Nga, Mỹ đồng loạt lên tiếng về vụ lính đánh thuê xâm nhập Venezuela

Hoài Nam – Duy Trinh |

Ngày 6/5, cả Nga và Mỹ đều đã lên tiếng về vụ hai nhóm lính đánh thuê có vũ trang tìm cách xâm nhập vào lãnh thổ Venezuela rạng sáng 3/5 và đã bị Caracas bắt giữ.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Bộ Ngoại giao nước này đã bày tỏ lo ngại về thông tin có lính đánh thuê tìm cách thâm nhập Venezuela để thực hiện các hành động khủng bố chống lại chính quyền hợp pháp và ban lãnh đạo của Venezuela. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Hành động này đáng bị lên án mạnh mẽ và vô điều kiện, đặc biệt trong bối cảnh đang diễn ra đại dịch COVID-19”.

Bộ Ngoại giao Nga đưa ra thông cáo trên sau khi chính quyền Venezuela cho biết đã triệt phá hai nhóm lính đánh thuê tìm cách xâm nhập vào lãnh thổ nước này theo đường biển để thực hiện âm mưu phá hoại.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong phát biểu họp báo mới nhất, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết hai đối tượng người Mỹ bị bắt giữ trong vụ việc trên là Luke Alexander Denman và Airan Berry sẽ bị cơ quan luật pháp Venezuela đưa ra xét xử trong thời gian tới với các tội danh âm mưu gây bất ổn và bắt cóc lãnh đạo cấp cao Venezuela.

Theo Tổng thống Maduro, hai đối tượng này là nhân viên của công ty an ninh SilverCorp USA, do cựu quân nhân Jordan Goudreau điều hành. Trước đó, Goudreau đã ký hợp đồng trị giá hơn 200 triệu USD với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido để triển khai kế hoạch xâm nhập và phá hoại Venezuela.

Trong lời khai ban đầu với cơ quan điều tra Venezuela, Denman cũng khai nhận là đã được giao nhiệm vụ kiểm soát một sân bay để phục vụ việc di lý Tổng thống Maduro khi ông bị nhóm vũ trang bắt giữ. Denman còn cho biết có 3 nhóm lính đánh thuê với tổng cộng 60-70 tay súng được huấn luyện ở khu vực Riohacha của Colombia để thực hiện các phi vụ tấn công vào Venezuela. Denman cũng thừa nhận về sự tồn tại của bản hợp đồng mà Goudreau đã ký với ông Juan Guaido và một số nhân vật đối lập cộm cán khác ở Venezuela.

Phản ứng ngay sau khi có các thông tin trên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Washington sẽ tận dụng mọi lựa chọn để phóng thích 2 công dân của mình. Phát biểu với báo giới ngày 6/5, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói rõ ông “sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có để tìm cách giành lại họ”, đồng thời nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Donald Trump khẳng định chính phủ Mỹ không dính líu đến vụ việc.

Được biết, ngoài hai công dân Mỹ nói trên, các lực lượng chức năng Venezuela còn bắt giữ thêm 4 đối tượng khác có liên quan nhưng chưa nêu danh tính cụ thể.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại