Nhặt được 'khúc gỗ' nhăn nheo màu đỏ, người đàn ông vớ bẫm khi đem đi thẩm định

Nguyệt Phạm |

Người đàn ông vô cùng ngỡ ngàng khi hay tin 'khúc gỗ' tưởng chừng như đồ bỏ đi lại có giá trị khủng như vậy.

"Khúc gỗ" nhăn nheo màu đỏ

Tháng 7 năm 2022, ông Mưu, một người đàn ông sống ở thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc lái xe qua một khu đô thị mới thì phát hiện "vật thể lạ" trên bãi cỏ ven đường. "Vật thể lạ" này có vẻ ngoài giống một khúc gỗ hình trụ nhăn nheo, có màu nâu đỏ. Vì ông Mưu chưa từng thấy khúc gỗ nào như vậy nên quyết định đem nó về nhà.

Sau một hồi cân đo, ông Mưu thấy khúc gỗ này dài khoảng 50 cm, nặng 51 kg. Điều ngạc nhiên là khi chạm vào bề mặt của nó có cảm giác đàn hồi. Vì thế, ông Mưu bắt đầu cảm thấy nghi ngờ không biết đây có phải là nấm linh chi Thái tuế không. Vì vậy, ông đã ngâm "khúc gỗ" này vào 1 xô nước. Quả thật, chỉ sau vài phút, "khúc gỗ" đã hút hết nước trong xô. Sau 1 ngày ngâm trong nước, trọng lượng của nó đã tăng lên 60 kg.

Nhặt được khúc gỗ nhăn nheo màu đỏ, người đàn ông vớ bẫm khi đem đi thẩm định - Ảnh 1.

"Khúc gỗ" mà ông Mưu nhặt được có vẻ ngoài nhăn nheo, màu nâu đỏ. (Ảnh: Sohu)

Ông Mưu lên mạng tìm kiếm thêm phương pháp xác định nấm linh chi Thái tuế. Người đàn ông đã thử một cách khác nhau như cắt một mẩu nhỏ rồi thả nó vào một cốc nước nóng. Nó tan chảy rất nhanh, điều này khiến ông tin rằng mình đã nhặt được nấm linh chi Thái tuế quý giá.

Từ lâu, ông Mưu đã nghe được nhiều thông tin về nấm linh chi Thái tuế. Nấm linh chi Thái tuế là một loại thảo dược hiếm có, giá trị vô cùng lớn. Ông Mưu cảm thấy rất vui, ông ta hy vọng có thể bán được với giá hời. Sau đó, ông ta đã liên hệ với một công ty bán đấu giá ở thành phố Thẩm Dương để kiểm định "khúc gỗ".

Chuyên gia của công ty đã tiến hành thẩm định kỹ càng, họ xác nhận đây đúng là nấm linh chi Thái tuế. Cây nấm này có kích thước lớn nên giá trị của nó cũng cao. Giá khởi điểm ban đầu họ đưa ra để bán đấu giá là 5.000.000 NDT (gần 17 tỷ đồng). Người đại diện của công ty đã đàm phán với ông Mưu về việc họ sẽ giúp ông bán đấu giá cây nấm. Họ sẽ trả trước 20.000 NDT (hơn 66 triệu đồng), sau khi bán thành công sẽ lấy phí hoa hồng 8%. Ông Mưu đã đồng ý với điều kiện này.

Loại nấm hiếm có khó tìm

Nấm linh chi, tên khoa học là Ganoderma lucidum, là một loại nấm thuộc chi Ganoderma, họ Nấm lim (Ganodermataceae). Trong cuốn "Thần nông bản thảo", nấm linh chi được xếp vào loại siêu thượng phẩm có hiệu quả còn hơn cả nhân sâm. Trong "Bản thảo cương mục", nấm linh chi được coi là thuốc quý, có thể giải độc, cường tâm, kiện não, tiêu đờm, lợi niệu, ích vị.

Nấm linh chi đã quý nhưng nấm linh chi Thái tuế còn được đánh giá là quý giá gấp nhiều lần. Nấm linh chi là loài nấm quý hiếm nhất là đối với loại mọc tự nhiên nhưng so với các loại linh chi khác thì linh chi Thái tuế lại càng hiếm ở trong tự nhiên hơn. Nấm linh chi Thái tuế sinh trưởng và phát triển trên mặt đất với bề ngoài giống với những khúc gỗ rất khó phát hiện, trên bề mặt có khá nhiều vân, vỏ ngoài cứng như gỗ nhưng phần thịt nấm bên trong lại mềm và có tính đàn hồi. Loại linh chi này mất rất nhiều thời gian để phát triển và linh chi càng lâu năm thì giá trị của nó lại càng cao.

Nhặt được khúc gỗ nhăn nheo màu đỏ, người đàn ông vớ bẫm khi đem đi thẩm định - Ảnh 2.

Nấm linh chi Thái tuế rất hiếm gặp trong tự nhiên. (Ảnh: Sohu)

Có nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã định danh được các hoạt chất và xác định tác dụng dược lý của nấm linh chi như: germani, axit ganoderic, axit ganodermic, axit oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosine, beta-D-glucan, (đặc biệt trong nấm linh chi, có hàm lượng germani cao hơn trong nhân sâm đến 5 - 8 lần).

Ngày nay người ta biết trong nấm linh chi có germani giúp tế bào hấp thụ Oxy tốt hơn; polysaccharide làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư; acid ganodermic chống dị ứng, chống viêm.

Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ.

Theo nghiên cứu cho thấy loại linh chi này được hình thành dựa trên sự kết hợp của vi khuẩn, khuẩn nấm và một loại có tên là polymer hết sức đặc biệt và vô cùng hiếm. Linh chi thái tuế được liệt vào danh sách hàng siêu phẩm. Trước đây, nó được dùng làm cống phẩm cho nhà vua. Chính vì sự quý hiếm, trên thị trường, nấm linh chi thái tuế có giá là 39.000 USD/gram (gần 900 triệu đồng/gram).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại