân kiểm soát ở thành phố Aleppo.

SOHR còn cảnh báo, các vụ không kích quy mô lớn đã diễn ra ở khắp khu vực phía Đông thành phố Aleppo.

Trước đó, ngày 17/11, kênh truyền hình Arab Skynews cũng dẫn lời các nhà hoạt động cho biết ít nhất 110 người đã thiệt mạng trong 24 giờ qua và nhiều người bị thương do các cuộc không kích tại thành phố Aleppo.

Thống kê sơ bộ cho thấy, các nạn nhân trên gồm 90 dân thường thiệt mạng do các cuộc oanh kích nhằm vào các khu vực bị phiến quân kiểm soát ở phía Đông Aleppo và 20 dân thường thiệt mạng do pháo nã vào thị trấn Batabo, phía Tây Aleppo.

Nguồn tin cũng cảnh báo, số người thiệt mạng có thể tăng lên do nhiều người bị thương và đ iều kiện y tế hết sức nghèo nàn ở khu vực phía Đông thành phố này.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hiện vẫn còn khoảng 250.000 dân thường bị mắc kẹt ở khu vực phía Đông Aleppo chưa thể rời sang địa điểm an toàn.

Nếu tiếp tục đẩy mạnh các đợt không kích nhằm vào phiến quân IS mà bỏ qua sự an toàn của người dân, chắc chắn chính phủ Assad sẽ nhận phải sự phẫn nộ. Các tổ chức nhân quyền cũng chỉ chờ sẵn thảm họa nhân đạo Aleppo để hành động.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại