Venezuela kiện ngân hàng Anh để đòi vàng

Bình Giang |

Ngân hàng trung ương Venezuela vừa đâm đơn kiện để buộc Ngân hàng Anh trả số vàng trị giá 1 tỷ USD.

Trong bối cảnh đang gặp nhiều khó khăn do các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Venezuela nói rằng họ muốn dùng số vàng này để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Venezuela yêu cầu Ngân hàng Anh chuyển số tiền qua một tổ chức thuộc Liên Hợp quốc.

Các tài liệu pháp lý cho biết ngân hàng Venezuela muốn nhận được tài sản của họ khẩn cấp để mua lương thực và thuốc men cho người dân.

Venezuela đến nay báo cáo 618 ca mắc và 10 trường hợp tử vong vì COVID-19.

Nền kinh tế Venezuela sụp đổ khi sự lãnh đạo của Tổng thống Nicholas Maduro không được hàng chục quốc gia, trong đó có Anh và Mỹ, công nhận.

Hàng triệu người đã đi khỏi Venezuela trước tình trạng thiếu thốn những đồ dùng thiết yếu.

Bán số lượng vàng dự trữ trở thành cứu cánh quan trọng đối với chính phủ của ông Maduro, khi Venezuela đang chịu những biện pháp trừng phạt quốc tế nghiêm ngặt.

Đơn kiện của Ngân hàng trung ương Venezuela được gửi đến một tòa án ở London từ ngày 14/5. Đương đơn yêu cầu số tiền tương đương lượng vàng của họ được chuyển qua Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) để cơ quan này giám sát việc mua lương thực và thiết bị y tế.

“Khi mạng sống đang bị đe dọa, giờ không phải lúc ghi điểm số chính trị”, Sarosh Zaiwalla, một luật sư ở London đại diện cho Venezuela, nói trong một thông cáo.

UNDP cho biết ngân hàng Venezuela mới tiếp cận để tìm hiểu những cơ chế như vậy.

Ngân hàng Anh, định chế đóng vai trò là một nơi giữ vàng cho nhiều nước đang phát triển, từ chối bình luận khi được hỏi về vụ việc, Reuters cho biết.

Vụ kiện diễn ra khi đang có nhiều lo ngại về khả năng đối phó của hệ thống y tế già cỗi của Venezuela trước tình hình COVID-19 diễn biến nghiêm trọng.

Venezuela áp dụng các biện pháp cách ly từ tháng 3, sau khi ông Maduro ban bố tình trạng khẩn cấp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại