Vì sao cần giảm mặn trong bữa ăn hàng ngày?

Hương Hoàng |

Nhận thức được nguy cơ mắc các bệnh mạn tính do thói quen ăn mặn, nhiều gia đình hiện đại đang có xu hướng ăn nhạt hơn, kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể trong bữa ăn hàng ngày.

Việt Nam có nền ẩm thực đa dạng trải dài khắp 3 miền, nhưng tựu chung, những món ăn đặc trưng, được người Việt yêu thích đều có hương vị đậm đà. Ít người biết, thói quen ăn uống này có thể khiến lượng natri nạp vào cơ thể cao hơn mức cho phép, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe về lâu dài.

Thói quen ăn mặn và những ảnh hưởng

Natri là thành phần tạo độ mặn có trong nhiều gia vị như muối ăn, nước mắm, bột canh, hạt nêm… Chất này bổ sung điện giải để duy trì hoạt động của các tế bào và mô, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, điều tiết hoạt động của thận và giữ huyết áp ổn định.  

Vì sao cần giảm mặn trong bữa ăn hàng ngày? - Ảnh 1.

Natri là thành phần tạo độ mặn cho muối nói riêng và các loại gia vị nói chung.

Tuy nhiên, theo WHO, việc ăn mặn hay nạp natri vào cơ thể quá mức có thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tim mạch… Tổ chức này khuyến cáo mỗi ngày, một người chỉ nên tiêu thụ một thìa café muối - 5g (chứa khoảng2.000mg natri). Trong khi đó, số liệu từ Cục Y tế Dự phòng chỉ ra trung bình mỗi ngày một người Việt trưởng thành tiêu thụ khoảng 9.4 g muối (chứa khoảng 3.760mg natri), cao gần gấp đôi khuyến cáo của WHO.

Đây là con số đáng báo động, đặc biệt với những người còn chủ quan trước thói quen ăn mặn. Chị Thùy Mai (36 tuổi, nội trợ) cho biết: "Mọi người trong gia đình đều thích những món ăn đậm đà nên tôi luôn ưu tiên các công thức chiên, xào, nướng… tẩm ướp nhiều gia vị. Quả thực trước đây, tôi không quá để tâm đến việc những bữa ăn do mình chế biến có góp phần khiến gia đình mình ăn thừa độ mặn hay không".  

Vì sao cần giảm mặn trong bữa ăn hàng ngày? - Ảnh 2.

Ăn mặn không chỉ là sở thích, mà đã là thói quen của nhiều gia đình Việt.

Chị Mai kể trong lần khám sức khỏe định kỳ gần đây, chị được bác sĩ tư vấn ăn nhạt để tránh nguy cơ mắc các bệnh mạn tính nguy hiểm.

"Sau khi được bác sĩ tư vấn và tìm hiểu thông tin, tôi biết rằng thói quen ăn uống của gia đình chưa thật sự lành mạnh, có thể gây nên bệnh cao huyết áp hay tim mạch. Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm nên tôi phải điều chỉnh thói quen nấu nướng càng sớm càng tốt, đồng thời khuyến khích mọi người trong gia đình vận động nhiều hơn".

Kiểm soát lượng muối trong chế biến để đảm bảo sức khỏe

"Làm nội trợ trong gia đình, tôi có thời gian lên thực đơn cũng như kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể. Đặc biệt, hiện nay gia đình tôi ăn vừa đủ lượng muối mỗi ngày để tạo thói quen không ăn mặn cho các con", chị Mai tiết lộ.   

Vì sao cần giảm mặn trong bữa ăn hàng ngày? - Ảnh 3.

Kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể giúp bạn tránh những căn bệnh mạn tính.

 

Theo đó, gia đình chị tăng cường ăn món luộc và các loại rau củ quả tươi sạch để cân bằng lượng natri nạp vào cơ thể. Các thành viên trong nhà cũng làm quen với việc chấm nhẹ tay và giảm dần việc sử dụng đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối.

Thay vì sử dụng cả muối, bột canh, nước mắm và hạt nêm trong tẩm ướp, chế biến món ăn như trước, chị Mai gia giảm phù hợp, cũng như chú ý hơn đến định lượng natri của từng loại gia vị. "Theo lời khuyên của bác sĩ, tôi chỉ chọn các loại gia vị có hàm lượng muối phù hợp khuyến nghị, có thể gia tăng hương vị như rau thơm, các loại gia vị tạo mùi như hành, tiêu, tỏi, hoặc thảo mộc những loại gia vị này sẽ giúp giảm vị mặn cho món ăn hàng ngày. Ngoài ra trong nêm nếm thì bên cạnh những loại gia vị tạo mùi gần đây gia đình tôi cũng chuyển sang dùng hạt nêm Knorr do thành phần chỉ chứa 46% muối. Chưa kể, định lượng nêm nếm cũng được hướng dẫn chi tiết trên bao bì, nên tôi hoàn toàn yên tâm lượng muối được kiểm soát mà món ăn vẫn thơm ngon, tròn vị", chị Mai cho hay.  

Vì sao cần giảm mặn trong bữa ăn hàng ngày? - Ảnh 4.

Hạt nêm Knorr là một loại là gia vị hoàn chỉnh giúp món ăn mặn vừa phải nhưng vẫn hài hoà tròn vị..

Những cách mà chị Mai áp dụng cho bữa cơm gia đình là lời gợi ý cho nhiều người Việt đang có thói quen ăn mặn hiện nay. Để đảm bảo sức khỏe, mọi người cần nhận thức rõ ràng hơn về hệ lụy của việc ăn mặn, từ đó điều chỉnh thói quen chế biến cũng như lựa chọn thực phẩm tiêu thụ hàng ngày. Đây cũng là cách làm đơn giản nhất để chăm sóc, bảo vệ chính mình và những người thân yêu.

Trước khuyến nghị từ Bộ Y tế về mức tiêu thụ muối, Hạt nêm Knorr mang đến một giải pháp gia vị phù hợp. 1 gram Hạt nêm Knorr Thịt thăn xương ống và Tủy có thêm 46% muối và 0,218g natri, (so với một gram muối chứa 0,3875g natri), cho món ăn có vị mặn vừa phải mà vẫn ngon nhờ các gia vị khác và vị ngọt từ chiết xuất xương thịt.

Sử dụng Hạt Nêm Knorr để nêm nếm không chỉ giúp món ăn thơm ngon tròn vị, mà còn hỗ trợ người nấu kiểm soát lượng muối dễ dàng hơn.

Tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm tại đây

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại