Vận hành kho quân nhu trong thời chiến

Tiến Đạt |

Vận hành kho quân nhu trong thời chiến
Vận hành kho quân nhu trong thời chiến
Lãnh đạo Tổng cục Hậu cần kiểm tra hàng hóa của Kho 205 trong diễn tập.

Kho 205, Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần (TCHC) vừa tổ chức thành công cuộc diễn tập chỉ huy tham mưu một bên hai cấp trên bản đồ có một phần thực binh với đề mục: “Kho 205 tổ chức bảo đảm quân nhu cho một hướng tác chiến chiến lược”.

Xử lý linh hoạt các tình huống

Tại khu vực triển khai của Kho 205, sau khi ổn định vị trí đóng quân, Đại tá Nguyễn Việt Hùng, Chủ nhiệm kho cùng chỉ huy các phân kho kiểm tra toàn diện mọi mặt và giao nhiệm vụ cho các bộ phận làm tốt công tác tuần tra, canh gác, bảo vệ an toàn hàng hóa. Điều người chỉ huy vừa dặn dò bộ đội ngay lập tức được "kiểm chứng" khi từ vọng gác, chiến sĩ bảo vệ phát hiện toán người có vũ trang lén lút đột nhập vào vị trí kho hàng.

Xác định đây là lực lượng biệt kích, thám báo đột nhập vào kho quân nhu nhằm phá hoại, ngay lập tức các phương án chiến đấu bảo vệ kho được triển khai. Mệnh lệnh bắt sống hoặc tiêu diệt nếu "địch" chống trả của người chỉ huy được trực ban truyền cho toàn đơn vị.

Theo đó, bộ phận cảnh giới tăng cường quan sát, nắm chắc hoạt động của "địch". Tại khu vực sở chỉ huy và các kho hàng, các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ được tăng cường, giao nhiệm vụ bổ sung phương án chiến đấu bảo vệ kho.

Bộ phận bao vây tiêu diệt "địch" nhanh chóng triển khai các mũi tiến công. Và chỉ trong ít phút, toàn bộ lực lượng đột nhập đã bị tóm gọn; bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và hàng hóa, vũ khí trang bị.

Ở tình huống thứ hai, kho hàng hóa bán âm bị tên lửa đối phương đánh trúng một góc gây cháy nhà kho. Phương án chữa cháy để cứu hàng, cứu người nhanh chóng được triển khai. Ngoài bộ phận quan sát, nắm "địch", tổ chức tuần tra canh gác, sẵn sàng bắn máy bay bay thấp, bảo vệ các khu vực còn lại của kho, các lực lượng khác nhanh chóng triển khai:

Bộ phận khoanh vùng dập lửa chống cháy lan, bộ phận chữa cháy thô sơ kết hợp với xe cứu hỏa tích cực chữa cháy; bộ phận cứu hàng nhanh chóng xếp dỡ, vận chuyển hàng hóa ra khu sơ tán; quân y đơn vị khẩn trương cứu chữa thương binh...

Sau các tình huống bảo vệ kho, các nội dung tổ chức tiếp nhận, cấp phát vật chất quân nhu cho nhiệm vụ A4; tiếp nhận, cấp phát vật chất quân nhu hướng tác chiến cũng được Kho 205 vận hành nhuần nhuyễn, linh hoạt, đúng nguyên tắc, trình tự.

Nâng cao trình độ tổ chức bảo đảm quân nhu thời chiến

Theo dõi, chỉ đạo cuộc diễn tập của Kho 205, thấy bộ đội hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xử lý linh hoạt các tình huống, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hải, Cục trưởng Cục Quân nhu rất phấn khởi.

Anh Hải cho biết, cuộc diễn tập chỉ huy tham mưu một bên hai cấp trên bản đồ có một phần thực binh là dịp để Cục Quân nhu kiểm tra, đánh giá khả năng SSCĐ, tổ chức sơ tán, cất giấu vật chất quân nhu, phương tiện chở hàng; khôi phục tiếp nhận lực lượng, phương tiện dự bị động viên trong thời chiến và bảo đảm vật chất quân nhu trên một hướng tác chiến chiến lược của kho tổng hợp; khả năng khai thác, chế biến của trạm quân nhu trong khu vực phòng thủ.

Thông qua diễn tập nhằm rèn luyện, nâng cao trình độ chỉ huy tham mưu cho chỉ huy, cơ quan, đưa bộ đội vào sát thực tế chiến đấu.

Ngoài ra, qua diễn tập Kho 205 còn là dịp để đơn vị rà soát, bổ sung hoàn chỉnh văn kiện tác chiến sát với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Chúng tôi được biết, cuộc diễn tập của kho thực hiện các nội dung như: Chuyển trạng thái SSCĐ từ thường xuyên lên cao, kiện toàn biên chế của Kho 205 trong thời chiến và thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu tác chiến.

Ngoài luyện tập các tình huống ngoài thực địa, cấp ủy, chỉ huy Kho 205 và cơ quan, các phân kho đã thực hiện các bước chuyển trạng thái SSCĐ từ thường xuyên lên cao và lên toàn bộ rất ăn khớp, nhuần nhuyễn; xử trí các tình huống trong chiến đấu linh hoạt, phù hợp.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Hải thông tin, để bảo đảm cho cuộc diễn tập đạt chất lượng tốt, Cục Quân nhu đã tổ chức hướng dẫn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho 205 và các cơ quan chức năng. 

Chỉ đạo các bộ phận luyện tập phân đoạn, luyện tập tổng hợp theo yêu cầu, nhiệm vụ tác chiến. Kịp thời huấn luyện, bồi dưỡng các nội dung còn thiếu và yếu, đồng thời chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, bảo đảm cho cuộc diễn tập thành công.

Ngay sau cuộc diễn tập, Cục Quân nhu sẽ chỉ đạo Kho 205 và cơ quan rút kinh nghiệm, tập trung huấn luyện bổ sung, khắc phục khâu yếu, bảo đảm để kho nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ.

theo Quân đội Nhân dân

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin tức quân sự nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980