“Vàng của Tây Tạng” giá đắt ngang căn hộ, đặt trước 1 năm mới có

Nguyệt Phạm |

Để mua được 1kg “vàng của Tây Tạng” nhiều người phải chi số tiền ngang với mua 1 căn hộ và đặt hàng trước một năm mới có.

Trong số các loại đông trùng hạ thảo thì Vàng của Tây Tạng hay còn gọi là đông trùng hạ thảo Tây Tạng được coi là “vua của các loại thuốc bổ”. Chúng cũng là loại dược liệu sinh ra trong tự nhiên có chất lượng tốt nhất được nhiều người trên khắp thế giới săn lùng. Vậy đông trùng hạ thảo Tây Tạng có gì đặc biệt mà thu hút được lượng lớn khách hàng?

“Vàng của Tây Tạng” giá đắt ngang căn hộ, đặt trước 1 năm mới có - Ảnh 1.

“Vàng của Tây Tạng” chính là đông trùng hạ thảo của Tây Tạng, một loại dược liệu hảo hạng. (Ảnh: Sohu)

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng - “Vua của các loại dược liệu”

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette. Phần dược tính của nó đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Đông trùng hạ thảo được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng.

Tên gọi "đông trùng hạ thảo" là xuất phát từ quan sát thực tế của người xưa khi thấy vào mùa đông chúng giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn. Sở dĩ như vậy là bởi vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu và nhô lên khỏi mặt đất.

“Vàng của Tây Tạng” giá đắt ngang căn hộ, đặt trước 1 năm mới có - Ảnh 2.

Đông trùng hạ thảo là dạng ký sinh của một loài nấm trên một vài loại ấu trùng của bướm. (Ảnh: Sohu)

Trong cuốn y dược nổi tiếng “Nguyệt Vương Dược Chẩn” của tộc người Tây Tạng, đông trùng hạ thảo được gọi là “Nhã Trát Canh Bố” . Đây là một loại đông dược có thể cân bằng âm dương, vừa là động vật vừa là thực vật. Nhờ những công dụng vượt trội với sức khỏe mà từ hàng triệu năm trước, đông trùng hạ thảo đã được Thái Y Viện đặc biệt coi trọng.

Theo ghi chép cổ thì đông trùng hạ thảo Tây Tạng có chất lượng tốt nhất vì nơi này có điều kiện lý tưởng về khí hậu, khoáng chất và địa lý để tạo ra sản phẩm vượt trội. Cao nguyên Tây Tạng có độ cao từ 4.500 đến 6.000 mét so với mặt nước biển. Nhiệt độ trung bình hàng năm rất thấp (chỉ từ 0 đến 3 độ C). Thời tiết khắc nghiệt khiến cho khu vực này có rất ít người sinh sống. Do vậy, khu vực này ít bị tác động của con người làm ảnh hưởng đến môi trường sống. Mùa đông rét cắt da cắt thịt, mùa hè nắng cháy bỏng da. Đông trùng hạ thảo sinh trưởng phát triển với điều kiện tự nhiên như vậy giúp nó hấp thụ trọn vẹn tinh hoa của đất trời.

“Vàng của Tây Tạng” giá đắt ngang căn hộ, đặt trước 1 năm mới có - Ảnh 3.

Trong nhiều ghi chép cổ, "vàng của Tây Tạng" được công nhận có công dụng vượt trội nhất. (Ảnh: Sohu)

Trong bộ “Bản thảo cương mục lập di” mô tả đông trùng hạ thảo Tây Tạng có vị ngọt, tính ôn vào hai kênh phế và thận, có tác dụng bồi bổ cơ thể cho người ốm, ích phế, bổ thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đờm, dùng chữa hư hao sinh ho, ho ra máu, liệt dương, lưng đau mỏi gối, di tinh, đau tim.

Ngày nay dưới sự phát triển của y học hiện đại, các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới đã chứng minh được những công dụng của “vàng của Tây Tạng”. Theo các nghiên cứu lâm sàng được tiến hành tại Nhật Bản và Trung Quốc, những người bị các chứng ung thư khác nhau được tiêm 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày kết hợp với hoá trị trong vòng 2 tháng đã làm giảm đáng kể kích thước khối u. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng còn có khả năng làm tăng nồng độ17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid trong cơ thể giúp hỗ trợ điều trị và phục hồi chứng năng hầu hết các bệnh và triệu chứng liên quan tới thận như suy thận mạn tính, suy giảm chức năng thận, tổn thương thận…

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh xâm nhập và loại bỏ các chất gây hại trong cơ thể. Thử nghiệm cho thấy, 95% bệnh nhân tiểu đường sử dụng 3gram đông trùng hạ thảo Tây Tạng mỗi ngày có sự chuyển biến trong lượng đường huyết. Nó còn có khả năng tăng cường hiệu năng sử dụng oxy trong cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp.

“Vàng của Tây Tạng” giá đắt ngang căn hộ, đặt trước 1 năm mới có - Ảnh 4.

"Vàng của Tây Tạng" có thời điểm giá thành lên tới 2,2 tỷ đồng/kg. (Ảnh: Sohu)

Ngày nay, đông trùng hạ thảo Tây Tạng thường được sử dụng trong điều trị các bệnh liên quan đến gan, tim, phổi và HIV/AIDS. Nó thường được dùng làm thuốc bổ dùng cho người gầy yếu, người mới khỏi bệnh hiểm nghèo.

Với những tác dụng hữu hiệu như vậy, đông trùng hạ thảo Tây Tạng ngày càng được nhiều người tìm mua. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng có giá thấp nhất lên đến 700 triệu đồng/kg. Thậm chí có thời điểm chúng còn đạt mức giá 2,2 tỷ đồng/kg. Đông trùng càng khô, giá thành càng cao, phần trùng càng to thì sẽ càng hiếm. Mức giá này có thể sánh ngang với việc mua được một căn hộ. Thế nhưng, ngoài hàm lượng dược chất cao, vì sao “vàng của Tây Tạng” lại có giá thành cao như vậy?

Kho "vàng mềm" quý giá ở Tây Tạng

Sở dĩ giá thành của “vàng của Tây Tạng” đắt như vậy là bởi sản lượng 1 năm chỉ đạt 70kg. Nhiều người muốn mua phải đặt trước một năm, thậm chí hàng năm trời mới có.

“Vàng của Tây Tạng” giá đắt ngang căn hộ, đặt trước 1 năm mới có - Ảnh 5.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng sản lượng một năm chỉ có 70kg. (Ảnh: Sohu)

Bởi đông trùng hạ thảo Tây Tạng thường có ở những nơi có độ cao từ 4.000 mét so với mặt nước biển. Lượng ô xi ở khu vực này thấp hơn 40% so với khu vực sát độ cao mực nước biển. Do vậy, đi săn đông trùng hạ thảo Tây Tạng là một công việc vô cùng khắc nghiệt. Người khai thác đông trùng hạ thảo Tây Tạng đòi hỏi phải có một sức khỏe tốt và khả năng chịu đựng được không khí loãng.

Mùa thu hoạch đông trùng hạ thảo ở cao nguyên Tây Tạng kéo dài 45 ngày. Đối với những người dân địa phương, việc thu hái loại nấm quý này mang lại thu nhập cao. Hoạt động thu hái diễn ra từ lúc sáng sớm cho đến khi mặt trời lặn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Những gốc đông trùng hạ thảo giá trị nhất thường nằm ở những nơi cheo leo nhất và không dễ tìm ra. Hơn nữa, những sợi nấm đông trùng hạ thảo chỉ nhỏ bằng cuống táo.

“Vàng của Tây Tạng” giá đắt ngang căn hộ, đặt trước 1 năm mới có - Ảnh 6.

Những sợi nấm của "vàng của Tây Tạng" chỉ nhỏ bằng cuống táo. (Ảnh: Sohu)

Khi tìm thấy đông trùng hạ thảo, người thu hái sẽ đào một hố sâu khoảng 10 cm quanh cây. Sau khi nhổ chúng khỏi mặt đất, họ phải lấp hố bằng chính chỗ đất đã đào lên để khôi phục cấu trúc tự nhiên của đất, nhằm tạo môi trường cho đông trùng hạ thảo phát triển sau này. Việc đảm bảo đông trùng hạ thảo không bị đứt đoạn và còn nguyên rễ không hề đơn giản. Người ta chỉ mua đông trùng hạ thảo còn nguyên con. Đặc biệt, chất lượng của đông trùng hạ thảo tươi được đánh giá bằng độ dài tương đối giữa thân và rễ, điều này sẽ không thể làm được nếu rễ và thân bị tách rời.

“Vàng của Tây Tạng” giá đắt ngang căn hộ, đặt trước 1 năm mới có - Ảnh 7.

Ngoài ra, "vàng của Tây Tạng" thường mọc ở những nơi cheo leo nhất và khó tìm nhất. (Ảnh: Sohu)

Nhờ có nguồn thu từ “kho vàng của Tây Tạng”, giờ đây nền kinh tế của địa phương tăng đáng kể. Người dân Tây Tạng cũng có thêm thu nhập cao hơn so với trước đây chỉ dựa chủ yếu vào nghề nông và chăn nuôi gia súc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại