Vì sao chánh án huyện ở Ðắk Nông bị kỷ luật?

VŨ LONG |

TAND tỉnh Đắk Nông vừa kỷ luật ông Nguyễn Hồng Chương bằng hình thức khiển trách, đồng thời cho thôi giữ chức vụ Chánh án TAND huyện Tuy Đức và điều chuyển lên đơn vị khác. Ông Phạm Văn Quân, Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, cũng bị kỷ luật cảnh cáo và được bố trí công tác khác.

Lý do 2 cán bộ TAND huyện Tuy Đức bị kỷ luật được xác định là đã gây oan, sai cho hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ (SN 1963) và Nguyễn Thị Thưởng (SN 1962, đều trú tại xã Đắk Búk So). Ông Võ là cựu chiến binh, đang sinh hoạt tại địa phương.

Như Tiền Phong đã đưa tin, năm 2008, vợ chồng ông Võ sang nhượng 400m2 đất tại xã Quảng Tâm cho bà Đoàn Thị Huệ và bà Vũ Thị Hằng với giá 100 triệu đồng, được biên nhận bằng giấy viết tay.

Sau khi được giao sổ đỏ, bà Hằng, bà Huệ đưa máy múc vào san ủi mà không có tranh chấp với ai. Trên diện tích này, một phần đất sau đó còn được tách ra để bán cho bên thứ 3.

Năm 2016, bà Huệ và bà Hằng đề nghị sang nhượng tên chủ sở hữu, nhưng không được ông Võ đồng ý nên đã có đơn khởi kiện ra TAND huyện Tuy Đức.

Sau khi giám định chữ ký, cho rằng hành vi của vợ chồng ông Võ có dấu hiệu của tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” ông Nguyễn Hồng Chương- Chánh án TAND huyện Tuy Đức ký văn bản gửi Công an, Viện KSND cùng cấp đề nghị giải quyết theo thẩm quyền.

Ông Võ sau đó bị Công an huyện Tuy Đức khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra, còn vợ được cho tại ngoại.

Tại cấp sơ thẩm, TAND huyện Tuy Đức tuyên phạt ông Võ 2 năm tù giam, bà Thưởng 2 năm tù cho hưởng án treo.

Sau đó, TAND tỉnh Đắk Nông cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại. Công an huyện Tuy Đức đã không chứng minh được hành vi phạm tội của vợ chồng ông Võ, nên đình chỉ vụ án.

Ngày 5/6, TAND huyện Tuy Đức tổ chức xin lỗi công khai vợ chồng ông Võ.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại