Venezuela ngập chìm trong bóng tối, người dân bàng hoàng: "Đêm qua thật đáng sợ"

Tất Đạt |

Tình cảnh mất điện quy mô lớn ở Venezuela đã cho thấy sự thiếu thốn tới mức báo động trong đời sống người dân.

Hầu hết các khu vực ở Venezuela đã mất điện vào ngày 7-8/3 vừa qua giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tuy điện đã được khôi phục một phần, nhưng tình cảnh này báo hiệu một mối đe dọa tiềm tàng cho việc Venezuela sẽ mất hoàn toàn điện năng trong tương lai.

Theo Washington Post, trường học, văn phòng và cửa hàng đều đóng cửa. Các bác sĩ và y tá phải chật vật tìm cách duy trì hoạt động của bệnh viện trong tình cảnh thiếu điện. Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng Venezuela mất điện là do lỗi của Washington.

Ông Maduro viết trên Twitter: "Chúng ta [Venezuela] sẽ vượt qua cuộc chiến điện năng do Mỹ khởi xướng và tiến hành nhằm vào người dân Venezuela!"

Mỹ đã phủ nhận cáo buộc này. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đáp trả: "Mỹ không chịu trách nhiệm cho tình trạng mất điện và đói kém làm ảnh hưởng tới người dân Venezuela. Đó cũng không phải lỗi của Colombia. Không phải lỗi của Ecuador hay Brazil, châu Âu hay bất kì nơi nào khác. Thiếu điện và thiếu lương thực là do năng lực yếu kém của chính phủ ông Maduro".

"Không lương thực. Không thuốc men. Bây giờ không có cả điện. Tiếp theo sẽ là không có [tổng thống] Maduro," ông Pompeo tuyên bố.

Hiện tại, nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Mỹ và hầu hết các nước châu Âu, đã công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela và kêu gọi ông Maduro từ chức.

Mất điện đã khiến các bệnh viện rơi vào tình trạng nguy cấp. Các nhân viên y tế buộc phải chữa trị cho bệnh nhân trong bóng tối với lượng trang thiết bị giới hạn và máy phát điện chỉ có thể cung cấp điện cho một số khu vực nhất định. Hôm 8/3, chỉ có 2 khu trong bệnh viện Đại học Caracas có điện là phòng cấp cứu và phòng sinh.

"Đêm qua thật đáng sợ," José Luis Mesa, một kĩ sư điện 49 tuổi, kể lại. "Chúng tôi thấy bảo vệ chạy đi chạy lại khắp nơi để lấy được diesel cho máy phát điện." Được biết, cháu trai của kĩ sư José phải điều trị trong phòng cấp cứu.

Khi không có điện để sạc điện thoại, hoạt động trên mạng xã hội Venezuela cũng im ắng lạ thường. Những người bắt được tín hiệu sử dụng hashtag #SinLuz - nghĩa là không có ánh sáng - để chia sẻ hình ảnh các thành phố trên khắp Venezuela vắng lặng, tối tăm.

Netblocks, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại châu Âu chuyên nghiên cứu về mạng Internet, cho biết sự sụt giảm hoạt động trên mạng ở Venezuela đã đạt kỉ lục mới trong khối các nước Mỹ Latin. Một số các trang mạng còn sót lại cũng lần lượt dừng hoạt động vì máy phát điện và điện dự trữ tại cơ sở dữ liệu dần cạn kiệt.

Những bức hình dưới đây đã ghi lại bầu không khí ảm đạm trong đêm tối ở Venezuela.

Venezuela ngập chìm trong bóng tối, người dân bàng hoàng: Đêm qua thật đáng sợ - Ảnh 1.

Người dân băng qua đường hôm 7/3 trong cảnh mất điện giữa thủ đô Caracas của Venezuela. Mất điện đã khiến hầu hết các khu vực ở quốc gia này chìm trong bóng tối. Những người dân đi làm trở về nhà sau khi mạng lưới tàu điện ngầm ngừng hoạt động. Giao thông bị ngưng trệ tại các ngã tư vì hệ thống đèn giao thông không hoạt động. Ảnh: Eduardo Verdugo/AP

Venezuela ngập chìm trong bóng tối, người dân bàng hoàng: Đêm qua thật đáng sợ - Ảnh 2.

Các bà mẹ và người thân chờ bên ngoài một phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh tại một trạm xá ở Caracas. Ảnh: Ariana Cubillos/AP

Venezuela ngập chìm trong bóng tối, người dân bàng hoàng: Đêm qua thật đáng sợ - Ảnh 3.

Người dân đi trong bóng tối ở Caracas. Ảnh: Rayner Pena/EPA-EFE/REX/Shutterstock

Venezuela ngập chìm trong bóng tối, người dân bàng hoàng: Đêm qua thật đáng sợ - Ảnh 4.

Người dân qua đường ở Caracas. Chính phủ Venezuela cho rằng đã có một vụ "phá hoại" nhằm vào con đập thủy điện chính của đất nước sau khi vụ mất điện quy mô lớn khiến Caracas và hầu hết các khu vực ở Venezuela chìm trong bóng tối. Ảnh: Yuri Cortez/AFP/Getty Images

Venezuela ngập chìm trong bóng tối, người dân bàng hoàng: Đêm qua thật đáng sợ - Ảnh 5.

Người dân ngồi ở trung tâm thương mại sau khi mất điện ở Caracas. Mặt trời là nguồn ánh sáng duy nhất trong những ngày này. Ảnh: Ivan Alvarado/Reuters

Venezuela ngập chìm trong bóng tối, người dân bàng hoàng: Đêm qua thật đáng sợ - Ảnh 6.

Người thân bệnh nhân thắp nến để đi lại ở hành lang bệnh viện ở Caracas. Điện chỉ được cung cấp cho những khu vực cần thiết nhất, ví dụ như phòng cấp cứu. Ảnh: Ariana Cubillos/AP

Venezuela ngập chìm trong bóng tối, người dân bàng hoàng: Đêm qua thật đáng sợ - Ảnh 7.

Các khách du lịch chờ tại sân bay Quốc tế Simón Bolívar ở Maiquetia, Venezuela. Ảnh: Yuri Cortez/AFP/Getty Images

Venezuela ngập chìm trong bóng tối, người dân bàng hoàng: Đêm qua thật đáng sợ - Ảnh 8.

Sân vận động The Metropolitano vắng khán giả trước khi trận đấu giữa đội tuyển Venezuela và đội tuyển Ecuador ở Barquisimeto, Venezuela bị hủy bỏ. Ảnh: Ronaldo Schemidt/AFP/Getty Images

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại