Độc đáo rừng cây “nhảy múa” mỗi khi hoàng hôn buông xuống

Nguyệt Phạm |

Mỗi khi hoàng hôn buông xuống là lúc rừng cây “nhảy múa” bắt đầu xuất hiện.

Khu rừng đặc biệt này nằm ở trên đảo Sumba của Indonesia. Đảo Sumba là một hòn đảo hoang sơ nằm trong quần đảo Nusa Tenggara nổi tiếng với làn nước êm đềm, cát trắng đầy thơ mộng. Thế nhưng du khách đổ xô đến đây không phải vì những điều này, lý do chính là bởi rừng cây đước ngập mặn được mệnh danh là “rừng cây nhảy múa” trên đảo Sumba.

Độc đáo rừng cây “nhảy múa” mỗi khi hoàng hôn buông xuống - Ảnh 1.

"Rừng cây nhảy múa" nằm trên đảo Sumba của Indonesia. (Ảnh: News 18)

Theo người dân bản địa ở đây cho biết, sở dĩ rừng cây này được đặt tên như vậy là vì hình dáng của những hàng đước nằm dọc bãi biển Walakiri của hòn đảo.

Mỗi khi hoàng hôn, chúng dường như đang “nhảy múa” theo ánh Mặt trời. Thế nhưng cụm từ “nhảy múa” này thực sự là để ám chỉ hình ảnh những thân, rễ và cành cây uốn lượn tựa như một người đang đứng múa.

Các nhà thực vật học cho biết, những cây đước mọc ở rừng ngập mặn hoặc xung quanh được bao phủ bởi nước thường có hình dáng kỳ quái, không theo quy tắc nào như vậy.

Nguyên nhân chính là do nước phản chiếu lại ánh sáng Mặt trời dưới nhiều góc độ khác nhau nên cây đước không phát triển đồng đều.

Đây là hiện tượng cây cối “hướng quang”. Cây cối bị ảnh hưởng bởi hormone thực vật auxin nên chúng phát triển hướng về phía ánh sáng Mặt trời ngay từ lúc bắt đầu vòng đời của mình.

Độc đáo rừng cây “nhảy múa” mỗi khi hoàng hôn buông xuống - Ảnh 2.

"Rừng cây nhảy múa" là để chỉ hình ảnh những thân, rễ và cành cây uốn lượn tựa như một người đang đứng múa. (Ảnh: News 18)

Hơn nữa, môi trường sinh thái của các rừng ngập mặn là chuyển tiếp giữa biển và đất liền. Do sự phân bổ, cách phát triển và cấu thành loài của rừng ngập mặn phải chịu ảnh hưởng của khí hậu, thủy văn, độ mặn, thể nền… nên cây cối ở khu vực này thường có hình dáng kỳ lạ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, hình dáng kỳ quái đó giúp bảo vệ đất ở vùng ven biển giảm xói lở trước tác động của sóng.

Ngoài ra, chúng cũng giúp lọc bỏ các chất phú dưỡng, trầm tích và ô nhiễm ra khỏi đại dương và sông ngòi. Từ đó giúp lọc sạch nước cho những hệ thống sinh thái xung quanh.

Độc đáo rừng cây “nhảy múa” mỗi khi hoàng hôn buông xuống - Ảnh 3.

“Rừng cây nhảy múa” độc đáo này chỉ xuất hiện ở đảo Sumba, không có nơi nào khác tại Indonesia. (Ảnh: News 18)

Được biết, “rừng cây nhảy múa” độc đáo này chỉ xuất hiện ở đảo Sumba, không có nơi nào khác tại Indonesia.

Vì vậy, rất nhiều du khách cũng như các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư từ khắp nơi trên thế giới tìm đến đây với hi vọng chụp được bức hình hoàn hảo về khu rừng này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại