Vệ tinh liên lạc lớn nhất thế giới đang là mối đe dọa cho các kính thiên văn

Hà Thu |

Liên minh Thiên văn Quốc tế đã đưa ra cảnh báo về vệ tinh BlueWalker 3 mới phóng, vệ tinh này đang gây nhiễu cho cả kính viễn vọng quang học và vô tuyến.

Vệ tinh liên lạc lớn nhất thế giới đang là mối đe dọa cho các kính thiên văn - Ảnh 1.

Vệ tinh liên lạc lớn nhất thế giới, BlueWalker 3, đang để lại những vạch trắng rõ nét trên các hình ảnh tua nhanh thời gian của vũ trụ vì nó quá sáng.

BlueWalker 3 là một ăng-ten nguyên mẫu được thiết kế và chế tạo bởi công ty truyền thông AST Space Mobile có trụ sở tại Texas, Mỹ. Vệ tinh được phóng lên quỹ đạo thấp của Trái đất vào ngày 10/9 và triển khai mảng liên lạc khổng lồ của nó vào ngày 14/11 năm nay.

Đĩa giống như gương có diện tích bề mặt khoảng 64 m2, hiện nó đang phản xạ một lượng lớn ánh sáng mặt trời trở lại bề mặt Trái đất, Trung tâm Bảo vệ Bầu trời Tối và Yên tĩnh của IAU cho biết.

Các nhà thiên văn học đã công bố một số bức ảnh tua nhanh thời gian được chụp bởi các đài quan sát từ khắp nơi trên thế giới cho thấy vệ tinh này đang đốt cháy bầu trời đêm - xuất hiện dưới dạng một đường trắng sáng liên tục trên bầu trời.

"Vệ tinh này đã trở thành một trong những vật thể sáng nhất trên bầu trời đêm," đại diện IAU viết trong tuyên bố, "hơn cả các vệ tinh chòm sao khác và đôi khi sáng như một số ngôi sao dễ nhận biết nhất."

Các vệt trên bầu trời đêm do BlueWalker 3 để lại được đặt cạnh Kính thiên văn 4 mét Nicholas U. Mayall tại Đài quan sát quốc gia Kitt Peak ở Arizona, Mỹ.

Và vệ tinh siêu lớn không chỉ chặn tầm nhìn quang học của kính thiên văn về vũ trụ. IAU cũng cảnh báo rằng, các tín hiệu điện thoại di động do các vệ tinh liên lạc phát ra cũng có thể gây nhiễu đáng kể cho các kính viễn vọng vô tuyến.

Hiện tại, một vệ tinh BlueWalker 3 duy nhất trên quỹ đạo có thể chỉ gây phiền toái nhỏ cho các nhà thiên văn học, nhưng AST có kế hoạch phóng một đội gồm "hơn 100 vệ tinh tương tự hoặc thậm chí lớn hơn" trong tương lai khi họ cố gắng xây dựng một mạng di động toàn cầu.

Đại diện của IAU đã viết rằng, cộng đồng thiên văn thừa nhận các vệ tinh thương mại sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện các hệ thống liên lạc toàn cầu, nhưng việc triển khai chúng nên được tiến hành với sự cân nhắc kỹ lưỡng về tác dụng phụ của chúng và với những nỗ lực nhằm giảm thiểu tác động của chúng đối với thiên văn học.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại